Điểm tâm buổi sáng: VN-Index kết thúc tích cực nhờ sức mua mạnh trong phiên ATC; Lạm phát ở Mỹ tăng mạnh 5.4% trong tháng 6, kéo các chỉ số Mỹ khỏi đỉnh

Tóm tắt thị trường của thứ Ba, ngày 13/07/2021

Việt Nam:

VN-Index đóng cửa tăng 0,1% vào thứ Ba sau khi bất ngờ phục hồi trong phiên ATC, trong khi HNX-Index tăng gần 1,3% trong một thị trường phục hồi.

GAS là cổ phiếu đóng góp lớn nhất vào mức tăng của VN-Index khi tăng 4%, theo sau là VHM tăng 1,4%. Các cổ phiếu penny như FLC, ROS, HQC, ITA, DLG … đã tăng trần trong phiên giao dịch buổi chiều sau khi dao động quanh mức giá đi ngang trước đó. Trong nhóm VN30, SBt là mã tăng mạnh nhất, đóng cửa ở mức giá trần, trong khi TCH và SSI tăng hơn 4,5%. Mặt khác, VCB giới hạn mức tăng của chỉ số sau khi giảm 3,5%, trong khi MSN và PDR giảm hơn 4% xuống đáy của VN30.

Trên sàn HNX, các cổ phiếu penny cũng tăng mạnh, với KLF, ART, BII, ACM, v.v., tăng 10% lên mức giới hạn hàng ngày. SHB đã mở cửa mạnh mẽ trước khi giảm điểm vào cuối phiên sáng, sau đó phục hồi để đóng cửa tăng 2,5%. PVS tăng 5,8%, trong khi VND và SHS lần lượt tăng 5% và 2,8%.

Ngành chứng khoán là ngành tăng mạnh nhất vào thứ Ba, tăng 3,6%, trong khi thủy sản, tiện ích và khai khoáng & amp; cổ phiếu dầu cũng tăng hơn 3%. Trong khi đó, thức ăn & amp; lĩnh vực đồ uống giảm gần 2% để dẫn đầu mức giảm.

VN-Index kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba với khối ngoại bán ròng 211,5 tỷ đồng do khối ngoại tập trung bán ra VNM (98 tỷ đồng) và VIC (93,5 tỷ đồng), trong khi VHM được mua ròng nhiều nhất (85,8 tỷ đồng). Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng 9,3 tỷ đồng, chủ yếu bán ra SHB (-10,6 tỷ đồng) và THD (-4,6 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu tại Trung Quốc đại lục đóng cửa cao hơn vào thứ Ba khi các nhà đầu tư phản ứng với việc xuất khẩu tháng 6 của Trung Quốc vượt dự báo. Chỉ số Thượng Hải tăng 0,5%, trong khi thành phần Thâm Quyến tăng 0,18%, với lĩnh vực tiêu dùng chủ lực tăng 1,8%. Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6 đã tăng 32,2% so với một năm trước, vượt xa con số ước tính là 23,1%. HSI của Hồng Kông cũng tăng 1,6%, được thúc đẩy bởi lĩnh vực CNTT tăng 3,3%. Cổ phiếu công nghệ tăng sau khi các nhà quản lý Trung Quốc thông qua thỏa thuận trị giá 3,5 tỷ USD trong việc đưa công cụ tìm kiếm số 3 của nước này là Sogou làm tư nhân. Tencent tăng 3,9% để dẫn đầu mức tăng trong lĩnh vực này.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản đóng cửa cao hơn vào thứ Ba khi các cổ phiếu phục hồi sau đợt bán tháo trong tuần trước. Chỉ số Nikkei 225 tăng 0,5%, trong khi chỉ số Topix tăng 0,7% lên mức cao nhất trong một tháng. Các cổ phiếu định hướng theo chu kỳ và giá trị dẫn đầu mức tăng trong phiên, bao gồm các chủ hàng, công ty môi giới chứng khoán và công ty bảo hiểm.

Thị trường chứng khoán Hàn Quốc kết thúc ngày thứ Ba cao hơn nhờ dữ liệu xuất nhập khẩu lạc quan của Trung Quốc, với chỉ số KOSPI tăng 0,7%. Công ty điện tử nặng ký Samsung tăng nhẹ 0,13%, trong khi SK Hynix và nhà sản xuất pin Samsung SDI tăng 2,5% và 2,7%.

Châu Âu:

Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Âu kết thúc không đổi vào thứ Ba do lạm phát Hoa Kỳ tăng đột biến đè nặng lên tâm lý, bù đắp cho các báo cáo thu nhập mạnh mẽ từ JPMorgan và Goldman Sachs. Chỉ số STOXX 600 của thị trường châu Âu kết thúc tăng nhẹ 0,03%, trong khi DAX của Đức, FTSE của Anh và CAC của Pháp đều kết thúc không đổi, giảm 0,01%. Lĩnh vực viễn thông dẫn đầu mức tăng hôm thứ Ba, được thúc đẩy bởi Nokia tăng vọt 8% sau khi công bố kế hoạch nâng dự báo thu nhập cả năm. Biến thể đồng bằng lan truyền nhanh chóng của Covid-19 tiếp tục gây lo ngại trên khắp châu Âu, khi Pháp, Hà Lan, Hy Lạp và Tây Ban Nha thực hiện các hạn chế mới của Covid.

Mỹ:

Các chỉ số chính ở Mỹ trượt khỏi mức cao kỷ lục khi các nhà đầu tư phản ứng với báo cáo lạm phát nóng hơn dự kiến, bù đắp cho sự khởi đầu mạnh mẽ của mùa thu nhập quý thứ hai vào thứ Ba. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones và chỉ số S&P 500 trượt 0,3%, trong đó S&P 500 đạt mức cao kỷ lục mới vào đầu phiên. Chỉ số NASDAQ nặng về công nghệ cũng lập đỉnh mới trong ngày trước khi giảm gần 0,4%. Chỉ số tiêu dùng đã tăng 5,4% trong tháng 6 so với một năm trước, vượt mức ước tính 5%, dẫn đến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm vượt qua mức 1,4%. JPMorgan và Goldman Sachs lần lượt trượt 1,5% và 1,2%, mặc dù báo cáo thu nhập mạnh mẽ của họ trong quý II, hoàn toàn đánh bại dự báo. Trong khi đó, Pepsico tăng 2,3% sau khi thu nhập quý II vượt dự tính nhờ nhu cầu nhà hàng phục hồi.