Phố Wall chốt tuần trong sắc đỏ

Áp lực chốt lời của nhóm cổ phiếu công nghệ và căng thẳng Mỹ – Trung leo thang khiến S&P 500 có tuần giảm điểm đầu tiên trong một tháng.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần (24/7), chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 182 điểm (0,6%) xuống 26.469 điểm. S&P 500 mất 0,6% xuống 3.215 điểm. Nasdaq Composite cũng giảm 0,9% còn 10.363 điểm.

Cổ phiếu Intel đẫn đầu đà giảm của thị trường khi mất hơn 16% sau khi nhà sản xuất chip này dụ báo kết quả kinh doanh quý III ảm đạm, đồng thời trì hoãn việc ra mắt dòng chip thế hệ mới.

Cổ phiếu những đại gia công nghệ khác cũng tiếp tục đi xuống. Facebook, Alphabet, Apple và Microsoft đều giao dịch thấp hơn tham chiếu. Tesla giảm hơn 6%. Amazon và Netflix thoát mức giá đỏ vào cuối phiên, nhưng chỉ nhích nhẹ 0,6%.

Tính chung cả tuần, Dow Jones giảm 0,7%, dứt chuỗi ba tuần tăng liên tiếp. S&P 500 mất 0,2% so với cuối tuần trước, cũng ghi nhận tuần giảm đầu tiên trong 4 tuần. Còn Nasdaq Composite mất 1,3%, ghi nhận tuần giảm thứ hai liên tiếp.

“Chúng ta đang sống trong môi trường biến động nhanh”, Johan Grahn – người đứng đầu bộ phận chiến lược ETF tại Allianz Investment Management – nhận xét, “Chúng ta bị bủa vây bởi những điều không chắc chắn, không chỉ trên thị trường mà còn trong cuộc sống hàng ngày. Tình trạng này rất khó chấm dứt sớm”.

Chỉ số đo lường sự biến động CBOE (VIX) – thước đo mức độ sợ hãi trên Phố Wall – giao dịch trên mức 25 trong phiên cuối tuần. Trong khi đó, vàng đã tăng lên mức kỷ lục 1.900 USD mỗi ounce.

Nhóm công nghệ đã dẫn đầu thị trường trong năm nay khi nhà đầu tư tin rằng những doanh nghiệp này sẽ hưởng lợi trong giai đoạn giãn cách xã hội. Amazon và Netflix tăng lần lượt 62% và 48%. Alphabet và Facebook cũng tăng hơn 12% trong thời gian đó. Tuy nhiên, nhóm này đang đối mặt với áp lực chốt lời mạnh.

Cổ phiếu Facebook đã giảm hơn 4% trong tuần này. Apple cũng mất 3,8% và Netflix mất 2,5%. Microsoft và Alphabet giảm ít nhất 0,5%.

Tâm lý nhà đầu tư cũng bị ảnh hưởng khi căng thẳng Mỹ – Trung leo thang. Trung Quốc vừa ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán của Mỹ tại Thành Đô, nhằm trả đũa sau khi Mỹ đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Houston.

Minh Sơn-VNEXPRESS (theo CNBC)