Điểm tâm buổi sáng: Chứng khoán Việt Nam trượt dốc trước lo ngại COVID-19 trong nước, với khối ngoại mua ròng mạnh; Các chỉ số lớn của Mỹ lập đỉnh kỷ lục mới

Tóm tắt thị trường của thứ Sáu, ngày 09/07/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán đóng cửa giảm mạnh vào thứ Sáu trong bối cảnh lo ngại về các trường hợp Covid-19 trong nước gia tăng vào ngày đầu tiên đóng cửa của Thành phố Hồ Chí Minh. VN-Index giảm 2% trong khi HNX-Index giảm gần 3%.

NVL và GVR là những cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào mức thua lỗ của VN-Index khi lần lượt giảm 6,6% và 6,9% trong khi GVR chạm mức giá sàn. VIC và VHM cũng giảm hơn 2%, trong khi HPG giảm 3,5%. Mặt khác, MWG là cổ phiếu duy nhất trong VN30 ghi nhận mức tăng, tăng 2,3%, trong khi TCB kết thúc phiên đi ngang.

Trên sàn Hà Nội, nhóm Cổ phiếu lớn lao dốc khi HNX30-Index giảm 3,5%, SHB giảm 7,5% trong khi PVS giảm 5,6%. VND và SHS cũng giảm hơn 4%.

Bán lẻ là lĩnh vực duy nhất kết thúc ngày thứ Sáu trong sắc xanh, tăng 1,8%. Trong khi đó, ngành nhựa là ngành giảm nhiều nhất, giảm 4,5%, tiếp theo là ngành khai khoáng & amp; Thị phần dầu mỏ và nông nghiệp giảm gần 4%.

Khối ngoại mua ròng 789,1 tỷ đồng trên HOSE, chủ yếu mua MBB (377,86 tỷ đồng) và HPG (180 tỷ đồng) trong khi tập trung bán NVL (-180,9 tỷ đồng). Chỉ số HNX-Index đóng cửa với khối ngoại mua ròng 7,5 tỷ đồng khi họ tập trung mua vào các công ty chứng khoán như VND (10,3 tỷ đồng), MBS (6,7 tỷ đồng),… Tuy nhiên, PVS lại bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất. HNX (19,5 tỷ đồng).

Châu Âu:

Thị trường chứng khoán châu Âu tăng điểm vào thứ Sáu, phục hồi sau mức giảm mạnh trong phiên trước đó. Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu đóng cửa cao hơn 1,3%, dẫn đầu là khu vực khai thác tăng 4%. Cổ phiếu ngành du lịch cũng tăng 1,3% sau tin tức về việc Vương quốc Anh nới lỏng một số quy tắc kiểm dịch. Porsche là hãng tăng giá mạnh nhất trong STOXX 600, tăng hơn 6%.

Mỹ:

Cổ phiếu phục hồi mạnh vào thứ Sáu sau khi giảm mạnh trong phiên trước đó, với tất cả các chỉ số đều đạt mức cao kỷ lục mới. Chỉ số công nghiệp Dow Jones và chỉ số S&P 500 lần lượt tăng 1,3% và 1,1%, trong khi chỉ số NASDAQ Composite nặng về công nghệ tăng 1%. Bank of America tăng 3,3% để dẫn đầu sự phục hồi trong lĩnh vực tài chính, trong khi American Airlines và United Airlines tăng hơn 2%. General Motors đã tăng 4,8% sau khi Wedbush cho biết cổ phiếu là một giao dịch mua và có thể tăng hơn 50% khi các nhà đầu tư nhận ra mức độ phát triển của công nghệ và xe điện. Các công ty công nghệ lớn đã suy yếu trong đợt phục hồi vào thứ Sáu vì lợi nhuận bị giới hạn sau khi Tổng thống Joe Biden ký một lệnh điều hành mới nhằm vào các hoạt động cạnh tranh của các gã khổng lồ công nghệ.