Điểm tâm buổi sáng: Thị trường Việt Nam đi ngang, thanh khoản trên HOSE xuống mức thấp nhất từ 11/2020

Tóm tắt thị trường của thứ Tư, ngày 28/07/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán Việt Nam kết thúc phiên giao dịch gần như không thay đổi vào thứ Tư sau khi hầu như dao động quanh mức giá tham chiếu, với chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 0,01% trong khi HNX-Index tăng 0,08%.

VCB hỗ trợ lớn nhất cho VN-Index khi tăng 2,1%, theo sau là VIC và HPG tăng lần lượt gần 1,1% và 0,9%. Tuy nhiên, VHM và NVL dẫn đầu mức giảm, lần lượt giảm 1,2% và 2,2%.

Trên HNX, SHB và VND tăng nhẹ 0,2% và 0,4%, trong khi SHS và PVS giảm dưới 1%. NVB mở rộng đà phục hồi, tăng 3,3%.

Ngành vật liệu xây dựng là ngành tăng mạnh nhất, tăng 0,9%, trong khi nhóm ngân hàng tăng 0,7%. Trong khi đó, lĩnh vực máy móc tiếp tục dẫn đầu đà giảm khi giảm 2,75%, trong khi cổ phiếu ngành nông nghiệp giảm 1,5%.

Chỉ số VN-Index kết thúc ngày thứ Tư với khối ngoại mua ròng 61,4 tỷ đồng, tập trung vào HPG (63,2 tỷ đồng) và ETF FUEVFVND (54,6 tỷ đồng). Trong khi đó, khối ngoại bán ròng 16,89 tỷ đồng trên HNX, chủ yếu bán VCS (-10 tỷ đồng) và VND (-9,47 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu tại Trung Quốc đại lục tiếp tục giảm vào thứ Tư, với chỉ số Thượng Hải giảm tới 2% trước khi đóng cửa giảm 0,6%, trong khi thành phần Thâm Quyến kết thúc phiên gần như đi ngang, giảm 0,05%. Sự phục hồi diễn ra sau khi truyền thông nhà nước Trung Quốc kêu gọi bình tĩnh sau đợt bán tháo được kích hoạt bởi những lo ngại về việc thắt chặt quy định. Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tăng trở lại 2,66% sau khi mất hơn 15% so với bốn phiên trước đó.

HSI của Hồng Kông đã tăng trở lại 1,54% từ mức giảm mạnh trong hai phiên gần đây, khi các nhà đầu tư mua lại cổ phiếu công nghệ và giáo dục tư nhân đã bị hạ giá. Lĩnh vực công nghệ tăng 3,1%, với Meituan dẫn đầu mức tăng khi tăng 7,5%, trong khi các cổ phiếu giáo dục như New Oriental Education & amp; Technology Group và Koolearn Technology tăng hơn 9%.

Cổ phiếu Nhật Bản cũng đóng cửa thấp hơn vào thứ Tư do lo ngại về cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đè nặng lên tâm lý. Chỉ số Nikkei 225 giảm 1,4% xuống mức thấp nhất trong 6 tháng, trong khi Topix giảm gần 1% do các cổ phiếu tăng trưởng bị ảnh hưởng. SoftBank đã mở rộng khoản lỗ sau khi giảm 4,8% do cuộc đàn áp của Trung Quốc đối với các công ty công nghệ Trung Quốc.

Thị trường chứng khoán ở Hàn Quốc tăng nhẹ khi các nhà đầu tư chờ đợi các dấu hiệu từ cuộc họp chính sách của Fed Hoa Kỳ. Sự gia tăng diễn ra mặc dù quốc gia này đã báo cáo số ca nhiễm COVID-19 mới hàng ngày cao nhất từ ​​trước đến nay. Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế nâng dự báo tăng trưởng của Hàn Quốc lên 4,3% cho năm nay.