Gỡ dần những nút thắt cho Thị trường chứng khoán phát triển

Mới đây trên báo Đầu tư Chứng khoán có đăng bài viết của Tiến sĩ Nguyễn Sơn – Chủ tịch Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam với tiêu đề: “Gỡ dần những nút thắt cho Thị trường chứng khoán phát triển”. Nội dung cụ thể như sau:

Khi xây dựng thế hệ Luật Chứng khoán thứ hai, chúng ta có nhiều kỳ vọng, chẳng hạn quy định chào bán chứng khoán dựa trên công bố thông tin đầy đủ, chứ không phải trên cấp phép. Xu hướng của thế giới là doanh nghiệp phát hành chủ động công bố thông tin, nhà đầu tư tự tìm hiểu và chấp nhận. Tuy nhiên, ở thị trường Việt Nam có rất nhiều đặc thù. Khi nhà đầu tư chưa đủ năng lực thẩm định và tìm hiểu thông tin, khi các chuẩn mực kế toán, kiểm toán có nhiều điểm khác biệt, nếu xảy ra sự cố, ai chịu trách nhiệm, cơ quan quản lý thị trường chứng khoán ở đâu, ai cấp phép…Do đó, chúng ta vẫn phải quy định chặt chẽ.
        Một điểm nổi bật trong Luật Chứng khoán là các quy định về chào bán riêng lẻ trái phiếu sẽ theo hướng chặt chẽ hơn. Tính đến cuối tháng 10, huy động vốn qua kênh trái phiếu theo thống kê của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đạt 179.000 tỷ đồng. Đây là tín hiệu tốt bởi các doanh nghiệp đã từng bước biết sử dụng kênh huy động vốn của Thị trường Chứng khoán (TTCK) đúng bản chất và cấu trúc tài chính.
Song với tình trạng phát hành tăng đột biến như gần đây, Chính phủ cũng rất lo ngại thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam phát triển với tốc độ không kiểm soát được, có thể tạo ra những tác động tiêu cực tới thị trường tiền tệ. Đơn cử, Ngân hàng Nhà nước đang từng bước hạ lãi suất nhưng doanh nghiệp lại huy động trái phiếu với lãi suất rất cao.
        Thời gian qua, thị trường cũng xôn xao câu chuyện một doanh nghiệp có vốn điều lệ 5 tỷ đồng, huy động 1.000 tỷ đồng trái phiếu, tài sản đảm bảo là cổ phiếu ACB, lãi suất tới 20%/năm. Sau 5 năm, các trái chủ thu về 2.500 tỷ đồng, vậy làm gì để doanh nghiệp có lợi tức như vậy? Cũng cần lưu ý một điều là, trái chủ của doanh nghiệp này là các quỹ ở thiên đường thuế.
         Thách thức lớn nhất với người làm luật là làm sao tránh được những hiện tượng lừa đảo, gian trá trên TTCK. Đây là điểm dư luận mong đợi các nghị định hướng dẫn Luật Chứng khoán sửa đổi, bổ sung sẽ xử lý được.
         Có nhiều nội dung được các nhà đầu tư và thành viên thị trường quan tâm trên nền tảng pháp lý mới. Đơn cử, tại diễn đàn các nhà đầu tư chuyên nghiệp vừa qua, nhiều ý kiến đề nghị nội dung nới room hay các vấn đề như phát hành chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR) với mong muốn TTCK  sẽ có thêm sức cầu ngoại khi  những chính sách này được nới lỏng hoặc ban hành. Tuy nhiên, thực sự chúng ta còn vướng khá nhiều điểm không chỉ ở Luật Chứng khoán mà còn liên quan đến Luật Doanh nghiệp và các luật chuyên ngành, sự khác biệt chuẩn mực kế toán Việt Nam và chuẩn mực kế toán quốc tế…Do đó, những vấn đề này cần thời gian xử lý dần dần.