Điểm tâm buổi sáng: Large Caps hồi mạnh mẽ nhờ sức mua mạnh từ khối ngoại, dẫn đầu sự hồi phục của thị trường Việt Nam; S&P 500 và NASDAQ lại lập đỉnh mới

Tóm tắt thị trường của Thứ Tư, ngày 7 tháng 7 năm 2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trở lại vào thứ Tư sau khi giảm mạnh trong phiên trước đó, được thúc đẩy bởi lực mua mạnh của khối ngoại. Chỉ số VN-Index tăng 2,5%, trong khi chỉ số HNX-Index đóng cửa tăng 1% trong phiên giao dịch buổi chiều.

VHM dẫn đầu mức tăng vào thứ Tư khi tăng hơn 6%, theo sau là GAS và TCB tăng lần lượt 6,6% và 4,8%. MWG và PNJ là những mã tăng phần trăm nhiều nhất trong VN30, tăng trần, trong khi GAS, MSN, RCH và VHM tăng hơn 6%. Mặt khác, BVH giảm 2,5% xuống đáy của chỉ số blue-chip, trong khi POW và VPB giảm 0,4% mỗi mã.

Trên sàn HNX, cổ phiếu chứng khoán hồi phục mạnh, SHS, VND và MBS tăng từ 6,3% đến 4% để dẫn đầu mức tăng. SHB giảm nhẹ 0,7%, còn PVS giảm 0,4%.

Các nhà bán lẻ là những cổ phiếu tăng mạnh nhất vào thứ Tư khi leo dốc hơn 5%, theo sau là lĩnh vực tiện ích tăng 4,16%. Cổ phiếu ngành phụ trợ và CNTT-TT cũng tăng hơn 3,5%. Mặt khác, lĩnh vực bảo hiểm dẫn đầu mức giảm, trượt 1,6%, trong khi các cổ phiếu sản xuất cao su và dầu khí giảm khoảng 1,1%.

VN-Index kết thúc ngày thứ Tư với khối ngoại mua ròng mạnh 2.081,3 tỷ đồng khi họ mua vào các mã vốn hóa lớn, chủ yếu là VHM (310,5 tỷ đồng), MBB (241,2 tỷ đồng) và HPG (225,6 tỷ đồng). Tuy nhiên, khối ngoại tiếp tục bán ròng 47,27 tỷ đồng trên sàn HNX, tập trung bán ròng VND (-76,6 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục tăng cao hơn vào thứ Tư, do lĩnh vực xe chạy bằng năng lượng mới tăng vọt 5,77%. Chỉ số Thượng Hải tăng 0,66%, trong khi thành phần Thâm Quyến tăng 1,86% sau khi chính phủ Trung Quốc tăng cường giám sát các công ty Trung Quốc niêm yết ở nước ngoài. HSI của Hồng Kông giảm 0,4% trong phiên thứ 7 liên tiếp do các công ty công nghệ chịu áp lực sau khi Trung Quốc tăng cường giám sát các công ty niêm yết ở nước ngoài về bảo mật dữ liệu. Ngành CNTT giảm 1,5% cùng với ngành năng lượng.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản đóng cửa giảm điểm, kéo theo sự sụt giảm của các cổ phiếu liên quan đến chip, với chỉ số Nikkei 225 giảm gần 1%, trong khi chỉ số Topix giảm 0,8%. Các ngân hàng cũng giảm vào thứ Tư trong bối cảnh lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm.

KOSPI của Hàn Quốc đã giảm 0,6% khi nước này báo cáo số ca mắc COVID-19 hàng ngày cao thứ hai từ trước tới nay. Samsung Electronics giảm 0,5%, trong khi SK Hynix và LG Chem giảm hơn 1%.

Châu Âu:

Thị trường chứng khoán châu Âu đóng cửa cao hơn vào thứ Tư nhờ dữ liệu mới nhất cho thấy triển vọng kinh tế được cải thiện đối với khu vực đồng euro. Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu tăng 0,8%, được thúc đẩy bởi lĩnh vực tài nguyên cơ bản tăng 2,3%, trong khi cổ phiếu du lịch và giải trí giảm 1,5%. Ủy ban châu Âu đã nâng dự báo tăng trưởng của khu vực đồng euro lên mức tăng trưởng GDP 4,8% vào năm 2021 và 4,5% vào năm 2022, so với các ước tính trước đó lần lượt là 4,3% và 4,4%. Công ty chuyển tiền Wise của Vương quốc Anh đã tăng 10% trong danh sách niêm yết trực tiếp vững chắc trên Sở giao dịch chứng khoán London, định giá công ty khởi nghiệp ở mức 11 tỷ đô la.

Mỹ:

Chỉ số S&P 500 và chỉ số NASDAQ nặng về công nghệ đã đạt mức cao kỷ lục mới vào thứ Tư, trong đó Big Techs dẫn đầu mức tăng. Chỉ số S&P 500 đã cộng thêm 0,3% cũng như chỉ số công nghiệp Dow Jones, trong khi chỉ số NASDAQ kết thúc phiên giao dịch đi ngang sau khi đạt mức cao kỷ lục sau khi mở cửa. Apple tăng 1,8%, trong khi Amazon tăng 0,65% khi các nhà đầu tư quay trở lại các công ty yêu thích công nghệ lớn của họ trong bối cảnh tỷ lệ lợi nhuận giảm.