Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) với Clearstream Banking S.A., Luxembuorg.

Sáng ngày 20/1/2020, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) đã Ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) giữa VSD với Clearstream Banking S.A., Luxembuorg. Tham dự Lễ Ký kết MOU, về phía khách mời có Ông Marc de Bourcy, Phó Đại sứ, Đại sứ quán Đại công quốc Luxembourg phụ trách Việt Nam; Ông Philippe Seyll, Tổng giám đốc Clearstream Banking S.A, Luxembourg; ông Trần Văn Dũng Chủ tịch UBCKNN và đại diện lãnh đạo một số vụ chức năng của UBCKNN bao gồm Vụ Phát triển thị trường, Vụ Hợp tác quốc tế; về phía VSD có ông Nguyễn Sơn Chủ tịch HĐQT, ông Dương Văn Thanh Tổng giám đốc và tập thể lãnh đạo VSD.

image

  Phát biểu khai mạc, đại diện VSD, ông Nguyễn Sơn- Chủ tịch HĐQT đánh giá cao mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa VSD và Clearstream Banking S.A., Luxembuorg (CBL) và bày tỏ VSD rất vui mừng được ký kết Biên bản ghi nhớ với CBL. Ông nhấn mạnh CBL là một tổ chức hàng đầu về cung cấp dịch vụ sau giao dịch quốc tế ở châu Âu và một số thị trường trên thế giới trực thuộc tập đoàn Deutsche Borse. Do vậy, ông mong muốn, hai bên không chỉ dừng ở việc ký kết MOU mà còn tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thu hút các dòng vốn đầu tư ở châu Âu vào Việt Nam và ngược lại hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam IPO, niêm yết tại thị trường này.

  Tại Buổi Lễ, ông Philippe Seyll, Tổng giám đốc CBL chia sẻ việc ký kết MOU không chỉ đóng góp thiết thực cho thị trường chứng khoán hai nước mà còn góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ giữa hai tổ chức. Với bề dày 50 năm hoạt động trong lĩnh vực sau giao dịch, CBL có mối quan hệ chặt chẽ với rất nhiều thị trường ở khu vực châu Âu và trên thế gới, góp phần hiệu quả vào phân bổ và huy động các dòng vốn quốc tế giữa các thị trường. Theo ông, việc thiết lập mối quan hệ với thị trường Việt Nam và đặc biệt là giữa BCL với VSD sẽ đem lại lợi ích cho cả hai bên.

  Thay mặt cho Lãnh đạo UBCKNN, Chủ tịch Trần Văn Dũng bày tỏ vinh dự được tham dự và chứng kiến Lễ ký kết MOU giữa VSD và CBL. Ông khẳng định mối quan hệ giữa thị trường chứng khoán Việt Nam và thị trường chứng khoán Luxembourg nói chung và quan hệ giữa VSD và CBL nói riêng từ lâu đã rất khăng khít và việc ký kết MOU giữa VSD và CBL sẽ tạo ra mối quan hệ ở tầng sâu hơn. Ông cho biết, những năm qua Chính phủ Luxembuorg đã có những tư vấn, hỗ trợ thiết thực cho sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam đặc biệt trong xây dựng Luật chứng khoán năm 2019 và phát triển hệ thống công nghệ thông tin giám sát thị trường, cũng như xây dựng các bộ tài liệu giảng dạy nghiệp vụ của thị trường. Ông chia sẻ với 20 năm hình thành và phát triển, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những thành tựu đáng ghi nhận với tốc độ tăng trưởng trên 20%/năm, quy mô ngày càng lớn và đóng góp ngày càng nhiều vào GDP của đất nước. Hiện thị trường đang hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng và thu hút ngày càng nhiều các dòng vốn đầu tư nước ngoài. Do vậy, dưới giác độ cơ quan quản lý, ông đánh giá cao và ủng hộ quan hệ hợp tác giữa VSD và CBL. Ông mong muốn sau khi ký MOU, hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ và CBL sẽ tiếp tục có sự hỗ trợ thiết thực hơn cho VSD nói riêng và thị trường chứng khoán nói chung.

image

  Buổi Lễ ký kết MOU giữa VSD và CBL đã thành công tốt đẹp. Hai bên thỏa thuận sẽ đánh giá khả năng hợp tác chặt chẽ về lưu ký và thanh toán chứng khoán nhằm góp phần phát triển thị trường tài chính hai nước, đẩy mạnh hoạt động đầu tư xuyên biên giới và hướng tới kết nối hoạt động sau giao dịch… Hai bên mong muốn duy trì các kênh liên lạc để trao đổi thông tin và xúc tiến các chuyến thăm, làm việc với mục đích tìm hiểu về hoạt động của nhau. Có thể nói, việc Ký kết MOU giữa hai bên sẽ không chỉ đem lại lợi ích thiết thực cho hai tổ chức mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển và liên thông hiệu quả giữa thị trường chứng khoán Việt Nam với thị trường chứng khoán Châu Âu và các thị trường mà CBL đã thiết lập quan hệ./.

UBCKNN