Điểm tâm buổi sáng: Chứng khoán Việt Nam tăng, thanh khoản thị trường giảm mạnh; Thị trường Mỹ giảm, với lĩnh vực năng lượng bước vào vùng điều chỉnh

Tóm tắt thị trường của thứ Sáu, ngày 16/07/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán ở Việt Nam kết thúc phiên cao hơn vào thứ Sáu sau một phiên giao dịch trầm lắng. Chỉ số VN-Index tăng 0,4% với tổng giá trị giao dịch giảm xuống còn 15.458 tỷ đồng, trong khi chỉ số HNX-Index tăng 0,5%.

Trên sàn HOSE, VIC là cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào mức tăng của chỉ số, tăng 3,7%, theo sau là MSN tăng 4,8%, đứng đầu VN30. Mặt khác, SSI là mã giảm điểm nhiều nhất trên chỉ số blue-chip khi giảm 1,7%, trong khi VHM và STB giảm 1,2% mỗi mã.

SHB tiếp tục dẫn đầu đà tăng trên HNX-Index sau khi tăng 2,9%. PVS giảm 2% trong khi KLF giảm 7,3%.

Ngành sản xuất cao su dẫn đầu mức tăng vào thứ Sáu, tăng 2,17%, trong khi cổ phiếu nhựa tăng 2%. Trong khi đó, các công ty chứng khoán chịu áp lực, giảm 1,44%, trong khi lĩnh vực máy móc giảm 1,2%.

Khối ngoại mua ròng nhẹ 66,89 tỷ đồng trên HOSE, tập trung mua NVL và VIC. Chỉ số HNX-Index kết thúc phiên với khối ngoại bán ròng 5.3 tỷ đồng do họ chủ yếu bán ra VND và SHB.

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục giảm vào thứ Sáu, nhưng vẫn chờ tuần trong biên độ tích cực, với chỉ số Thượng Hải giảm 0,7%, trong khi thành phần Thâm Quyến giảm 1,3%. Ngành hàng tiêu dùng chủ lực và ngành nguyên liệu là những ngành giảm điểm nhiều nhất, giảm hơn 1,8%. HSI của Hồng Kông đóng cửa phiên giao dịch không mấy thay đổi, chỉ tăng 0,03%. Xiaomi Corp tăng 4,8% khi nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc vượt qua Apple trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 17% thị phần xuất xưởng toàn cầu.

Cổ phiếu Nhật Bản giảm vào thứ Sáu, do lĩnh vực công nghệ kéo xuống, trong khi lo ngại về việc gia tăng nhiễm COVID-19 ở nước này tiếp tục đè nặng lên tâm lý. Chỉ số Nikkei 225 giảm gần 1%, trong khi chỉ số Topix giảm 0,4%. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản hạ dự báo GDP thực tế cho năm 2021 xuống mức tăng trưởng 3,8% từ 4% trong khi vẫn duy trì chính sách kiểm soát đường cong lợi suất với lợi suất trái phiếu thấp.

KOSPI của Hàn Quốc kết thúc ngày thứ Sáu giảm 0,3% khi cổ phiếu công nghệ trượt dốc sau sự sụt giảm của chỉ số NASDAQ của Hoa Kỳ. Samsung Electronics giảm 1%, trong khi SK Hynix cùng ngành của nó giảm 1,6%.

Châu Âu:

Cổ phiếu châu Âu giảm xuống vào thứ Sáu khi số lượng trường hợp COVID-19 gia tăng trong khu vực tiếp tục ảnh hưởng đến tâm lý. Chỉ số STOXX 600 của thị trường châu Âu giảm 0,3%, dẫn đầu là do lĩnh vực khai khoáng giảm 2,8%. Lạm phát khu vực đồng euro đã giảm bớt vào tháng 6 khi dữ liệu chính thức đạt 1,9% hàng năm sau khi tăng 2% vào tháng 5. DAX của Đức giảm 0,6%, trong khi FTSE của London kết thúc phiên giảm nhẹ 0,06%. Ericsson giảm 9,4% sau khi công bố báo cáo thu nhập thấp hơn mong đợi do doanh số bán hàng tại Trung Quốc đại lục sụt giảm.

Mỹ:

Các chỉ số chứng khoán chính ở Mỹ đã kết thúc chuỗi tăng 3 tuần liên tiếp khi giảm mạnh vào thứ Sáu trước lo ngại về lạm phát tăng cao. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,86%, trong khi chỉ số S&P 500 và chỉ số NASDAQ nặng về công nghệ rơi khoảng 0,8%. Doanh số bán lẻ và dịch vụ ăn uống trong tháng 6 tăng 0,6%, đánh bại mức dự báo giảm 0,4%. Cổ phiếu năng lượng tiến vào vùng điều chỉnh vào thứ Sáu do mức giảm mạnh gần đây của giá dầu.