Điểm tâm buổi sáng: Large Caps hỗ trợ VN-Index đi lên, với các nhà bán lẻ và ngân hàng dẫn đầu đà tăng; Chứng khoán Trung Quốc và Hồng Kông hồi phục mạnh

Tóm tắt thị trường của thứ Năm, ngày 29/07/2021

Việt Nam:

Cổ phiếu tại Việt Nam tăng cao hơn vào thứ Năm khi phần lớn các lĩnh vực kết thúc phiên cao hơn, trong đó các ngân hàng dẫn đầu mức tăng. Chỉ số VN-Index tăng 1,3% sau một thời gian ngắn giảm xuống gần mức đi ngang vào phiên chiều, trong khi chỉ số HNX-Index tăng 1,5%.

Large Caps là cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào mức tăng của VN-Index, với CTG và VHM lần lượt tăng 3% và 1,3%. Cổ phiếu giảm giá là những mã tăng mạnh nhất, với MWG và PNJ lần lượt tăng 3,6% và 3,2% lên đầu VN30, trong khi MSN tăng 2,6%. Các ngân hàng cũng hoạt động tốt trong ngày thứ Năm khi MBB và ACB tăng khoảng 3%. Tuy nhiên, VIC và VNM đóng cửa giảm nhẹ 0,1% mỗi mã.

Trên sàn HNX, NVB tăng trần 10% để dẫn đầu mức tăng, trong khi SHB tăng 0,7%. Các công ty chứng khoán hoạt động tốt hơn vào thứ Năm khi VND tăng 5,3%, trong khi SHS tăng 3,8%.

Các cổ phiếu bán lẻ và dầu khí là những cổ phiếu tăng mạnh nhất trong phiên, tăng gần 3%, trong khi nhóm ngành máy móc và chứng khoán tăng 2,6%. Trong khi đó, cổ phiếu hộ gia đình dẫn đầu mức thua lỗ khi giảm hơn 1%.

VN-Index kết thúc phiên với khối ngoại bán ròng 70,7 tỷ đồng do khối ngoại tập trung bán ra HPG (-144,5 tỷ đồng) và ETF FUEVFVND (-102 tỷ đồng). Trên sàn HNX, họ mua ròng 31,56 tỷ đồng, chủ yếu mua vào VND (20,54 tỷ đồng) và PVS (9,9 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Thị trường chứng khoán ở Trung Quốc đại lục đóng cửa cao hơn vào thứ Năm nhờ sự phục hồi trong lĩnh vực công nghệ, với chỉ số Thượng Hải tăng 1,5%, trong khi thành phần Thâm Quyến tăng 3%. Mức tăng này đến sau khi các cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc thông báo rằng các công ty Trung Quốc vẫn được phép niêm yết cổ phiếu trên thị trường Hoa Kỳ. HSI của Hồng Kông cũng tăng 3,3% nhờ cổ phiếu công nghệ tăng 8%. Tencent, Meituan và Alibaba tăng từ 7,7% đến 10%.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản cũng tăng vào thứ Năm, dẫn đầu là Nissan và các công ty bán dẫn. Chỉ số Nikkei 225 tăng 0,7%, trong khi chỉ số Topix tăng 0,4%. Nissan Motor tăng 5,7% sau khi công bố lợi nhuận kinh doanh bất ngờ trong quý đầu tiên và nâng cao triển vọng.

Cổ phiếu của Hàn Quốc kết thúc phiên giao dịch cao hơn một chút, với KOSPI tăng 0,18%. Samsung Electronics giảm 0,25% mặc dù báo cáo lợi nhuận hoạt động quý II tăng 54%, trong khi công ty cùng ngành SK Hynix đóng cửa đi ngang.

Mỹ:

Cổ phiếu đóng cửa cao hơn vào thứ Năm, với chỉ số công nghiệp Dow Jones và chỉ số S&P 500 tăng 0,4%, trong khi NASDAQ công nghệ cao tăng nhẹ 0,1%. GDP của Mỹ tăng 6,5% hàng năm trong quý thứ hai, chậm hơn rất nhiều so với ước tính 8,4%. Paypal và Facebook dẫn đầu mức thua lỗ trong lĩnh vực công nghệ, giảm 6,2% và 4%. Robinhood bắt đầu giao dịch ở mức 38 USD/cổ phiếu trên NASDAQ vào thứ Năm, trước khi kết thúc phiên giao dịch đầu tiên thấp hơn 8%.