Điểm tâm buổi sáng: Thị trường đảo chiều tăng, lĩnh vực CNTT bứt phá; Chứng khoán Hồng Kông rơi hơn 4% do các quy định kiểm soát của chính phủ Trung Quốc

Tóm tắt thị trường của thứ Hai, ngày 26/07/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán ở Việt Nam đóng cửa cao hơn vào thứ Hai, đảo ngược mức thua lỗ trước đó khi các nhà đầu tư phản ứng với việc chính quyền thắt chặt các hạn chế COVID-19 ở các thành phố lớn. Chỉ số VN-Index tăng 0,3%, trong khi chỉ số HNX-Index tăng gần 0,4%.

NVL, VHM và GVR đã hỗ trợ đà phục hồi của VN-Index khi lần lượt tăng 4,4%, 1,9% và 4,8%. FPT cũng tăng 3,5% sau những phát triển của FPT khi mở rộng ra thị trường quốc tế. Ở chiều ngược lại, các ngân hàng dẫn đầu đà giảm với VCB và VPB lần lượt giảm hơn 1% và 3%. HNG và hAg đã giảm hơn 2% sau khi giảm tới 7% về mức giá sàn sau khi có thông tin về việc Thaco ngừng cấp vốn bổ sung vào HNG.

Trên sàn HNX, SHB kết thúc phiên giao dịch đi ngang sau khi hầu hết giao dịch trong sắc đỏ, trong khi PVS tăng 1,7% để dẫn đầu mức tăng. MBS giảm 3,9% trong ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu niêm yết bổ sung.

Lĩnh vực CNTT-TT là ngành tăng điểm nhiều nhất vào thứ Hai, tăng 3,55%, tiếp theo là sản xuất cao su, nhựa và thủy sản tăng hơn 3%. Trong khi đó, lĩnh vực máy móc và lĩnh vực tài chính khác giảm lần lượt 2,6% và 2,3%.

Khối ngoại bán ròng 70,7 tỷ đồng trên HOSE, tập trung bán ra MBB (-117,46 tỷ đồng) và KDH (-100,57 tỷ đồng), trong khi chủ yếu mua MSB (136,26 tỷ đồng). Trên sàn HNX, họ cũng bán ròng gần 7,5 tỷ đồng do chủ yếu bán ra đồng (-7,87 tỷ đồng)

Châu Á- Thái Bình Dương:

Cổ phiếu tại Trung Quốc đại lục đã sụt giảm vào thứ Hai trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Hoa Kỳ khi cuộc họp cấp cao giữa hai bên đã có một khởi đầu hài hước. Chỉ số Thượng Hải giảm 2,34%, trong khi thành phần Thâm Quyến giảm 2,6%. Ngành giáo dục giảm 9,6% khi Trung Quốc công bố các quy định mới hôm thứ Sáu cấm dạy thêm vì lợi nhuận trong các môn học chính, điều này cũng hạn chế đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này.

HSI của Hồng Kông giảm mạnh hơn 4%, kéo theo cổ phiếu giáo dục và công nghệ giảm do các lệnh đàn áp quy định mới nhất của Trung Quốc đối với hai lĩnh vực này. Lĩnh vực công nghệ giảm 6,6%, dẫn đầu là Tencent và Meituan giảm lần lượt 7,7% và 13,7%, sau khi các nhà quản lý Trung Quốc yêu cầu Tencent từ bỏ quyền cấp phép âm nhạc độc quyền của mình và phạt nó vì hành vi chống cạnh tranh. Các công ty giáo dục cũng giảm trong bối cảnh Trung Quốc có những hạn chế mới trong lĩnh vực này, với Scholar Education Group và New Oriental Education & amp; Technology Group Inc giảm hơn 40%.

Cổ phiếu Nhật Bản tăng cao hơn vào thứ Hai, với chỉ số Nikkei tăng 1% sau khi tăng 1,7%, trong khi chỉ số Topix tăng 1,1%. Các nhà sản xuất thép nằm trong số những công ty tăng giá hàng đầu, được thúc đẩy bởi sản xuất của Tokyo Steel tăng 9,3% sau khi dự báo thu nhập tăng mạnh. Trong khi đó, SoftBank giảm 2,1% do tiếp xúc với Didi và các công ty công nghệ Trung Quốc khác.

KOSPI của Hàn Quốc giảm 0,9% do lượng bán ra từ nước ngoài cao, trong khi lo ngại về tình hình COVID-19 trong nước đè nặng lên các nhà đầu tư. SK Hynix và LG Chem giảm hơn 1%, trong khi Samsung Electronics giảm 0,6%.