Điểm tâm buổi sáng: Lãi suất Trái phiếu tăng cao trên toàn thế giới; Wall Street chìm trong sắc đỏ

Tóm tắt thị trường thứ Năm, 25/02/2021

Việt Nam:

Sau một phiên giao dịch đầy biến động, chỉ số VN-Index đóng cửa tăng nhẹ 0,29% lên mức 1.165,43. Chỉ số VN-Index tiếp tục giảm đột ngột trong phiên, chủ yếu do khối ngoại bán ròng. VJC là vượt trội nhất trong rổ VN30, dẫn đầu mức tăng sau khi leo 2,4% vào gần cuối phiên, theo sau là các cổ phiếu bán lẻ khác như PNJ, MWG và PLX. Chỉ số VN30 không có sự sụt giảm đáng kể, nhưng mức tăng bị hạn chế do sự giảm điểm mạnh trong phiên. Trong khi đó, chỉ số HNX-index tăng vọt sau tiếng chuông mở cửa và sau đó giao dịch quanh vùng 245 điểm, rồi đóng cửa cao hơn 3,5% ở 246,2 điểm. Nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình dẫn đầu chỉ số HNX-index khi chỉ số phụ tăng gần 7%. Ngành ngân hàng diễn biến khá tích cực với hầu hết các mã cổ phiếu đều đi vào vùng tích cực về cuối phiên giao dịch. HoSE tiếp tục đóng cửa với khối ngoại bán ròng hơn 440 tỷ đồng, tập trung vào VNM (-233 tỷ đồng), PLX (-47 tỷ đồng),… Khối ngoại mua ròng tổng cộng hơn 20 tỷ đồng trên cả hai sàn HNX và UPCoM, chủ yếu mua NVB (11,9 tỷ đồng), QNS (10,9 tỷ đồng), VCS (4,34 tỷ đồng), v.v.

Châu Á – Thái Bình Dương:

Các chỉ số blue-chip CSI300 và Shanghai Composite của Trung Quốc đều tăng 0,59%, phục hồi sau mức giảm mạnh trong phiên trước đó. Lĩnh vực bất động sản tăng 8,17% để dẫn đầu mức tăng sau khi các công ty môi giới địa phương báo cáo rằng định giá cổ phiếu bất động sản đang ở mức thấp trong lịch sử. Chứng khoán tại Hồng Kông cũng phục hồi với chỉ số HSI tăng 1,2% khi các nhà đầu tư nhìn qua nỗ lực của Hồng Kông để tăng thuế đóng dấu đối với giao dịch chứng khoán. Nhóm cổ phiếu bất động sản cũng vượt trội so với thị trường khi tăng 4,36%, theo sau là ngành năng lượng và tài chính lần lượt tăng 2,7% và 1,09%.

KOSPI của Hàn Quốc tăng 3,5% lên 3.099,69, phục hồi mức giảm điểm 2,45% sau khi Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc tuyên bố rằng họ sẽ tiếp tục cung cấp kích thích tiền tệ bất chấp lo ngại lạm phát gia tăng. Các gã khổng lồ chip Samsung Elctronics và SK Hynix lần lượt tăng 4,02% và 9,19% trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Hàn Quốc tăng lên 1,891%.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tăng 1,67%, dẫn đầu bởi mức tăng 3,84% từ SoftBank Group trong khi Topix đóng cửa cao hơn 1,22%.

Tất cả các thị trường Đông Nam Á đóng cửa trong lãnh thổ tích cực vào thứ Năm khi lo ngại về lạm phát giảm bớt. Thị trường Malaysia, Singapore và Đài Loan tăng khoảng 1,5% trong khi các thị trường khác đi lên với mức tăng dưới 1%.

Châu Âu:

Chỉ số STOXX 600 của đại lục châu Âu giảm 0,36% trong khi chỉ số DAX của Đức giảm gần 0,7% trong bối cảnh biến động và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng. Ngành hóa chất kết thúc ngày thứ Năm giảm 1,8% dẫn đến thua lỗ trong STOXX 600 với hầu hết các ngành khác đóng cửa trong sắc đỏ. Kỳ vọng lạm phát gia tăng khi lợi suất trái phiếu tăng ở cả Hoa Kỳ và khu vực đồng euro. Các lĩnh vực liên quan đến hàng hóa là một trong những lĩnh vực hoạt động tốt nhất, hạn chế mức thua lỗ của chỉ số và được thúc đẩy bởi giá dầu và kim loại cơ bản cao. Standard Chartered đã giảm 6% vào thứ Năm, sau khi thu nhập cho thấy lợi nhuận hàng năm giảm 57% vào 2020. Tuy nhiên, ngân hàng đã tái khẳng định mục tiêu lợi nhuận dài hạn và thông báo khôi phục việc chia cổ tức vào thứ Năm. Mặt khác, nhà sản xuất ống thép Tenaris là tích cực nhất, tăng hơn 13% nhờ báo cáo thu nhập khả quan của công ty.

Mỹ:

Với việc lợi suất trái phiếu đạt mức cao mới lên tới 1,6%, tất cả các chỉ số lớn tại Mỹ đều giảm mạnh khi các nhà đầu tư đổ xô thoát khỏi các cổ phiếu rủi ro hơn, đặc biệt là các cổ phiếu công nghệ đang bay cao. Chỉ số Công nghiệp Dow Jones giảm 1,8% trong khi chỉ số S&P 500 và NASDAQ lần lượt giảm 2,5% và 3,5%. Các tên tuổi công nghệ lớn như Apple, Facebook và Alphabet giảm hơn 3%, trong khi Tesla rơi tới 8,1%. Lợi suất tăng lên mức cao mới kể từ đại dịch bất chấp cam kết của ngân hàng trung ương về chính sách dễ dàng trong khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục hạ thấp rủi ro về lạm phát. Cổ phiếu meme gây tranh cãi GameStop đã mở rộng mức tăng của mình vào thứ Năm, thêm hơn 18% sau khi báo cáo phế truất một giám đốc điều hành hàng đầu đẩy giá cổ phiếu này tăng gấp đôi trong phiên giao dịch trước đó.