Điểm tâm buổi sáng: Hầu hết các lĩnh vực ở thị trường Việt Nam tăng điểm, khối ngoại tiếp tục “xả” cổ phiếu Vingroup; Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng

Tóm tắt thị trường của thứ Năm, ngày 22/07/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán Việt Nam kết thúc phiên cao hơn vào thứ Năm, với chỉ số VN-Index và HNX-Index lần lượt tăng 1,8% và 1,7% khi hầu hết các ngành đều tăng cao hơn.

VHM và VIC dẫn đầu mức tăng của VN-Index khi lần lượt tăng 2,8% và 2,1%. KDH là mã tăng mạnh nhất trong VN30, tăng trần 7%, theo sau là FPT tăng 3.2%. Chỉ số blue-chip đóng cửa không có cổ phiếu nào chìm trong sắc đỏ, trong khi chỉ có VJC kết thúc phiên đi ngang.

Trên sàn HNX, VND và PVS là những mã dẫn đầu, lần lượt tăng 4,3% và 5,7%. SHB và SHS cũng tăng hơn 1%.

Ngành thủy sản dẫn đầu mức tăng khi tăng 4,5%, trong khi các cổ phiếu nhựa, khai khoáng & dầu khí, nông nghiệp và ICT đều tăng trên 3%. Tuy nhiên, chỉ có ngành lưu trú kết thúc phiên trong vùng tiêu cực, giảm 0,44%.

Chỉ số VN-Index kết thúc phiên với khối ngoại bán ròng 526,7 tỷ đồng, tập trung bán ra VIC (-429,3 tỷ đồng) và KDH (-129,5 tỷ đồng). Trong khi đó, họ mua ròng 8,58 tỷ đồng trên HNX, chủ yếu mua DXS (10,57 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục đóng cửa cao hơn vào thứ Năm, do khu vực tài chính và vật chất tăng. Chỉ số Thượng Hải và thành phần Thâm Quyến đều tăng hơn 3%. Cổ phiếu vật liệu tăng 2,35% để dẫn đầu mức tăng, trong khi lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là ngành giảm điểm nhiều nhất, giảm 3,64%. Lĩnh vực bất động sản cũng phục hồi sau khi nhà phát triển China Evergrande Group cho biết họ đã giải quyết các tranh chấp pháp lý với ngân hàng Guangfa Trung Quốc, nơi gây ra đợt bán tháo kéo dài 3 ngày. HSI của Hồng Kông tăng 1,8% dẫn đầu mức tăng trong khu vực, được thúc đẩy bởi lĩnh vực năng lượng và lĩnh vực công nghệ khi chúng tăng lần lượt 3,1% và 2,3%.

Thị trường chứng khoán của Hàn Quốc tăng cao hơn, với KOSPI tăng hơn 1% mặc dù một mức tăng kỷ lục khác về các trường hợp COVID-19 mới ở nước này. Samsung Electronics tăng 1,5%, trong khi SK Hynix và LG Chem tăng khoảng 2%.

Mỹ:

Cổ phiếu ở Mỹ tăng cao hơn vào thứ Năm, do lĩnh vực công nghệ dẫn đầu, nhưng mức tăng bị giới hạn do sự sụt giảm trong số lượng người thất nghiệp, làm dấy lên lo ngại về sự chậm lại của phục hồi kinh tế. Chỉ số S&P 500 tăng 0,2%, trong khi chỉ số NASDAQ nặng về công nghệ tăng 0,3%. Trong khi đó, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng nhẹ 0,07, với các ngân hàng như JPMorgan, Bank of America và Wells Fargo trượt hơn 1%. Các nhà đầu tư mua vào cổ phiếu công nghệ trong bối cảnh sự lạc quan gia tăng về lĩnh vực này trước các báo cáo thu nhập lớn của một số công ty công nghệ lớn. Amazon và Facebook tăng 1,4%, trong khi Salesforce tăng 2,5%.