Điểm tâm buổi sáng: Ngành chứng khoán dậy sóng, dẫn dắt đà tăng của thị trường Việt Nam,với khối ngoại tiếp tục mua ròng; GDP Trung Quốc tăng 7.9% vào quý II

Tóm tắt thị trường của thứ Năm, ngày 15/07/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán ở Việt Nam kết thúc phiên cao hơn vào thứ Năm, tăng vọt trong phiên giao dịch buổi chiều. VN-Index tăng 1% trong khi HNX-Index tăng 3,2%.

HPG dẫn đầu mức tăng của VN-Index khi tăng 3,3%, theo sau là VPB, CTG và GVR tăng khoảng 4%. Trong VN30, SBT là mã tăng mạnh nhất, tăng trần 6,9%, trong khi SSI và STB mỗi mã tăng hơn 5%. Ngược lại, VIC và BCM dẫn đầu đà giảm, giảm 1% trong khi VJC giảm 1,9% xuống đáy VN30.

Trên sàn HNX, SHB là mã tăng giá nhiều nhất khi tăng gần 10% lên mức giá trần, thúc đẩy đà tăng của chỉ số. Cổ phiếu chứng khoán cũng tăng trong ngày thứ Năm, với VND và SHS tăng lần lượt 5,9% và 4,7%. DXS kết thúc ngày giao dịch đầu tiên trên sàn HNX với mức giảm 9,4%, phục hồi sau mức giảm hơn 18%.

Lĩnh vực chứng khoán hoạt động tốt hơn thị trường vào thứ Năm, tăng 4,6%, theo sau là lĩnh vực tài chính khác tăng 4%. Trong khi đó, cổ phiếu dịch vụ PST dẫn đầu mức lỗ khi giảm 0,8%. Lĩnh vực bất động sản và ngành dầu mỏ cũng giảm nhẹ hơn 0,2%.

Chỉ số VN-Index kết thúc phiên với khối ngoại mua ròng 736,9 tỷ đồng, trong đó khối ngoại chủ yếu mua HPG (227,5 tỷ đồng), SSI (150,9 tỷ đồng) và STB (121 tỷ đồng). Trên sàn HNX, họ bán ròng 1,66 tỷ đồng, tập trung bán DXS (5,85 tỷ đồng), trong khi chủ yếu mua VCS (4,4 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục tăng vào thứ Năm khi dữ liệu của Trung Quốc cho thấy nền kinh tế của nước này tăng trưởng trong quý hai. Chỉ số Thượng Hải đóng cửa cao hơn 1%, trong khi thành phần Thâm Quyến tăng 0,75%. GDP của Trung Quốc tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước trong quý II, trong khi doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 6 tăng 12,1% so với một năm trước, đánh bại kỳ vọng. Ngành ngân hàng dẫn đầu mức tăng, tăng 2,5%, theo sau là cổ phiếu xe điện tăng 2,1%. HSI của Hồng Kông cũng tăng cao hơn 0,75% do các ngân hàng và công ty bất động sản thúc đẩy.

Châu Âu:

Thị trường chứng khoán châu Âu giảm điểm vào thứ Năm, với các công ty năng lượng dẫn đầu thua lỗ do giá dầu thô giảm. Đồng Châu Âu STOXX 600 giảm 1%, với ngành dầu khí rơi 2,7%. Công ty năng lượng gió Siemens Gamesa giảm hơn 14% khi báo cáo mức lợi nhuận lần thứ hai, trong khi công ty mẹ Siemens Energy cũng giảm hơn 11%. Chỉ số FTSE 100 của Vương quốc Anh cũng giảm 1,1% khi các nhà đầu tư phản ứng với bình luận của Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh về việc thắt chặt chính sách trong bối cảnh lạm phát gia tăng.

Hoa Kỳ:

Chỉ số S&P 500 đóng cửa thấp hơn vào thứ Năm mặc dù các báo cáo thu nhập quý thứ hai tốt hơn dự kiến khi chỉ số này giảm 0,33%, trong khi chỉ số NASDAQ nặng về công nghệ giảm 0,7%. Trong khi đó, chỉ số Dow Jones Industrial kết thúc phiên tăng nhẹ 0,15%. Cổ phiếu công nghệ đã phải đối mặt với mức giảm vào thứ Năm sau khi đợt tăng mạnh vào đầu tuần, với Amazon giảm 1,3%, trong khi Alphabet giảm 0,9%.