Điểm tâm buổi sáng: Thị trường Việt Nam tăng điểm, ngành cao su bứt phá trong khi khối ngoại mua ròng hơn 1,100 tỷ đồng; Chỉ số S&P 500 ở Mỹ lập đỉnh mới

Tóm tắt thị trường của thứ Năm, ngày 05/08/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán đóng cửa cao hơn vào thứ Năm, được thúc đẩy bởi lĩnh vực sản xuất cao su. Chỉ số VN-Index tăng 0,8% trong khi HNX-Index tăng 1,7%.

HPG và GVR là những mã dẫn đầu về chỉ số VN-Index, lần lượt tăng 2,7% và 4,2%, trong khi TPB và VPB cũng tăng hơn 2%. Cổ phiếu vật liệu xây dựng tăng điểm trong phiên khi HSG và NKG tăng 2,9% và 4,4%. Trong khi đó, SAB trượt 1% xuống đáy của VN30-Index.

Trên sàn HNX, SHB tăng 5,1% để dẫn đầu mức tăng vào thứ Năm, theo sau là VND tăng 2,8%.

Ngành sản xuất cao su là ngành tăng mạnh nhất vào thứ Năm khi tăng 6,4%, trong khi các cổ phiếu tài chính khác tăng 4,2%. Mặt khác, nhóm cổ phiếu thực phẩm & đồ uống và bảo hiểm dẫn đầu mức giảm, lần lượt trượt 0,5% và 0,3%.

Chỉ số VN-Index kết thúc phiên với khối ngoại mua ròng 1104,2 tỷ đồng, tập trung mua vào VHM (519,76 tỷ đồng) và STB (194,6 tỷ đồng). Trên sàn HNX, họ mua ròng 19,3 tỷ đồng, chủ yếu là mua vào VND (32,9 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục sụt giảm vào thứ Năm khi các nhà đầu tư bán phá giá cổ phiếu của các công ty trò chơi trực tuyến, nhà sản xuất phân bón và nhà sản xuất rượu mạnh. Chỉ số Thượng Hải giảm 0,3%, trong khi thành phần Thâm Quyến giảm gần 0,8%. HSI của Hồng Kông cũng đóng cửa thấp hơn 0,8% do lo ngại về cuộc đàn áp quy định của Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ. Cả lĩnh vực CNTT và lĩnh vực công nghệ đều giảm hơn 2%.

Cổ phiếu Nhật Bản tăng cao hơn vào thứ Năm, tăng nhờ báo cáo thu nhập mạnh mẽ từ một số công ty lớn. Chỉ số Nikkei 225 tăng 0,5%, trong khi chỉ số Topix tăng 0,4%. Cổ phiếu vận tải biển là mã tăng mạnh nhất, tăng 9,5%. Nippon Yusen tăng 12,7%, trong khi Rakuten Group tăng 8,4% sau khi công ty hợp tác xây dựng một mạng di động mới ở Đức.

Cổ phiếu ở Hàn Quốc đóng cửa giảm vào thứ Năm trong bối cảnh lo ngại gia tăng về sự lây lan của biến thể coronavirus Delta, với KOSPI giảm 0,13%. Samsung Electronics và SK Hynix giảm khoảng 1%.

Mỹ:

Vào thứ Năm, thị trường chứng khoán ở Mỹ đóng cửa cao hơn, với chỉ số S&P 500 đạt mức cao kỷ lục mới, được thúc đẩy bởi sự phục hồi của cổ phiếu năng lượng và du lịch. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones và chỉ số NASDAQ Composite nặng về công nghệ đã tăng khoảng 0,8%, trong khi chỉ số S&P 500 tăng 0,6%. Lĩnh vực du lịch phục hồi mạnh sau khi gặp khó khăn trong tuần qua do lo ngại về sự lan rộng của biến thể đồng bằng, dẫn đầu là American Airline tăng 7,5%. Mặt khác, Robinhood đã giảm 27% vào thứ Năm, sau mức tăng bất ngờ 50% vào thứ Tư, sau khi thông báo một số cổ đông sẽ bán hơn 97 triệu cổ phiếu.