Điểm tâm buổi sáng: Các thị trường chứng khoán lớn trên thế giới giảm mạnh giữa lo ngại về lạm phát

Tóm tắt thị tường ngày thứ Sáu, 26/02/2021

Việt Nam:

Trong khi hầu hết các thị trường châu Á kết thúc trong sắc đỏ sau sự sụt giảm mạnh của thị trường Hoa Kỳ, thì các chỉ số của Việt Nam đã tăng cao hơn vào thứ Sáu. Chỉ số VN-Index chủ yếu giao dịch trong vùng tiêu cực trước khi đóng cửa tăng 0,26% vào cuối phiên. HPG là mã có ảnh hưởng tích cực nhất trong nhóm VN30 khi tăng hơn 3%, theo sau là BID, MBB, PDR, PNJ và VPB với mức tăng hơn 1%. Chỉ số HNX-index tăng đáng kể sau tiếng mở cửa và sau đó đi ngang trong suốt phiên giao dịch với THD dẫn đầu mức tăng sau khi leo 2,55%. Nhiều cổ phiếu vốn hóa trung bình tăng kịch trần, nâng đỡ đáng kể thị trường. HoSE vẫn bị khối ngoại bán ròng 470 tỷ đồng, tập trung vào VNM (137 tỷ đồng), VRE (73,4 tỷ đồng) và DXG (46 tỷ đồng). Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng 25,18 tỷ đồng, chủ yếu là PVS (25 tỷ đồng), NVB (8,81 tỷ đồng), v.v.

Châu Á- Thái Bình Dương:

Cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục đóng cửa thấp hơn đáng kể khi chỉ số Shanghai Composite và Shenzhen giảm hơn 2,1% mặc dù lợi suất trái phiếu của Mỹ giảm xuống 1,538% từ mức 1,614%, mức cao nhất trong một năm qua. Chỉ số blue-chip CSI300 giảm 7,7%, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 10/2018. NBS đã công bố dữ liệu chính thức vào Chủ nhật về chỉ số người mua hàng phi sản xuất, giảm một điểm xuống 51,4 trong tháng 2, giảm nhẹ so với tháng trước. Tại Hồng Kông, HSI giảm mạnh 3,6% theo đà thị trường toàn cầu.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản dẫn đầu mức giảm trong số các thị trường lớn của châu Á sau khi giảm gần 4% trong khi chỉ số Topix giảm 3,2%. Thị trường Nhật Bản kết thúc tuần trước với hoạt động bán ròng của khối ngoại khi các nhà đầu tư rút lợi nhuận trong bối cảnh lo ngại về lợi suất trái phiếu cao.

KOPSI của Hàn Quốc đóng cửa thấp hơn 2,8% mặc dù tăng cao tới 3,5% trong phiên giữa bối cảnh bán tháo trên hầu hết các thị trường lớn. Các gã công nghệ khổng lồ Samsung Electronics và SK Hynix lần lượt giảm 3,28% và 4,71% trong khi Kia Corp tăng tới 8,1% sau các báo cáo địa phương về mối quan hệ đối tác tiềm năng với Apple Inc.

Châu Âu:

Lợi tức trái phiếu cao tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường châu Âu, khiến các nhà đầu tư chuyển sang các khoản đầu tư được định giá cao nhưng đầy rủi ro. Chỉ số STOXX 600 của đại lục châu Âu giảm 1,7%, dẫn đầu là ngành tài nguyên cơ bản mất 4,3%. Tập đoàn viễn thông của Bỉ, Proximus đóng cửa giảm mạnh 11,4% dẫn đầu sự suy giảm trong chỉ số STOXX 600. FTSE 100 của London giảm 2,53% xuống còn 6.483,43 điểm. IAG, công ty mẹ của British Airway, tăng 3,1% mặc dù báo cáo khoản lỗ hoạt động cả năm là 7,4 tỷ euro do đại dịch. Cổ phiếu tài nguyên nằm trong số các ngành châu Âu chịu ít lỗ nhất khi chỉ giảm 4,2% so với mức cao nhất trong 10 năm.

Mỹ:

Chỉ số NASDAQ nặng về công nghệ đã phục hồi vào thứ Sáu, đạt mức cao hơn 0,56% nhờ sự phục hồi mạnh của các cổ phiếu công nghệ lớn sau nhiều ngày sụt giảm nghiêm trọng. Trong khi đó, các nhà đầu tư tiếp tục bày tỏ lo ngại về lạm phát gia tăng trong bối cảnh lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ ở mức cao. Chỉ số Dow Jones và S&P 500 lần lượt giảm 1,5% và 0,5%. Một nhà kinh tế ở Mỹ cho rằng thị trường trái phiếu đang bị bán quá mức do lo ngại lạm phát và đang lan sang các thị trường chứng khoán khác. Báo cáo lao động của tháng 2 sẽ được công bố vào cuối tuần này, có thể có tác động lớn đến giao dịch của các nhà đầu tư. Trên thị trường kỳ hạn chứng khoán Mỹ, tất cả các chỉ số tương lai đều tăng, với cả hợp đồng tương lai S&P 500 và NASDAQ đều tăng 0,7% trong khi hợp đồng tương lai của Dow Jones thêm 0,5% trong bối cảnh tin tức tích cực về vắc xin và lãi suất giảm nhẹ.