” Nỗ lực tối đa để hỗ trợ thị trường chứng khoán đón tuổi 20″

Vừa qua trên số báo đặc biệt Xuân Canh Tý của Thời báo Tài chính Việt Nam có đăng bài phỏng vấn Tổng Giám đốc Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam – Ông Dương Văn Thanh về những kết quả nổi bật của VSD trong năm 2019 với tiêu đề: ” Nỗ lực tối đa để hỗ trợ thị trường chứng khoán đón tuổi 20″. Nội dung cụ thể như sau:

Có thể nói, khối lượng công việc đã đề ra trong kế hoạch công tác năm 2020 của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) là rất lớn. Song VSD tin tưởng rằng, dưới sự chỉ đạo sát sao của cơ quan quản lý, với sự hỗ trợ, sát cánh của thành viên, đối tác,… VSD sẽ hoàn thành kế hoạch đặt ra cho năm 2020, góp phần nâng cao vị thế của VSD cũng như góp phần thiết thực vào sự ổn định và phát triển của thị trường chứng khoán (TTCK), cũng như sự phát triển của thị trường vốn Việt Nam. Nhân dịp mừng Xuân Canh Tý 2020, phóng viên TBTCVN đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Thanh – Tổng Giám đốc VSD.
PV: Thưa ông, năm 2019, mặc dù chịu tác động bất lợi khá lớn từ tình hình kinh tế, thương mại toàn cầu, tuy nhiên về cơ bản TTCK Việt Nam vẫn đạt được những kết quả khá tích cực. Trong thành công chung đó, không thể không nhắc tới vai trò của tổ chức hạ tầng sau giao dịch. Theo ông, trong năm qua, VSD đã đạt được những kết quả nổi bật gì, thưa ông?
Ông Dương Văn Thanh: Năm 2019, TTCK quốc tế đã có nhiều biến động khó lường dưới tác động từ kinh tế vĩ mô và căng thẳng thương mại. Tuy nhiên, nhờ nền tảng vĩ mô trong nước tích cực, cùng sức khỏe của doanh nghiệp tiếp tục được cải thiện, TTCK Việt Nam vẫn duy trì được sự phát triển ổn định trên nhiều mảng thị trường, cũng như dòng vốn đầu tư nước ngoài.
Là tổ chức hạ tầng sau giao dịch duy nhất của thị trường, năm 2019, dưới sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và sự phối hợp chặt chẽ hiệu quả của các đơn vị liên quan, cũng như các thành viên, VSD đã đạt được những kết quả khả quan, góp phần hỗ trợ tích cực cho sự phát triển của TTCK. Theo đó, VSD đã vận hành hệ thống thanh toán an toàn, thông suốt và hiệu quả cho các dịch vụ sau giao dịch của TTCK cơ sở và TTCK phái sinh.
Trên TTCK cơ sở, hoạt động đăng ký chứng khoán của VSD tiếp tục đạt được những kết quả khả quan. Tính đến ngày 30/11/2019, số dư mã chứng khoán đăng ký tại VSD là 2.320 mã, nâng tổng số dư chứng khoán đăng ký tại VSD đạt 162 tỷ chứng khoán. Cùng với đó, hoạt động lưu ký trong năm 2019 cũng có chuyển biến tích cực, tiếp tục đạt được kết quả đáng ghi nhận. Tính đến  30/11, tổng số dư chứng khoán lưu ký tại VSD đạt gần 90 tỷ chứng khoán, tăng 9,7% (so với cùng kỳ 2018) và chiếm gần 56% tổng số chứng khoán đăng ký. Số lượng tài khoản nhà đầu tư (NĐT) do VSD quản lý đến ngày 30/11/2019 là 2,3 triệu tài khoản, tăng 8,9%.
Cũng trong năm 2019, mặc dù TTCK chịu tác động đa chiều từ bối cảnh kinh tế trong nước và quốc tế, song giá trị thanh toán giao dịch chứng khoán qua VSD vẫn đạt hơn 3,6 triệu tỷ đồng. Đặc biệt, trong năm 2019, không có trường hợp nào thiếu tiền giao dịch dẫn đến phải sử dụng Quỹ hỗ trợ thanh toán.
Bên cạnh đó, hoạt động đăng ký mã số giao dịch trực tuyến cho NĐT nước ngoài đã và đang được vận hành suôn sẻ, nhiều giải pháp được áp dụng và có tác dụng hỗ trợ thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi cho khối NĐT này tham gia nhiều hơn vào TTCK. Tính đến 30/11, tổng mã số giao dịch đang hoạt động là 32.762 mã số, trong đó, có 28.239 mã số cá nhân và 4.523 mã số tổ chức, lần lượt tăng 14,2% và 11,2 %.
Còn với TTCK phái sinh, tính đến ngày 30/11/2019 đã có 88.724 tài khoản của NĐT được đăng ký trên hệ thống bù trừ, thanh toán chứng khoán phái sinh của VSD, tăng 63,4%. Tổng giá trị thanh toán lãi/lỗ vị thế đạt hơn 1,8 nghìn tỷ đồng và không có trường hợp nào phải sử dụng đến Quỹ bù trừ để đảm bảo khả năng thanh toán.
Ngoài ra, bám sát chủ trương đa dạng hóa sản phẩm/dịch vụ sau giao dịch, năm 2019, VSD đã chủ động, cải tiến các hoạt động nghiệp vụ, triển khai các sản phẩm/dịch vụ mới để hỗ trợ tích cực cho thị trường như: cung cấp dịch vụ cho chứng quyền có bảo đảm; hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ. Năm 2019, VSD cũng đã tập trung xây dựng cho việc vận hành hệ thống cung cấp dịch vụ cho Quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện. Hiện tại, VSD đã hoàn thành về mặt hệ thống và đang hoàn thiện quy chế, quy trình hướng dẫn để đảm bảo cho việc đưa sản phẩm này vào giao dịch sau khi Bộ Tài chính cấp phép cho các quỹ hưu trí tự nguyện bổ sung.
PV: Thưa ông, Luật Chứng khoán 2019 đã được Quốc hội chính thức thông qua và theo quy định tại luật, VSD sẽ hoạt động theo mô hình mới. Ông có thể chia sẻ thêm về những điểm mới này?
Ông Dương Văn Thanh: Ngày 26/11/2019, Luật Chứng khoán (sửa đổi) đã chính thức được Quốc hội thông qua. Luật mới ra đời có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhiều cơ chế, chính sách mới được sửa đổi, thay thế. Điều đó sẽ là động lực thu hút công chúng đầu tư trong và ngoài nước. Do vậy năm 2019, cùng với nhiều đơn vị, VSD đã đóng góp rất tích cực vào việc hoàn thiện Luật Chứng khoán 2019 từ khi xây dựng đến lúc được chính thức thông qua.
Theo quy định của Luật Chứng khoán 2019, về cơ cấu tổ chức, VSD sẽ hoạt động theo mô hình Tổng công ty Lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam, thành viên của VSD được bổ sung bao gồm thành viên lưu ký và thành viên bù trừ. Còn về hoạt động nghiệp vụ, trong Luật Chứng khoán 2019, các quy định về hoạt động đăng ký lưu ký, bù trừ thanh toán đã được hoàn thiện hơn cho phù hợp với thực tế nhu cầu của thành viên, NĐT và thị trường.
Bên cạnh đó, VSD cũng được phép cung cấp thêm một số dịch vụ mới, trong đó có dịch vụ về đăng ký biện pháp bảo đảm đối với chứng khoán đã đăng ký tập trung tại VSD… Trong thời gian tới, VSD sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý trong việc tham gia, đóng góp ý kiến nhằm hoàn thiện các nghị định, thông tư, văn bản hướng dẫn Luật Chứng khoán 2019 để đảm bảo hiệu quả cao nhất khi đi vào thực tiễn.

PV: Thưa ông, 2020 được xem là năm quan trọng của ngành Chứng khoán nói riêng và ngành Tài chính nói chung. Vậy, VSD sẽ có những giải pháp gì để tăng cường hơn nữa hiệu quả hoạt động và góp phần tích cực hơn tới thành công chung của TTCK?
Ông Dương Văn Thanh: Năm 2020, dự báo thị trường trong nước và quốc tế sẽ còn diễn biến phức tạp. Trong bối cảnh đó, ngoài việc đảm bảo cho thị trường vận hành an toàn, hiệu quả, bảo mật cũng như đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công chúng đầu tư, VSD cam kết sẽ cố gắng không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, tập trung phát triển hạ tầng công nghệ, đảm bảo vững chắc cho sự ổn định và phát triển của TTCK Việt Nam. Đặc biệt hơn, năm 2020 là năm có ý nghĩa quan trọng, kỷ niệm 20 năm hoạt động của TTCK, cũng như kỷ năm 75 năm Ngày Truyền thống ngành Tài chính, vì vậy, VSD sẽ nỗ lực, tập trung vào triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng.
 Theo đó như đã đề cập ở trên, trong năm mới, chúng tôi sẽ hoàn thiện các mảng công việc tiếp nối từ năm 2019, như: tiếp tục tham gia, đóng góp ý kiến cho các dự thảo văn bản hướng dẫn Luật Chứng khoán 2019; triển khai cung cấp dịch vụ cho sản phẩm Quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện; tiếp tục nghiên cứu và triển khai hợp đồng tương lai trên bộ chỉ số mới; phối hợp triển khai kịp thời hệ thống công nghệ thông tin mới;…
Cũng trong năm 2020, VSD sẽ nghiên cứu triển khai một số sản phẩm/dịch vụ mới để sẵn sàng triển khai khi được sự chấp thuận của cơ quan quản lý, như: nghiệp vụ giao dịch trong ngày và thanh toán chứng khoán chờ về; dịch vụ quản lý chứng khoán thế chấp tại VSD; mô hình đối tác bù trừ thanh toán trung tâm (CCP) cho TTCK cơ sở.
Bên cạnh đó, trong năm 2020 sẽ nghiên cứu một số ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của VSD nhằm đáp ứng nhu cầu của tổ chức phát hành, thành viên lưu ký và NĐT như: big data, blockchain, dịch vụ sổ cổ đông điện tử, cổng giao tiếp điện tử với tổ chức phát hành đăng ký chứng khoán; 
PV: Xin cảm ơn ông!