Điểm tâm buổi sáng: Large Caps giới hạn đà tăng của VN-Index, lĩnh vực chứng khoán bứt phá; Chứng khoán Trung Quốc và Hồng Kông tiếp tục trượt dốc

Tóm tắt thị trường của thứ Ba, ngày 27/07/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán ở Việt Nam tăng cao hơn vào thứ Ba, nhưng mức tăng bị giới hạn do mức giảm ở một số cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất thị trường. Chỉ số VN-Index thêm 0,33%, trong khi chỉ số HNX-Index tăng 1%.

MSN dẫn đầu mức tăng vào thứ Ba khi tăng 3,6%, theo sau là HPG và TCB tăng hơn 1%. Trong nhóm VN30, TPB cũng tăng 3,6% đứng đầu chỉ số blue-chip, trong khi VRE tăng mạnh trở lại, leo 3,4%. Ngược lại, VHM và VNM là hai mã giảm mạnh nhất, giảm 1,6%, còn VCB cũng giảm 1%.

Trên sàn HNX, VND là mã tăng nhiều nhất, tăng 3,8%, trong khi PVS và SHS tăng lần lượt 3% và 3,3%. Trong khi đó, SHB tăng thêm 1,5%.

Nhóm chứng khoán dẫn đầu mức tăng của phiên khi tăng 2,24%, theo sau là nhóm ngành khai khoáng và dầu mỏ tăng gần 2%. Tuy nhiên, cổ phiếu ngành máy móc giảm 2,6% dẫn đến đà giảm, trong khi các ngành tài chính khác giảm 1,5%.

Chỉ số VN-Index kết thúc ngày thứ Ba với khối ngoại mua ròng 286,68 tỷ đồng khi họ tập trung mua vào AGG (371,7 tỷ đồng) và NVL (106 tỷ đồng). Trên sàn HNX, họ bán ròng 10,9 tỷ đồng, chủ yếu bán ra VND (-9,27 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Thị trường chứng khoán ở Trung Quốc đại lục tiếp tục sụt giảm trong bối cảnh bán tháo trong một số lĩnh vực, chẳng hạn như công nghệ, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, tài chính và tiêu dùng. Chỉ số Thượng Hải giảm 2,5%, trong khi thành phần Thâm Quyến giảm 3,67% do các cơ quan quản lý Trung Quốc mở rộng quy định cấm vận đối với ngành giao hàng thực phẩm.

HSI của Hồng Kông cũng giảm hơn 4%, dẫn đầu là lĩnh vực công nghệ giảm gần 8% do lo ngại các quy định thắt chặt hơn từ chính phủ Trung Quốc. Tencent giảm 9%, trong khi nền tảng giao đồ ăn Meituan giảm 17,6%. Cổ phiếu ngành chăm sóc sức khỏe cũng giảm mạnh 9,25%.

Cổ phiếu Nhật Bản đóng cửa cao hơn vào thứ Ba, với chỉ số Nikkei 225 tăng 0,5%, theo dõi mức tăng từ thị trường Hoa Kỳ, trong khi chỉ số Topix tăng 0,6%

Thị trường chứng khoán ở Hàn Quốc tăng điểm vào thứ Ba, với KOSPI tăng 0,24%. SK Hynix giảm 0,85% mặc dù công bố lợi nhuận hàng quý cao nhất trong hai năm qua, trong khi Samsung Electronics giảm 0,4%. Trong khi đó, nhà sản xuất pin LG Chem tăng 2,2%.

Hoa Kỳ:

Các thị trường chứng khoán ở Hoa Kỳ đã bắt kịp chuỗi 5 ngày trước để đóng cửa thấp hơn vào thứ Ba của báo cáo thu nhập hàng quý từ một số Big Techs. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 0,2%, trong khi S&P 500 giảm gần 0,5%, kéo theo cổ phiếu tiêu dùng, công nghệ và năng lượng. UPS giảm khoảng 7% sau khi công bố doanh thu nội địa thiếu hụt một chút so với dự báo. Trong khi đó, chỉ số NASDAQ nặng về công nghệ giảm 1,2% do tâm lý bị đè nặng bởi đợt bán tháo kéo dài cổ phiếu công nghệ và giáo dục ở Trung Quốc và Hồng Kông do chiến dịch tăng cường của Trung Quốc đối với các lĩnh vực này. Alphabet và Apple giảm khoảng 1,5%, trong khi Microsft giảm 0,9% khi họ sẽ báo cáo thu nhập quý II sau tiếng chuông vào thứ Ba.