Điểm tâm buổi sáng: Chứng khoán Việt Nam tăng điểm, dẫn dắt bởi ngành chứng khoán và bất động sản; Lĩnh vực ngân hàng và công nghiệp giúp S&P 500 lập đỉnh

Tóm tắt thị trường của thứ Ba, ngày 03/08/2021

Việt Nam:

Cổ phiếu tại Việt Nam tăng cao hơn vào thứ Ba khi VN-Index tăng 1,4%, trong khi HNX-Index tăng 1,3%.

VIC là mã tăng mạnh nhất trên VN-Index khi tăng 6,5% sau khi tăng trần vào đầu ngày, theo sau là VHM tăng 2,6%. Các ngân hàng cũng hoạt động tốt trong ngày thứ Ba, dẫn đầu là VCB và TCB tăng khoảng 1,9%. Mặt khác, GAS và PLX giảm dưới 1% xuống đáy của VN30, trong khi HPG và MWG kết phiên đi ngang.

Trên sàn HNX, các công ty chứng khoán dẫn đầu mức tăng, với VND tăng 8,5%, trong khi SHS và MBS tăng lần lượt 2,4% và 3,1%. NVB kéo dài đà tăng, lùi khỏi mức giá trần để kết thúc phiên cao hơn 8,9%.

Lĩnh vực bất động sản và chứng khoán là những lĩnh vực có hoạt động tốt nhất vào thứ Ba, tăng lần lượt 3,1% và 2,8%, trong khi ngân hàng tăng 1,4%. Trong khi đó, cổ phiếu ngành máy móc giảm 3,5% dẫn đến thua lỗ, theo sau là ngành nông nghiệp giảm 1,4%.

Khối ngoại mua ròng 159,16 tỷ đồng trên HOSE mặc dù bán ra VIC (-215,2 tỷ đồng) khi họ tập trung mua SSI (122,3 tỷ đồng) và MBB (90 tỷ đồng). Chỉ số HNX-Index kết thúc phiên với khối ngoại mua ròng 9,15 tỷ đồng, họ chủ yếu mua vào VND (6,6 tỷ đồng) và DXS (6,45 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu của Trung Quốc đại lục sụt giảm vào thứ Ba, với chỉ số Thượng Hải giảm 0,5%, trong khi chỉ số blue-chip CSI300 kết thúc phiên giao dịch đi ngang. Các nhà quản lý Trung Quốc đã mở rộng cuộc đàn áp quy định của mình đối với các nhà phân phối chip trong ngành công nghiệp ô tô, tập trung vào việc khoét giá, với lĩnh vực bán dẫn giảm hơn 6%. Các công ty trò chơi cũng bị ảnh hưởng bởi những lo lắng về việc nằm dưới sự quản lý của các cơ quan quản lý. Trong khi đó, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tăng mạnh, dẫn đầu là tỷ lệ vắc xin và chẩn đoán COVID-19 do sự hồi sinh của Covid trong nước.

HSI của Hồng Kông giảm 0,2% do cổ phiếu công nghệ giảm 1,5%. Tencent đã giảm tới 10,8% trước khi kết thúc phiên giao dịch, giảm 6,1% để dẫn đến thua lỗ, vì Economic Information Daily gọi trò chơi điện tử trực tuyến là “thuốc phiện tinh thần”, làm dấy lên lo ngại về một cuộc đàn áp theo quy định. China Evergrande Group lao dốc 8% sau khi bị Moody’s hạ bậc, đồng thời bị một đơn vị thuộc Leo Group kiện vì không trả phí quảng cáo.

Hoa Kỳ:

Thị trường chứng khoán ở Hoa Kỳ đã kết thúc cao hơn vào thứ Ba, với chỉ số S&P 500 đạt mức cao kỷ lục mới sau khi tăng 0,8%. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones cũng tăng 0,8%, đảo ngược mức thua lỗ trước đó, trong khi NASDAQ Composite nặng về công nghệ tăng 0,6%. Các ngân hàng và các công ty công nghiệp dẫn đầu mức tăng hôm thứ Ba khi các nhà đầu tư vẫn lạc quan về sự phục hồi kinh tế, trong khi lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cũng hoạt động tốt hơn. Trong khi đó, các hãng hàng không và các hãng hàng không tiếp tục chịu áp lực do các hạn chế COVID-19 mới có thể xảy ra trong nước. Robinhood là điểm nổi bật của phiên giao dịch khi công ty môi giới bán lẻ tăng 24% để tăng cao hơn giá IPO vào tuần trước.