Điểm tâm buổi sáng: Chứng khoán Việt Nam tăng điểm, dẫn dắt bởi ngành chứng khoán; Thị trường toàn cầu giảm trước lo ngại về biến thể delta của Covid-19

Tóm tắt thị trường vào thứ Sáu, ngày 30/07/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán ở Việt Nam đóng cửa cao hơn vào thứ Sáu, với cả VN-Index và HNX-Index đều tăng 1,2%.

VPB và MSN là những cổ phiếu đóng góp lớn nhất vào mức tăng của VN-Index khi lần lượt tăng 5,7% và 4,9%. VIC cũng tăng 2%, trong khi ACB tăng gần 5,9%. Trong khi đó, VNM dẫn đầu mức giảm cùng với VJC, giảm lần lượt 0,8% và 1,2% xuống đáy của VN30-Index.

Trên sàn HNX, chứng khoán là nhóm tăng giá nhiều nhất, SHS và MBS tăng 1,9% và 3,9%, trong khi VND tăng nhẹ 0,4%. SHB cũng tăng 2,6%, trong khi NVB tăng 7,7%.

Lĩnh vực sản xuất phụ trợ và lĩnh vực chứng khoán dẫn đầu mức tăng vào thứ Sáu khi tăng hơn 2%, theo sau là ngân hàng tăng 1,7%. Tuy nhiên, cổ phiếu ngành nông nghiệp là cổ phiếu giảm giá mạnh nhất, giảm 0,7%.

VN-Index kết thúc ngày thứ Sáu với khối ngoại mua ròng 451,88 tỷ đồng, tập trung mua SSI (177,3 tỷ đồng), STB (126,2 tỷ đồng) và MSN (102,13 tỷ đồng). Trong khi đó, khối ngoại cũng mua ròng 29,09 tỷ đồng trên HNX khi họ chủ yếu mua vào VND (18,8 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục sụt giảm vào thứ Sáu do lo ngại về các cuộc đàn áp theo quy định của Trung Quốc tiếp tục trở lại bất chấp những nỗ lực xoa dịu thị trường từ chính phủ. Chỉ số Thượng Hải giảm 0,4% trong khi Thành phần Thâm Quyến giảm 0,3%. Sự gia tăng các trường hợp COVID-19 trong nước cũng làm dấy lên lo ngại trong các nhà đầu tư, với cổ phiếu ngành du lịch giảm 3,8%.

HSI của Hồng Kông cũng giảm 1,35% khi hoạt động bán tháo công nghệ quay trở lại do sự quan ngại về áp lực quy định từ chính phủ Trung Quốc. Lĩnh vực công nghệ giảm 2,6%, trong đó Alibaba và Meituan lần lượt giảm khoảng 4% và 6%.

Cổ phiếu Nhật Bản cũng đóng cửa giảm điểm vào thứ Sáu, với chỉ số Nikkei giảm 1,8% dẫn đến mức thua lỗ trong khu vực, trong khi chỉ số Topix giảm gần 1,4%. Các khoản lỗ xảy ra bất chấp các báo cáo về sản lượng công nghiệp của Nhật Bản tăng 6,2% trong tháng 6, đảo ngược mức giảm 6,5% trong tháng 5. Các công ty dược phẩm là những công ty giảm giá mạnh nhất, giảm 3,23%, trong khi các chủ hàng hỗ trợ thị trường khi họ tăng hơn 8%.

KOSPI của Hàn Quốc cũng giảm 1,24% do lo ngại về tình hình COVID-19 trong nước, trong khi các cuộc đàn áp của cơ quan quản lý Trung Quốc cũng ảnh hưởng đến tâm lý. Phiên giao dịch kết thúc với sự bán tháo của nhà đầu tư nước ngoài, bán ròng 618,4 triệu USD.

Châu Âu:

Cổ phiếu châu Âu kết thúc phiên giảm điểm vào thứ Sáu, giảm từ mức kỷ lục trong phiên trước đó, với chỉ số STOXX 600 của châu Âu giảm 0,4%. Lĩnh vực du lịch và giải trí giảm 2,5% dẫn đến sự sụt giảm do biến thể COVID-19 đồng bằng lan truyền nhanh chóng trên khắp lục địa. Lạm phát khu vực đồng euro tăng 2,2% trong tháng 7, cao hơn mức ước tính 2% của ngân hàng trung ương châu Âu, trong khi giá tiêu dùng hàng năm của Đức tăng lên 3,1% vào tháng trước, có thể dẫn đến tăng lương. BNP Paribas trượt 1,2% mặc dù báo cáo lợi nhuận ròng tăng 26% trong quý II, vượt quá kỳ vọng. Renault cũng giảm 3% mặc dù nhà sản xuất ô tô này đã báo cáo lợi nhuận ròng hàng quý trong nửa đầu năm 2021, phục hồi sau khoản lỗ đáng kể cùng kỳ năm ngoái.

Hoa Kỳ:

Thị trường chứng khoán ở Hoa Kỳ giảm điểm vào thứ Sáu, với chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jone và chỉ số S&P 500 lần lượt giảm 0,4% và 0,5%. Chỉ số NASDAQ nặng về công nghệ cũng giảm 0,7%, dẫn đầu là Amazon giảm 7,6% sau khi báo cáo doanh thu quý đầu tiên trong ba năm không đạt kỳ vọng, đồng thời hạ thấp hướng dẫn. Pinterest kéo dài đà giảm của mình, giảm mạnh 18,2% sau khi báo cáo lượng người dùng hàng tháng thua lỗ trong quý 2.