Điểm tâm buổi sáng: Thị trường Việt Nam thêm một phiên đỏ rực, khối ngoại lại gom hàng; Chứng khoán Mỹ và châu Âu lập đỉnh trước mùa báo cáo thu nhập

Tóm tắt thị trường của thứ Hai, ngày 12/07/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán ở Việt Nam sụt giảm vào thứ Hai sau thông báo về việc đóng cửa mới ở một số thành phố lớn trong bối cảnh các trường hợp COVID-19 trong nước gia tăng. Chỉ số VN-Index đóng cửa giảm mạnh 3,77% sau khi giảm khoảng 5%, trong khi HNX-Index giảm 4,5%.

VIC và VHM là những cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào mức giảm điểm của VN-Index khi giảm lần lượt 4,2% và 4%. Các ngân hàng chịu áp lực, trong đó ACB, CTG và VPB dẫn đầu mức giảm sau khi đều rơi xuống mức giá sàn. Trong nhóm VN30, ngoài CTG và VPB, SBT giảm sàn, BID, TCH và POW cũng giảm từ 6% đến 6,5%. Mặt khác, MSN tăng 2,6% để dẫn đầu mức tăng, trong khi NVL tăng 1,5%.

Trên sàn HNX, SHB dẫn đầu đà giảm 8,8%, trong khi SHS và VND lần lượt giảm 8,1% và 9,6% sau khi chạm mức giá sàn trước đó. KLF cũng giảm 10% xuống mức giá sàn, trong khi HUT đóng cửa giảm 8,2%. PVS là hỗ trợ lớn nhất của chỉ số, tăng 3,8%.

Lĩnh vực khai thác & dầu mỏ là lĩnh vực duy nhất kết thúc ở vùng tích cực, tăng thêm 1%. Các công ty chứng khoán là những cổ phiếu giảm giá mạnh nhất, giảm 6,8%, trong khi ngành lưu trú và ngành nhựa giảm hơn 6%.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng mạnh trên HOSE, mua ròng gần 1.400 tỷ đồng, tập trung mua vào STB (333,5 tỷ đồng), SSI (202,7 tỷ đồng), HPG (179,7 tỷ đồng). Trong khi đó, chỉ số HNX-Index kết thúc phiên với khối ngoại mua ròng 25,35 tỷ đồng do khối ngoại chủ yếu mua vào các cổ phiếu chứng khoán như BSI (15,8 tỷ đồng), BVS (6,8 tỷ đồng), MBS (4,8 tỷ đồng), v.v. .

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục tăng vọt vào thứ Hai khi ngân hàng trung ương Trung Quốc thông báo rằng họ sẽ cắt giảm 50 điểm cơ bản trong tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với tất cả các ngân hàng, khiến các khoản vay ngân hàng cho các doanh nghiệp và cá nhân tăng lên. Chỉ số Thượng Hải tăng gần 0,7%, trong khi thành phần Thâm Quyến tăng hơn 2%. Động thái từ ngân hàng trung ương của đất nước có thể sẽ thúc đẩy thị trường chứng khoán trong nước trong ngắn hạn, với 150 tỷ đô la được bơm vào nền kinh tế. HSI của Hong cũng tăng 0,6% nhờ tin tức này nhưng mức tăng bị giới hạn bởi các cổ phiếu công nghệ trước áp lực từ chính phủ Trung Quốc.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản tăng điểm vào thứ Hai, phục hồi từ mức giảm mạnh trong tuần trước, theo sau sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường Mỹ. Chỉ số Nikkei 225 tăng 2,25%, trong khi chỉ số Topix tăng 2,1%. Nhà sản xuất robot Yaskawa Electric dẫn đầu mức tăng sau khi leo dốc 6,5% khi công ty nâng dự báo lợi nhuận hoạt động hàng năm lên 29%, trong khi công ty cùng ngành Fanuc theo dõi mức tăng của công ty để tăng 6,6%.

Cổ phiếu tại Hàn Quốc tăng cao hơn vào thứ Hai, sau khi thị trường chứng khoán Hoa Kỳ phục hồi mạnh mẽ. Chỉ số KOSPI tăng 0,9% bất chấp các quy định hạn chế COVID-19 nghiêm ngặt nhất của đất nước đã có hiệu lực ở Seoul trong nỗ lực ngăn chặn đợt bùng phát tồi tệ nhất của đất nước. Samsung Electronics và SK Hynix tăng khoảng 0,4%, trong khi gã khổng lồ internet Naver tăng 1,9%.

Châu Âu:

Thị trường chứng khoán châu Âu đóng cửa cao hơn vào thứ Hai khi các nhà đầu tư xem xét báo cáo thu nhập từ các ngân hàng lớn của Hoa Kỳ trong quý thứ hai trong tuần này. Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu đã kết thúc phiên giao dịch ở mức cao nhất mọi thời đại sau khi tăng 0,7%, dẫn đầu là cổ phiếu ngành dịch vụ tài chính và tiện ích khi tăng lần lượt 1,5% và 1,4%. Tuy nhiên, cổ phiếu du lịch giảm hơn 1% do lo lắng về sự gia tăng nhiễm COVID-19 trên toàn cầu. Chỉ số DAX của Đức tăng 0,65%, trong khi CAC của Pháp tăng 0,46%. Công ty công nghệ thông tin Atos của Pháp đã giảm 17,4% xuống đáy của STOXX 600 khi đưa ra cảnh báo về lợi nhuận.

Mỹ:

Các chỉ số chính ở Mỹ tiếp tục leo lên mức đóng cửa cao kỷ lục mới nhờ sự lạc quan trước mùa báo cáo thu nhập của quý thứ hai bắt đầu vào tuần này, với báo cáo thu nhập của JPMorgan và Goldman Sachs vào thứ Ba. Chỉ số Công nghiệp Dow Jones và chỉ số S&P 500 tăng hơn 0,3%, trong khi chỉ số NASDAQ nặng về công nghệ đóng cửa cao hơn 0,2%. Lĩnh vực tài chính dẫn đầu mức tăng trong số các lĩnh vực thuộc S&P 500, trong khi lĩnh vực công nghệ cũng tăng, với Tesla và Nvidia dẫn đầu mức tăng.