Điểm tâm buổi sáng: Bất ngờ giảm cuối phiên, thị trường Việt Nam vẫn trong vùng tích cực; Chứng khoán châu Á hồi phục sau đợt bán tháo vào cuối tuần trước

Tóm tắt thị trường của thứ Hai, ngày 02/08/2021

Việt Nam:

Các thị trường chứng khoán ở Việt Nam đóng cửa cao hơn vào thứ Hai, nhưng mức tăng đã bị cắt giảm trước khi kết thúc phiên do một số Cổ phiếu lớn đã đảo ngược mức tăng trước đó xuống mức thấp hơn. Chỉ số VN-Index cộng 0,32% trong khi HNX-Index kết thúc phiên đi ngang.

GAS là cổ phiếu đóng góp lớn nhất vào mức tăng của VN-Index khi tăng gần 4,4%, theo sau là BID và MWG tăng khoảng 3,5%. Trong khi đó, SAB và STB lần lượt giảm 2,5% và 2% xuống đáy của VN30.

Trên sàn HNX, NVB tăng 9,8% lên mức giá trần để dẫn đầu mức tăng. SHB là cổ phiếu có lực cản lớn nhất đối với đà tăng của chỉ số, giảm 1,8% trong khi SHS giảm 0,7%.

Lĩnh vực tiện ích là ngành tăng mạnh nhất vào thứ Hai, tăng 3%, trong khi cổ phiếu gia dụng, hậu cần và bán lẻ tăng hơn 2,5%. Tuy nhiên, lĩnh vực tài chính khác dẫn đầu mức lỗ khi giảm 1,7%, theo sau là lĩnh vực máy móc giảm 1,2%.

Khối ngoại mua ròng 296,85 tỷ đồng trên HOSE khi họ tập trung mua vào SSI (111,7 tỷ đồng), HPG (70,2 tỷ đồng) và HDB (61,1 tỷ đồng). Trong khi đó, chỉ số HNX-Index kết thúc phiên với khối ngoại mua ròng 4,49 tỷ đồng, tập trung mua vào VND (48 tỷ đồng), trong khi chủ yếu bán ra VCS (19,7 tỷ đồng) và SHB (-13,7 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu tại Trung Quốc đại lục đã tăng trở lại vào thứ Hai sau đợt bán tháo kéo dài vào thứ Sáu. Chỉ số Thượng Hải tăng 1,5%, trong khi thành phần Thâm Quyến tăng 2,2%, được thúc đẩy bởi mức tăng mạnh mẽ từ cổ phiếu tài chính và tiêu dùng, lần lượt tăng 2,2% và 4,85%. Chỉ số PMI sản xuất chính thức của Trung Quốc đã được công bố vào cuối tuần, cho thấy tốc độ tăng trưởng của các nhà máy đang chậm lại một chút trong tháng Bảy. HSI của Hồng Kông cũng tăng hơn 1%, dẫn đầu là Xpeng tăng 10,6% khi nhà sản xuất ô tô điện công bố mức cao kỷ lục hàng tháng đối với lượng xe giao trong tháng 7.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản cũng kết thúc ngày thứ Hai cao hơn, phục hồi tất cả các khoản lỗ từ thứ Sáu tuần trước. Chỉ số Nikkei 225 tăng cao hơn 1,82%, trong khi Topix tăng 2%. Các công ty vận chuyển tiếp tục dẫn đầu đà tăng khi leo dốc 9,2% nhờ thu nhập mạnh mẽ từ Mitsui OSK, nhảy vọt hơn 10%. Trong khi đó, lĩnh vực du lịch vẫn chịu áp lực do những lo ngại kéo dài về tình hình COVID-19 trong nước.

Chỉ số KOSPI ở Hàn Quốc đóng cửa cao hơn 0,65%, dẫn đầu là các công ty công nghệ nặng ký. Samsung Electronics tăng 1%, trong khi SK Hynix và LG Chem lần lượt tăng 3,1% và 2,6%. Xuất khẩu của nước này đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 7 nhờ nhu cầu cao đối với chip và các sản phẩm y tế sinh học ở nước ngoài.

Hoa Kỳ:

Cổ phiếu ở Hoa Kỳ chuyển sang tiêu cực do bán tháo vào cuối ngày, đảo ngược mức tăng trước đó, vì các nhà đầu tư vẫn lo ngại về sự lây lan nhanh chóng của biến thể delta của Covid-19. Chỉ số công nghiệp Dow Jones và S&P 500 lần lượt giảm 0,28% và 0,18%, trong khi chỉ số NASDAQ nặng về công nghệ kết thúc phiên tăng nhẹ 0,06%, được hỗ trợ bởi Tesla tăng 3,3%. Sự suy yếu của hôm thứ Hai diễn ra sau khi các nhà đầu tư phản ứng với giá dầu và lợi suất trái phiếu kho bạc giảm, cho thấy một số lo ngại về tăng trưởng kinh tế bất chấp báo cáo thu nhập mạnh mẽ trong quý 2.