Điểm tâm buổi sáng: Chứng khoán toàn cầu giảm sút do sự gia tăng của các ca nhiễm COVID-19; Giá dầu lao dốc sau thỏa thuận của OPEC+ để tăng sản xuất dầu

Tóm tắt thị trường của thứ Hai, ngày 19/07/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán ở Việt Nam sụt giảm vào thứ Hai trong bối cảnh lo ngại về tình trạng nhiễm COVID-19 đang gia tăng trong nước, với việc thủ đô Hà Nội công bố các hạn chế mới để ngăn chặn sự lây lan của các ca bệnh mới. Chỉ số VN-Index giảm mạnh 4,3% trong khi chỉ số HNX-Index giảm 5,1%.

VCB là cổ phiếu đóng góp lớn nhất vào đà lao dốc của VN-Index khi giảm gần 5,4%, theo sau là VHM giảm 4,3%. HPG cũng nằm trong số các mã giảm nhiều nhất, giảm hơn 5%, trong khi nhiều ngân hàng giảm sàn như TCB, VPB, CTG, VIB, MSB, TPB, LPB. Mặt khác, KDH là cổ phiếu duy nhất ghi nhận mức tăng khi tăng 0,9% sau khi tăng trần vào đầu phiên.

Trên sàn HNX, SHB, SHS, PVS dẫn đầu đà giảm sau khi giảm khoảng 9%, trong khi nhiều công ty chứng khoán giảm mạnh về mức trong ngày như ART, MBS, APS, VIG, … Điểm nhấn tích cực trong ngày thứ Hai là sự niêm yết của KHG khi nó tăng 30% trong ngày giao dịch đầu tiên.

Phiên giao dịch kết thúc với tất cả các ngành trong sắc đỏ, dẫn đầu là ngành chứng khoán giảm 7,2%, nhóm ngành khai thác & dầu khí và ngành ngân hàng lần lượt giảm 6,5% và 6,1%.

Chỉ số VN-Index đóng cửa với khối ngoại bán ròng 98,3 tỷ đồng do “xả hàng” ETF FUEVFVND (-202,6 tỷ đồng) và KDH (-142,4 tỷ đồng), trong khi chủ yếu mua vào STB (126,1 tỷ đồng) và VHM (121,8 tỷ đồng). Trên sàn HNX, khối ngoại quay trở lại mua vào, với khối ngoại mua ròng 15,4 tỷ đồng, tập trung mua BSI (7,2 tỷ đồng) và MBS (5,5 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục giảm nhẹ vào thứ Hai, với thành phần Thâm Quyến giảm 0,13%. Chỉ số Thượng Hải kết thúc không đổi, được thúc đẩy bởi cổ phiếu blue-chip trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và tiêu dùng. Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tăng 2,3%, trong khi cổ phiếu tiêu dùng tùy ý tăng 1,3%. Trong khi đó, HSI của Hồng Kông giảm 1,8% do nhiễm COVID-19 toàn cầu gia tăng đè nặng lên các nhà đầu tư, làm tăng thêm lo ngại lạm phát trên toàn thế giới. Lĩnh vực công nghệ thông tin dẫn đầu mức thua lỗ, giảm hơn 3% do sự bán tháo của các gã khổng lồ công nghệ sau khi Trung Quốc công bố danh sách “các trường hợp cạnh tranh không lành mạnh điển hình”.

Cổ phiếu Nhật Bản cũng sụt giảm vào thứ Hai trong bối cảnh lo ngại về các trường hợp Covid-19 trong nước đang gia tăng, với chỉ số Nikkei 225 và chỉ số Topix giảm khoảng 1,3%. Cổ phiếu liên quan đến chất bán dẫn là cổ phiếu giảm giá nhiều nhất, theo dõi những điểm yếu trong lĩnh vực công nghệ của Hoa Kỳ.

KOSPI của Hàn Quốc cũng đóng cửa thấp hơn 1% vào thứ Hai, do lĩnh vực công nghệ giảm. Samsung Electronics giảm 1%, trong khi SK Hynix cùng ngành của nó giảm 2%.

Châu Âu:

Thị trường chứng khoán châu Âu sụt giảm vào thứ Hai khi một số quốc gia lớn trong khu vực buộc phải thực hiện lại các hạn chế xã hội để giảm bớt các trường hợp COVID-19 đang gia tăng. Chỉ số STOXX 600 giảm 2,3% do các cổ phiếu ngân hàng, năng lượng và du lịch cùng giảm. Carnival là ngành giảm điểm lớn nhất trong lĩnh vực du lịch khi nó giảm 8,3%. Giá dầu cũng lao dốc sau tin OPEC và các đồng minh đạt được thỏa thuận tăng sản lượng khai thác dầu, với giá dầu thô Brent tương lai chuẩn quốc tế giảm 5,8% vào sáng thứ Hai. Chỉ số FTSE 100 của Vương quốc Anh cũng giảm 2,3% khi quốc gia này tiến hành kế hoạch dỡ bỏ các hạn chế xã hội do Covid vào thứ Hai mặc dù báo cáo về một số lượng lớn các trường hợp trong nước hàng ngày.

Hoa Kỳ:

Chứng khoán Hoa Kỳ đã giảm đáng kể vào thứ Hai trong bối cảnh lo ngại về sự gia tăng của các trường hợp COVID-19, điều này sẽ làm chậm lại tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Chỉ số công nghiệp Dow Jones đã có ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 10 năm 2020 khi nó giảm 2,1% với tất cả các cổ phiếu ngập sắc đỏ. Chỉ số S&P 500 giảm 1,6%, trong đó các cổ phiếu năng lượng, tài chính và công nghiệp dẫn đầu mức giảm, trong khi chỉ số NASDAQ nặng về công nghệ giảm 1,1% trong phiên thứ năm liên tiếp giảm điểm. Cổ phiếu du lịch chịu áp lực bán mạnh vào thứ Hai, với United Airlines rơi 5%, trong khi Delta và American Airlines giảm 4% mỗi hãng. Lĩnh vực năng lượng là một trong những lĩnh vực hoạt động kém nhất do tin tức về OPEC+ đồng ý gia tăng sản xuất dầu, khiến giá dầu lao dốc.