Chứng khoán tăng mạnh phiên đầu tuần

VN-Index chốt phiên ngày 3/8 gần 815 điểm, tăng hơn 2% khi sắc xanh chiếm áp đảo thị trường, đặc biệt là nhóm bluechip.

Thị trường khởi đầu tuần mới ở trạng thái thận trọng khi VN-Index giữ gần tham chiếu sau phiên ATO. Tuy nhiên, càng giao dịch, tâm lý tích cực càng chiếm ưu thế. Dòng tiền tham gia mạnh hơn, chấp nhận mua giá cao giúp nhiều cổ phiếu nới rộng đà tăng. VN-Index vượt 800 điểm và chốt phiên sáng trên ngưỡng 810 điểm.

Sang phiên chiều, lực bán gia tăng ở vùng giá cao khiến lực đẩy chỉ số không mạnh như phiên sáng. Dù vậy, VN-Index vẫn giữ được nhịp độ giao dịch và kết thúc ở mức cao nhất trong phiên.

Chốt phiên ngày 3/8, VN-Index tăng hơn 16 điểm (tương đương 2%) lên gần 815 điểm. VN30-Index tăng mạnh hơn với 2,31% lên gần 760 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCOM-Index cùng tăng điểm.

VN-Index tăng hơn 2% phiên ngày 3/8. Ảnh: VNDirect.
VN-Index tăng hơn 2% phiên ngày 3/8. Ảnh: VNDirect.

Đến cuối phiên, sắc xanh chiếm áp đảo với 339 mã tăng trên HoSE, 33 mã đứng tham chiếu và chỉ có 64 mã giảm. Trong nhóm VN30, trạng thái còn chênh lệch hơn với 29/30 bluechip tăng giá.

Trong nhóm vốn hóa lớn, SBT tăng hơn 6%, tiến gần mức giá trần. HPG tăng 5,5%, MSN tăng 4,2%, SSI tăng 4,1%, REE, PLX, VPB tăng gần 4%. Nhóm ngân hàng cũng là một trong những động lực tăng giá chính khi góp mặt trong danh sách những mã ảnh hưởng nhất thị trường.

Theo VNDirect, VCB là mã tác động tích cực nhất đến chỉ số khi góp 2,5 điểm vào mức tăng chung. Theo sau là HPG, VNM, VHM, MSN, BID, BVH, CTG.

Những mã tác động tích cực nhất tới VN-Index trong phiên 3/8. Ảnh: VNDirect.
Những mã tác động tích cực nhất tới VN-Index trong phiên 3/8. Ảnh: VNDirect.

Ở chiều ngược lại, NVL là mã duy nhất giảm trong phiên hôm nay, mất 1,2%.

Thanh khoản hai sàn niêm yết đạt hơn 5.200 tỷ đồng, giữ mức trung bình so với những phiên cuối tuần trước. Trong đó, khối ngoại giữ trạng thái cân bằng khi lực mua và bán cùng xấp xỉ 400 tỷ đồng.

Trong bản tin đầu tuần, các công ty chứng khoán tỏ ra thận trọng khi đánh giá về xu hướng tuần này và cho rằng diễn biến của Covid-19 vẫn là yếu tố chính chi phối tâm lý nhà đầu tư.

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo VN-Index tiếp tục biến động trong vùng chặn trên bởi ngưỡng kháng cự 810-820 điểm và chặn dưới bởi ngưỡng hỗ trợ quanh 780 điểm. “Trong những tuần đầu tháng 8, thị trường sẽ rơi vào giai đoạn tương đối thiếu vắng về mặt thông tin nên biến động của thị trường sẽ chịu sự chi phối chính từ những diễn biến mới của Covid-19”, báo cáo của BVSC viết.

Tuần trước, thị trường giao dịch kém tích cực khi VN-Index và HNX-Index đều giảm điểm. VN-Index có 3 phiên giảm và 2 phiên tăng, chốt tuần mức 798,39 điểm, giảm 3,71%. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index chốt tuần ở mức 107,51 điểm, giảm 1,66%.

Minh Sơn-VNEXPRESS