Điểm tâm buổi sáng: Bất ngờ trượt dốc ở cuối phiên chiều, các Large Caps dẫn đầu mức giảm mạnh của thị trường Việt nam; Thị trường dầu khí dao động mạnh

Tóm tắt thị trường của thứ Ba, ngày 06/07/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán Việt Nam sụt giảm trong phiên giao dịch chiều ngày thứ Ba trong bối cảnh bán tháo mạnh mẽ giữa các nhóm Large Caps, với chỉ số VN-Index và HNX-index lần lượt giảm 4% và 2,8%.

VHM là cổ phiếu đóng góp lớn nhất vào mức giảm mạnh của VN-Index, giảm 6,9% so với giá sàn, cùng với các Cổ phiếu lớn khác, bao gồm TCB, CTG, MBB, SSI, STB và TPB. VIC và VNM cũng giảm hơn 2%, trong khi HPG và GAS giảm lần lượt 6,25% và 6,7%. Ngược lại, NVL tăng 1,7%, trong khi PNJ và VJC tăng chưa đến 1%.

Trên sàn HNX, SHB đóng cửa gần như đi ngang, trong khi các công ty chứng khoán giảm điểm, SHS, VND, MBS, BSI, BVS,… giảm sàn. PVS cũng giảm hơn 7% dù giá dầu tăng. Trong số HNX30, chỉ có VC3 và DDG ghi nhận mức tăng, lần lượt thêm 0,5% và 0,3%.

Nhóm ngành tiện ích và ngành máy móc là hai ngành duy nhất kết thúc phiên giao dịch ở mức tích cực khi tăng lần lượt 0,65 và 0,05%. Trong khi đó, lĩnh vực chứng khoán dẫn đầu mức giảm vào thứ Ba khi giảm 4%, theo sau là cổ phiếu cao su và bán buôn giảm hơn 3%.

VN-Index kết thúc ngày thứ Ba với khối ngoại mua ròng 46,7 tỷ đồng, khi họ tập trung mua Large Caps, trong khi chủ yếu bán ra HPG (-115,5 tỷ đồng). Trên sàn HNX, khối ngoại tiếp tục bán ròng 13,6 tỷ đồng, tập trung bán ròng (-35,7 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục đóng cửa giảm điểm vào thứ Ba, do cổ phiếu chăm sóc sức khỏe và công nghệ giảm, với chỉ số Thượng Hải giảm 0,1%, trong khi thành phần Thâm Quyến giảm 0,35%. Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đã giảm 3,8% sau khi giảm tới 6% trong ngày. Trong khi đó, lĩnh vực bất động sản đã hỗ trợ thị trường sau khi tăng 2,9%. HSI của Hồng Kông giảm 0,25%, dẫn đầu là lĩnh vực chăm sóc sức khỏe giảm 5,1%, theo dõi các công ty cùng ngành ở Trung Quốc đại lục.

Cổ phiếu Nhật Bản tăng nhẹ vào thứ Ba, do nhóm SoftBank và Fast Retailing nâng giá, với chỉ số Nikkei 225 tăng 0,16%, trong khi chỉ số Topix tăng gần 0,3%. SoftBank Group phục hồi 1% sau đợt bán tháo mạnh từ phiên trước, trong khi hãng sản xuất máy lạnh Daikin Industries tăng 2,6%. Lĩnh vực vận tải biển tăng 2,8% để dẫn đầu mức tăng, trong khi cổ phiếu dầu tăng 1,8%.

Chỉ số KOSPI của Hàn Quốc đạt mức cao kỷ lục mới vào thứ Ba khi các nhà đầu tư đặt cược lớn vào cổ phiếu công nghệ trước thu nhập sơ bộ của Samsung Electronics. Chỉ số này tăng 0,36%, với Samsung Electronics và SK Hynix lần lượt tăng 1% và 1,6%.

Châu Âu:

Cổ phiếu châu Âu đóng cửa giảm vào thứ Ba khi các nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ thị trường dầu mỏ sau khi cuộc họp OPEC + bị hủy bỏ. Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu giảm 0,5%, trong đó lĩnh vực tài nguyên cơ bản dẫn đầu mức thua lỗ khi giảm 2,9%. Chỉ số DAX của Đức giảm gần 1% do đơn đặt hàng công nghiệp của nước này giảm bất ngờ trong tháng 5, giảm 3,7% so với tháng trước. Trong khi đó, doanh số bán lẻ của khu vực đồng euro tăng 4,6% so với tháng trước trong tháng 5, cao hơn mức ước tính 4,4%. Chỉ số FTSE 100 của Anh và chỉ số CAC của Pháp đều giảm 0,9%.

Mỹ:

Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,6% vào thứ Ba, với Dow Inc., Caterpillar, JP Morgan và Chevron dẫn đầu mức giảm. Chỉ số S&P 500 đã kết thúc chuỗi tăng 7 ngày liên tiếp để giảm 0,2% mặc dù đã đạt mức cao kỷ lục mới khi mở cửa. Trong khi đó, chỉ số NASDAQ nặng về công nghệ đã tăng thêm 0,17% để kết thúc phiên giao dịch ở mức cao kỷ lục khác. Amazone dẫn đầu mức tăng của lĩnh vực công nghệ khi tăng 4,7% sau khi Bộ Quốc phòng hủy hợp đồng dịch vụ đám mây JEDI trị giá 10 tỷ USD với Microsoft và lên kế hoạch đưa ra một hợp đồng mới với đề xuất từ ​​cả Amazon và Microsoft. Cổ phiếu của nhà điều hành ứng dụng gọi xe Didi giảm 19,6% sau khi chính phủ Trung Quốc đình chỉ việc tải ứng dụng xuống với tuyên bố công ty thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng một cách bất hợp pháp.