VSD tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động cung cấp dịch vụ Quỹ năm 2020

Ngày 23/10/2020, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) đã tổ chức thành công “Hội nghị tổng kết hoạt động cung cấp dịch vụ quỹ năm 2020”. Đây là hoạt động thường niên được tổ chức kể từ khi VSD chính thức cung cấp dịch vụ cho các Quỹ đầu tư từ năm 2013.
Tham dự hội nghị, về phía VSD có ông Nguyễn Sơn – Chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Dương Văn Thanh – Tổng Giám đốc, ông Nguyễn Công Quang – Phó Tổng giám đốc và các phòng ban có liên quan. Về phía khách mời có đại diện Vụ Quản lý các công ty quản lý quỹ và Quỹ đầu tư chứng khoán – UBCKNN, các Sở Giao dịch Chứng khoán và đại diện các Công ty Quản lý Quỹ (CTQLQ), Ngân hàng lưu ký giám sát, Công ty chứng khoán là thành viên lập quỹ và đại lý phân phối.
Các đại biểu tham dự Hội nghị
Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Dương Văn Thanh – Tổng Giám đốc cho biết, trong năm 2020 mặc dù dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, gây ảnh hướng đến hầu hết các thị trường chứng khoán thế giới, song thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung và dịch vụ quỹ nói riêng đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận với tốc độ tăng tương đối mạnh. Trong 9 tháng đầu năm 2020 đã có thêm 05 quỹ mở ký hợp đồng cung cấp dịch vụ với VSD, nâng tổng số quỹ ký hợp đồng cung cấp dịch vụ với VSD lên 35 quỹ. Tính đến ngày 30/9/2020, số lượng tài khoản giao dịch quỹ mở lên đến hơn 181 nghìn tài khoản tăng hơn 57 nghìn tài khoản so với năm 2019, bao gồm hơn 180 nghìn tài khoản cá nhân và gần 400 tài khoản tổ chức (trong đó số lượng tài khoản của các tổ chức nước ngoài chỉ đạt hơn 100 tài khoản). Tổng giá trị giao dịch của quỹ mở là 33.176 tỷ đồng tăng 27% so với cùng kỳ năm 2019 và tổng giá trị giao dịch hoán đổi quỹ ETF là 6.884 tỷ đồng tăng 73% so với cùng kỳ năm 2019.
Ông Thanh cho biết phần lớn các kiến nghị của thành viên trong năm 2019 đã được VSD tiếp thu và sửa đổi, chỉ còn một số kiến nghị về cầm cố chứng chỉ quỹ và cơ chế tự động khấu trừ thuế đối với tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ trên 50% vốn điều lệ hiện đang được VSD tiếp tục phối hợp với cơ quan quản lý nghiên cứu hướng tháo gỡ. VSD hy vọng trong những năm tiếp theo, VSD và các thành viên sẽ hợp tác toàn diện hơn nữa để phát triển thị trường cả về quy mô, chiều sâu cũng như phạm vi cung cấp dịch vụ. Thông qua Hội nghị này, ngoài việc tổng kết hoạt động thị trường quỹ 2020, VSD mong muốn các thành viên cùng trao đổi về nội dung, lộ trình cũng như phạm vi hợp tác triển khai trong thời gian tới để quy mô thị trường quỹ phát triển đúng như kỳ vọng.

Ông Dương Văn Thanh –  Tổng giám đốc VSD phát biểu khai mạc hội nghị
Trong Báo cáo đánh giá hoạt động cung cấp dịch vụ Quỹ đầu tư của VSD trong năm 2020, bà Nguyễn Thị Thu Hằng – Trưởng phòng Dịch vụ Quỹ và Sản phẩm mới VSD nêu rõ, kể từ thời điểm bắt đầu vận hành cung cấp dịch vụ đại lý chuyển nhượng cho quỹ mở từ năm 2013, tiếp đó là cho quỹ ETF năm 2014 tới nay, VSD luôn nỗ lực nhằm đảm bảo việc cung cấp cho các quỹ được an toàn, ổn định, giành được sự tín nhiệm của các CTQLQ, nâng cao vị thế và vai trò của VSD trong mảng dịch vụ quỹ. Trong năm 2020, VSD đã cung cấp dịch vụ bỏ phiếu điện tử cho quỹ đầu tư (V-vote), Cổng giao tiếp trực tuyến (STP) cho quỹ mở và tiến hành các công việc chuẩn bị triển khai dịch vụ quản trị tài khoản cá nhân Quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện để hỗ trợ cho các CTQLQ và thành viên thị trường.

Đại diện VSD, thành viên thị trường trao đổi về hoạt động của thị trường Quỹ đầu tư trong năm 2020
Góp ý tham luận tại Hội nghị, các thành viên thị trường như đại diện Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty cổ phần quản lý quỹ đầu tư Việt Nam (VFM) đều ghi nhận sự phối hợp nhiệt tình, tích cực của VSD trong quá trình cung cấp dịch vụ cũng như chất lượng dịch vụ mà VSD cung cấp, đồng thời đánh giá cao  những dịch vụ mới mà VSD đã triển khai trong năm 2020 để hỗ trợ cho các CTQLQ và các thành viên thị trường.

Ông Nguyễn Hải Nam, Vụ trưởng Vụ Quản lý quỹ UBCKNN
Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Hải Nam, Vụ trưởng Vụ Quản lý các công ty quản lý quỹ và Quỹ đầu tư chứng khoán – UBCKNN đã ghi nhận sự nỗ lực rất lớn của các thành viên, VSD và các nhà đầu tư, và điều này đã đóng góp rất lớn vào sự phát triển của ngành quỹ tại Việt Nam. Trong thời gian tới, dự kiến các văn bản pháp lý, các nghị định hướng dẫn Luật Chứng khoán sẽ hoàn chỉnh và được ký ban hành để có cơ sở hướng dẫn Luật Chứng khoán mới có hiệu lực từ đầu năm 2021. Khung cơ sở pháp lý hoàn thiện sẽ giúp ngành quỹ có thêm nền tảng để phát triển thêm nhiều sản phẩm đa dạng, phù hợp với dự kiến các văn bản pháp lý, sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển cho ngành này.
Tại Hội nghị năm nay, VSD tiếp tục tổ chức Lễ vinh danh các thành viên thị trường quỹ, bao gồm 05 ngân hàng lưu ký giám sát tiêu biểu và 07 Công ty quản lý quỹ có đóng góp tích cực cho hoạt động quỹ mở.

VSD vinh danh các Ngân hàng lưu ký giám sát và Công ty quản lý qũy
Bế mạc Hội nghị, ông Nguyễn Sơn – Chủ tịch HĐQT VSD bày tỏ sự vui mừng khi hội nghị diễn ra thành công và nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp từ đại diện các CTQLQ, Ngân hàng lưu ký và Công ty chứng khoán cũng như định hướng từ cơ quan quản lý.
Ông Nguyễn Sơn – Chủ tịch HĐQT VSD phát biểu bế mạc Hội nghị
Năm 2021 Luật Chứng khoán sửa đổi, bổ sung có hiệu lực sẽ có những thay đổi, giúp thị trường có nền tảng phát triển tốt hơn. Ông Sơn nhận định thị trường quản lý quỹ đang có những thay đổi để tiệm cận dần với thông lệ quốc tế, trên cơ sở đó thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư trong nước cũng như nguồn vốn đầu tư nước ngoài để phát triển hơn nữa các loại hình quỹ đầu tư chứng khoán, hình thành hệ thống nhà đầu tư có tổ chức hoạt động chuyên nghiệp, tạo sự ổn định cho thị trường chứng khoán. Về phía VSD, VSD đang nghiên cứu, hoàn thiện các văn bản hướng dẫn và hệ thống công nghệ thông tin để sớm triển khai các sản phẩm mới được thị trường quan tâm như áp dụng mô hình đối tác bù trừ thanh toán trung tâm đối với thị trường chứng khoán cơ sở, triển khai dịch vụ đăng ký giao dịch bảo đảm, cung cấp các dịch vụ cho quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện và đưa vào vận hành cổng giao tiếp trực tuyến với các tổ chức phát hành.v.v. VSD sẽ luôn đồng hành cùng các thành viên thị trường nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành dịch vụ quỹ tại thị trường Việt Nam nói riêng và TTCK Việt Nam nói chung phát triển chuyên nghiệp lên tầm cao mới theo đúng mục tiêu Chính phủ đã đặt ra trong Chiến lược phát triển TTCK Việt Nam./.