Điểm tâm buổi sáng: Large Caps kéo thị trường đi xuống, khối ngoại bán mạnh NVL; Thị trường chứng khoán toàn cầu trượt dốc do sự trở lại của COVID-19

Tóm tắt thị trường của thứ Năm, ngày 08/07/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán tại Việt Nam giảm điểm vào thứ Năm do nhiều Cổ phiếu lớn hàng đầu lao dốc. VN-Index giảm 1%, còn HNX-Index giảm 1,2%.

Trên sàn HOSE, NVL là mã giảm mạnh nhất, giảm 6,1% sau khi giảm sàn trước đó, trong khi VIC và VCB giảm lần lượt 2,6% và 2,1%. Mặt khác, MSN và MWG hỗ trợ chỉ số khi tăng lần lượt 3,3% và 4%.

SHB dẫn đầu mức giảm trên HNX-Index sau khi giảm 5,4%, trong khi VND giảm 2%. Nổi bật trong ngày thứ Năm là BII, ACM và QBS khi tất cả đều tăng kịch trần, vượt trội so với thị trường.

Lĩnh vực bán lẻ tiếp tục dẫn đầu mức tăng, tăng gần 3%. Trong khi đó, cổ phiếu thủy sản, cao su và bất động sản là những cổ phiếu giảm giá nhiều nhất, giảm hơn 2%.

Chỉ số VN-Index kết thúc phiên với khối ngoại bán ròng 238,5 tỷ đồng trong bối cảnh bán ròng NVL (-625,55 tỷ đồng), trong khi khối ngoại tiếp tục mua ròng mạnh VHM (173 tỷ đồng), HPG (115 tỷ đồng) VND) và MBB (110 tỷ VND). Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng gần 20 tỷ đồng, chủ yếu bán ra VND (43,4 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục giảm xuống vào thứ Năm, do cổ phiếu tài chính và năng lượng giảm, với chỉ số Thượng Hải giảm 1% và thành phần Thâm Quyến giảm 0,8%. Lĩnh vực tài chính và năng lượng lần lượt giảm 2% và 2,2%, sau một gợi ý bất ngờ về việc chính phủ Trung Quốc nới lỏng chính sách tiền tệ. HSI của Hồng Kông chạm mức thấp nhất trong 6 tháng sau khi giảm 2,9% do cổ phiếu công nghệ trượt giá do áp lực quy định liên tục từ Trung Quốc. Lĩnh vực công nghệ giảm 3,7%, với Tencent và Alibaba lần lượt giảm 3,7% và 4,1%.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản cũng đóng cửa thấp hơn khi nước này đưa ra kế hoạch áp dụng lại tình trạng khẩn cấp do sự gia tăng trở lại của các ca nhiễm COVID-19. Cả chỉ số Nikkei 225 và chỉ số Topix đều giảm khoảng 0,9%.

Cổ phiếu ở Hàn Quốc cũng sụt giảm trong ngày thứ Năm, với KOSPI giảm 1% trong bối cảnh lo ngại về tình hình COVID-19 trong nước gia tăng và tiềm năng giảm giá đầu người ở Seoul. Samsung Electronics, SK Hynix, LG Chem và Naver đều giảm hơn 1%.

Châu Âu:

Thị trường chứng khoán châu Âu giảm vào thứ Năm, theo dõi tình trạng bán tháo toàn cầu do lo ngại về sự phục hồi kinh tế tiếp tục gia tăng với sự bùng phát trở lại của các trường hợp COVID-19 ở nhiều quốc gia. Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu giảm 1,7%, trong đó lĩnh vực bán lẻ giảm 3,2% dẫn đầu mức giảm, trong khi tất cả các lĩnh vực đều ghi nhận mức giảm. Ngân hàng Trung ương châu Âu đã nâng mục tiêu lạm phát của khu vực đồng euro lên 2%, đồng thời tuyên bố rằng nó sẽ cho phép giá tiêu dùng tăng khi xét thấy cần thiết. Chỉ số FTSE của London và chỉ số DAX của Đức giảm khoảng 1,7% mỗi loại. Nhà sản xuất phanh Đức Knorr-Bermse đã tăng 7,3% sau khi từ bỏ kế hoạch mua lại phần lớn cổ phần của công ty chiếu sáng ô tô Hella. Mặt khác, Teamviewer là một trong những người giảm nhiều nhất khi giảm 14,3% sau khi đăng dự báo tăng trưởng hóa đơn thấp hơn mong đợi trong quý 2.

Mỹ:

Những lo ngại về sự phục hồi kinh tế toàn cầu đã đè nặng lên các thị trường chứng khoán ở Hoa Kỳ khi chúng giảm mạnh vào thứ Năm. Chỉ số S&P 500 giảm gần 0,9%, trong khi chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa giảm 0,75% sau khi mất tới hơn 1,5%. Chỉ số NASDAQ nặng về công nghệ cũng giảm 0,7%. Cổ phiếu liên quan đến du lịch đã chịu áp lực vào thứ Năm, với một số hãng du lịch và hãng hàng không lớn giảm hơn 1%, trong khi nhà bán lẻ Nordstrom giảm gần 3%. Các cổ phiếu liên quan đến chip cũng giảm xuống khi Nvidia giảm 2,3%, trong khi Micron, Qualcomm và Intel giảm hơn 1%. Lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1,25%, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 2 bất chấp nền kinh tế đang phục hồi và lạm phát gia tăng. Các ngân hàng như Bank of America, Wells Fargo, Goldman Sachs đã giảm hơn 2% do lãi suất giảm.