Điểm tâm buổi sáng: Chứng khoán Việt Nam giảm điểm, dẫn dắt bởi các cổ phiếu tiện ích và dầu khí; Giá dầu tăng đột biến sau khi buổi họp của OPEC+ kết thúc

Tóm tắt thị trường của thứ Hai, ngày 05/07/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm điểm vào ngày thứ Hai, với HNX-Index giảm 0,08%, trong khi VN-Index đóng cửa giảm 0,64% sau khi mất gần 1,5%. Thanh khoản của VN-Index đã vượt mốc 1 tỷ USD sau khi hệ thống giao dịch mới được tích hợp trên HOSE.

TCB là mã tăng mạnh nhất trên VN-Index, kết thúc phiên tăng 6,8% sau khi tăng trần trước đó. ACB và MWG cũng hỗ trợ thị trường khi lần lượt tăng 5,1% và 6,2%, the o sau là STB và TPB tăng 3,5% và 4,1%. Ngược lại, GAS và VIC dẫn đầu đà giảm khi lần lượt giảm 4,8% và 2,1%. VRE là mã giảm tỷ lệ phần trăm lớn nhất trong VN30, giảm 6,9% so với giá sàn.

Trên sàn HNX, SHB tăng 3,4% trong khi PVS giảm 3,9%. Các công ty chứng khoán chịu áp lực trong ngày thứ Hai, với SHS giảm 3%, trong khi VND và MBS lần lượt giảm 1,9% và 2,5%.

Các nhà bán lẻ hoạt động tốt hơn thị trường vào thứ Hai khi tăng 4,7%. Trong khi đó, lĩnh vực tiện ích giảm 3,4%, trong khi khai khoáng & cổ phiếu dầu khí và cổ phiếu thủy sản giảm gần 3%.

Kết thúc phiên giao dịch, khối ngoại bán ròng 68,8 tỷ đồng trên sàn HOSE, tập trung bán ra CTG (-105,9 tỷ đồng). Chỉ số HNX-Index đóng cửa với khối ngoại bán ròng 15,5 tỷ đồng do khối ngoại chủ yếu bán ra đồng (-12,8 tỷ đồng) trong khi tập trung mua PVS (2,86 tỷ đồng) và TVB (2,45 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Thị trường chứng khoán của Trung Quốc đại lục đóng cửa cao hơn vào thứ Hai, được thúc đẩy bởi cổ phiếu công nghệ sau khi chính phủ Trung Quốc cam kết tiếp tục hỗ trợ chính sách cho lĩnh vực này. Chỉ số Thượng Hải tăng 0,4%, trong khi thành phần Shenzen tăng 0,3%. HSI của Hồng Kông giảm gần 0,6%, do cổ phiếu công nghệ Trung Quốc giảm do lo ngại về quy định. Lĩnh vực này giảm 2,3%, với Tencent và Alibaba lần lượt giảm 3,6% và 2,8%. Ứng dụng Didi đã bị đình chỉ ở Trung Quốc sau khi các nhà quản lý tuyên bố rằng công ty đã thu thập trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng.

Cổ phiếu Nhật Bản đã giảm vào thứ Hai khi các trường hợp COVID-19 trong nước tiếp tục gây sức ép đối với các nhà đầu tư, chỉ còn vài tháng nữa là đến Thế vận hội. Chỉ số Nikkei 225 trượt 0,6%, kéo theo sự đi xuống của các cổ phiếu chu kỳ, chủ yếu là các nhà sản xuất thép. SoftBank giảm 5,4% sau khi ứng dụng của Didi Global Inc bị đình chỉ do bị cáo buộc công ty thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng một cách bất hợp pháp.

KOSPI của Hàn Quốc tăng cao hơn 0,35% do dữ liệu việc làm tích cực từ Hoa Kỳ đã thúc đẩy tâm lý của các nhà đầu tư. Samsung Electronics và SK Hynix tăng chưa đến 1%, trong khi nhà sản xuất pin LG Chem tăng 2,5%.

Mỹ:

Chỉ số S&P 500 và chỉ số NASDAQ tiếp tục đạt mức cao kỷ lục mới vào thứ Hai, dẫn đầu bởi sự tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực CNTT. Chỉ số S&P 500 tăng 0,75%, trong khi chỉ số NASDAQ tăng 0,8%, với cổ phiếu công nghệ tăng 1,4%. Trong khi đó, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones cũng tăng 0,4%. Giá dầu tăng vọt sau khi nhóm sản xuất dầu OPEC và các đối tác hủy cuộc họp do UAE từ chối đề xuất gia hạn tăng sản lượng dầu.