Điểm tâm buổi sáng: Các ngân hàng giảm mạnh, khiến VN-Index trượt dốc; họ cổ phiếu FLC tiếp tục dậy sóng

Tóm tắt thị trường của thứ Tư, ngày 14/07/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán ở Việt Nam giảm điểm vào thứ Tư, dẫn dắt bởi các ngân hàng lớn trượt dốc. Chỉ số VN-Index giảm 1,3%, trong khi chỉ số HNX-Index kết thúc phiên tăng nhẹ 0,05%, phục hồi lại từ mức giảm trong phiên chiều.

TCB là cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào mức giảm của VN-Index, rơi 5,4%, theo sau là VPB và VCB lần lượt giảm 3,9% và 1,5%. Trong nhóm các ngân hàng, VIB dẫn đầu mức giảm, giảm 6,9% về mức giá sàn, trong khi TPB cũng giảm hơn 5%. FLC cũng tăng sau đó trong ngày, tăng trần trong một thời gian ngắn trước khi đóng cửa cao hơn 6,3%, trong khi ROS tăng 3,7%.

Trên sàn HNX, SHB tăng 2,5% để dẫn đầu mức tăng, trong khi KLF và ART đóng cửa chỉ thấp hơn giá trần. Các công ty chứng khoán khác cũng chịu áp lực, với SHS, VND, MBS giảm từ 2% đến 5%.

Hai ngành duy nhất nằm trong lãnh thổ khả quan là thực phẩm & đồ uống và xây dựng, tăng lần lượt 0,8% và 0,18%. Ngược lại, các nhà bán lẻ là nhóm giảm điểm nhiều nhất, rơi 3,2%, trong khi ngành ngân hàng và chứng khoán giảm hơn 2%.

Khối ngoại mua ròng 334,8 tỷ đồng trên HOSE, tập trung mua HPG (157,3 tỷ đồng) và VHM (145,4 tỷ đồng), trong khi chủ yếu bán VPB (124,5 tỷ đồng). Trong khi đó, chỉ số HNX-Index kết thúc phiên với khối ngoại bán ròng 1,3 tỷ đồng khi họ bán ra SHB (9,1 tỷ đồng) trong khi tập trung mua PVS (5,6 tỷ đồng) và BSI (4,3 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục đóng cửa giảm mạnh vào thứ Tư khi các nhà đầu tư phản ứng với bình luận của chính phủ Trung Quốc về việc không điều chỉnh lập trường tiền tệ của mình bất chấp việc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng. Chỉ số Thượng Hải giảm hơn 1%, trong khi thành phần Thâm Quyến giảm gần 0,9%. Lĩnh vực năng lượng mới giảm hơn 3% để dẫn đầu mức tăng, trong khi các ngân hàng giảm 1,7% do chính phủ đẩy lãi suất cho vay thực tế xuống. HSI của Hồng Kông cũng giảm 0,6% do lĩnh vực tài chính và bất động sản kéo xuống khi căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ tiếp tục gia tăng.

Thị trường chứng khoán của Nhật Bản đã kết thúc vào thứ Tư thấp hơn sau dữ liệu lạm phát cao hơn dự kiến ​​ở Mỹ. Chỉ số Nikkei 225 giảm 0,4%, trong khi chỉ số Topix giảm 0,2%. Các nhà đầu tư đang chờ đợi những lời khai của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang về đợt lạm phát mới nhất.

Thị trường chứng khoán ở Hàn Quốc cũng trượt dốc vào thứ Tư, với KOSPI giảm 0,2%, do quốc gia này phải đối mặt với tình trạng nhiễm COVID-19 hàng ngày cao nhất. Công ty công nghệ khổng lồ Samsung Electronics và SK Hynix đều giảm khoảng 0,4%, trong khi Naver giảm 0,7%, bắt đầu chuỗi tăng điểm mạnh mẽ.