Điểm tâm buổi sáng: Chứng khoán Việt Nam đảo chiều giảm nhẹ, khối ngoại “xả hàng” VIC; Thị trường Mỹ và châu Âu hồi phục lại hết mức giảm từ thứ Hai

Tóm tắt thị trường của thứ Tư, ngày 21/07/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm nhẹ trong phiên giao dịch buổi chiều của thứ Tư, với VN-Index giảm 0,2%, trong khi HNX-Index giảm 0,1%, đảo ngược mức tăng trước đó.

VHM và VIC dẫn đầu mức tăng của VN-Index khi lần lượt tăng 1,3% và 1%, theo sau là TCB tăng 3,8% trước khi đóng cửa tăng 1,6%. VRE là mã tăng tỷ trọng lớn nhất trong VN30, tăng 2,6%. Mặt khác, VCB, GAS và HPG là những cổ phiếu có hoạt động kém nhất, giảm hơn 1% mỗi mã.

Trên sàn HNX, SHB giảm 1,5% dẫn đầu mức giảm, trong khi PVS và SHS giảm dưới 1%. VND kết thúc phiên giao dịch đi ngang, xóa đi mức tăng trước đó.

Ngành máy móc là ngành tăng mạnh nhất, tăng gần 2%, trong khi các ngành tài chính khác tăng 1,36%. Trong khi đó, các công ty chứng khoán giảm 1,77% dẫn đến thua lỗ, tiếp theo là ngành nhựa và ngành tiện ích giảm khoảng 1%.

VN-Index kết thúc ngày thứ Tư với khối ngoại bán ròng 1.451,12 tỷ đồng trong bối cảnh VIC bán ròng (1.191,45 tỷ đồng). Trong khi đó, họ mua ròng 9,66 tỷ đồng trên HNX, tập trung vào DXS (7,6 tỷ đồng) và THD (2,6 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục đóng cửa cao hơn vào thứ Tư, với thành phần Thâm Quyến tăng 1,3%, trong khi chỉ số Thượng Hải thêm 0,7%. Cổ phiếu công nghệ dẫn đầu mức tăng trong phiên khi thị trường tập trung vào công nghệ STAR của Trung Quốc leo dốc 2,8%. Mặt khác, HSI của Hồng Kông giảm nhẹ 0,1%, đè nặng bởi lĩnh vực công nghệ do các quy định chặt chẽ của Trung Quốc.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản tăng cao hơn vào thứ Tư, với chỉ số Nikkei 225 kết thúc chuỗi 5 ngày giảm để tăng 0,6%, trong khi chỉ số Topix tăng 0,8%. Sự tích cực của phiên giao dịch là do nhà đầu tư mua vào cổ phiếu được định giá rẻ sau nhiều phiên giao dịch thận trọng. Dữ liệu công bố vào thứ Tư cho thấy xuất khẩu của nước này đã tăng 48,6% trong tháng 6 so với một năm trước, cao hơn mức ước tính 46,2%. Thị trường chứng khoán của Nhật Bản sẽ đóng cửa vào thứ Năm và thứ Sáu để nghỉ lễ.

Thị trường chứng khoán ở Hàn Quốc giảm vào thứ Tư do lo ngại về số lượng ca nhiễm COVID-19 hàng ngày ở trong nước tiếp tục đạt kỷ lục mới. KOSPI giảm 0,5%, trong đó Samsung Electronics giảm 0,6%, trong khi đối thủ ngang hàng SK Hynix và gã khổng lồ internet Naver lần lượt rơi 1,3% và 2,5%.

Châu Âu:

Thị trường chứng khoán châu Âu đóng cửa cao hơn vào thứ Tư, được thúc đẩy bởi thu nhập quý thứ hai tăng mạnh. Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu tăng 1,7%, dẫn đầu là ngành du lịch & giải trí tăng 3,7%, trong khi tất cả các ngành và sàn chính đều ghi nhận mức tăng. Chỉ số DAX của Đức tăng 1,36%, trong khi chỉ số FTSE 100 của London tăng 1,7%. Về cổ phiếu riêng lẻ, SAP giảm 2,5% dù đã nâng triển vọng lần thứ hai trong năm nay nhờ chiến lược đẩy mạnh mảng điện toán đám mây. Thule Group, một nhà sản xuất thiết bị giao thông và vận tải ngoài trời của Thụy Điển đã tăng 12,2% lên đứng đầu chỉ số STOXX 600 sau khi công bố thu nhập cao trong quý 2.

Hoa Kỳ:

Cổ phiếu tại Hoa Kỳ tăng vào thứ Tư, xóa sạch tất cả các khoản lỗ lớn từ đợt bán tháo hôm thứ Hai, với báo cáo thu nhập khả quan từ Coca-Cola và Johnson & Johnson thêm vào sự lạc quan. Chỉ số công nghiệp Dow Jones và chỉ số S&P 500 đều tăng 0,8%, trong khi chỉ số NASDAQ nặng về công nghệ tăng 0,9%. Các cổ phiếu năng lượng dẫn đầu đà tăng do giá dầu phục hồi sau khi giảm xuống dưới 70 USD/thùng vào thứ Hai. Các cổ phiếu được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc mở cửa kinh tế trở lại cũng tăng vào thứ Tư, với Carnival leo dốc 9,4%. Moderna tham gia chỉ số S&P 500, đưa cổ phiếu tăng 4,5%. Mặt khác, Netflix giảm 3,2% sau khi công bố dự đoán đáng thất vọng về lượng người đăng ký trong quý 3 sau giờ giao dịch hôm thứ Ba, với số người đăng ký dự kiến ​​trong quý 3 thấp hơn gần 2 triệu so với ước tính của các nhà phân tích.