Điểm tâm buổi sáng: Chứng khoán toàn cầu tăng mạnh; thị trường trái phiếu Mỹ ổn định lại

Tóm tắt thị trường thứ Hai, 01/03/2021

Việt Nam :

Chỉ số VN-Index tăng 1,51% lên 1.186,17 điểm vào ngày thứ Hai, lại đi vào vùng kháng cự 1.180-1.200. Trong khi đó, chỉ số HNX và UPCoM đóng cửa cao hơn lần lượt 1,26% và 0,67%. Nhóm ngân hàng dẫn đầu mức tăng trong phiên hôm qua, với 11 ngân hàng tăng hơn 2%, trong khi VIB và LPB vượt trội so với nhóm sau khi tăng kịch trần. Nhóm VN30 có 27 mã tăng, dẫn đầu là SSI và SBT tăng hơn 5%, theo sau là BVH và STB tăng 4%. Cổ phiếu của các công ty chứng khoán cũng hoạt động tốt trong ngày thứ Hai, với HCM tăng hơn 6%, trong khi APG, SSI, VND và CTS tăng 5%. BSR, một công ty lọc hóa dầu niêm yết trên sàn UPCoM, đã tăng 13% trong giao dịch ngày hôm qua. Cổ phiếu được nhà đầu tư chú ý trong thời gian qua với tổng khối lượng giao dịch khá cao (37 triệu cổ phiếu giao dịch trong ngày thứ Hai). Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, khối ngoại bán ròng gần 230 tỷ đồng trên tất cả các sàn, tập trung vào các Bluechips như HPG (-166 tỷ đồng), CTG (-96 tỷ đồng), SHS (-15 tỷ đồng), … PLX được các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng nhiều nhất với giá trị mua ròng là 130 tỷ đồng.

Châu Á- Thái Bình Dương:

Thị trường Trung Quốc đại lục phục hồi sau những mất mát lớn của tuần trước khi chỉ số Shanghai Composite và Shenzhen lần lượt tăng 1,2% và 2,4%. Các nhà đầu tư lạc quan về sự điều chỉnh tích cực sau đợt bán tháo lớn kể từ tuần trước, khi bỏ qua dữ liệu mới công bố cho thấy hoạt động nhà máy ở Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn trong tháng Hai. Chỉ số HSI tại Hồng Kông cũng tăng 1,63%, dẫn đầu bởi sự tăng vọt 4,5% trong lĩnh vực CNTT. Tencent Holdings và Metuan lần lượt tăng 5,2% và 7,88% để dẫn đầu ngành.

Thị trường Nhật Bản tăng trở lại khi lợi suất trái phiếu trên toàn thế giới giảm, làm gia tăng lo lắng của các nhà đầu tư. Chỉ số Nikkei 225 tăng 2,41% trong khi chỉ số Topix tăng 2%, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 8 năm 2020. Tập đoàn SoftBank dẫn đầu mức tăng của chỉ số khi tăng gần 5,5%, theo sau là Fast Retailing, nhà điều hành bán lẻ của Uniqlo, tăng 3,5%.

Thị trường Úc đã có phiên giao dịch tốt nhất trong hai tháng gần đây vào ngày hôm qua với hy vọng phục hồi kinh tế. Chỉ số S&P/ASX 200 của nước này tăng 1,7%, với việc Ngân hàng Dự trữ Úc thông báo về việc mua lại nhiều trái phiếu hơn. Lĩnh vực bất động sản tăng mạnh vào thứ Hai do giá nhà leo dốc trong tháng Hai.

Châu Âu:

Các thị trường châu Âu phục hồi mạnh vào thứ Hai khi lợi suất Kho bạc Hoa Kỳ giảm xuống khỏi mức cao nhất trong tuần trước. Chỉ số STOXX 600 của đại lục châu Âu tăng 1,8%, dẫn đầu là ngành du lịch và giải trí, tăng 3,2%. Các nhà đầu tư cũng lạc quan về sự phục hồi kinh tế khi dữ liệu cho thấy hoạt động sản xuất đã tăng tốc tại các nền kinh tế lớn của khu vực đồng euro trong tháng Hai. FTSE 100 của London cũng tăng 1,62% khi các nhà đầu tư kỳ vọng Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak công bố thêm khoản vay trong báo cáo ngân sách, thêm lên chi tiêu COVID-19 và cắt giảm thuế khoảng 418 tỷ USD. Dẫn đầu mức tăng của FTSE là các công ty xây dựng nhà như Persimmon, Taylor Wimpey và Barrat Developments. IAG, chủ sở hữu của British Airways, tăng 7% trong một phiên tích cực nữa khi cổ phiếu được nâng cấp bởi các công ty môi giới lớn cùng với tập đoàn đặt vé du lịch Tây Ban Nha Amadeus trong bối cảnh phục hồi nhu cầu du lịch.

Mỹ:

Hoa Kỳ chứng khoán tăng mạnh vào thứ Hai để phục hồi sau mức giảm mạnh của tuần trước. Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 2%, tương đương 603,14 điểm, dẫn đầu là Boeing tăng 5,8% khi các cổ phiếu liên kết chặt chẽ với sự phục hồi kinh tế tăng cao nhờ sự lạc quan về vắc xin. Chỉ số công nghệ NASDAQ và chỉ số S&P 500 lần lượt tăng 3% và 2,4% với hầu hết các cổ phiếu kết thúc phiên trong vùng tích cực. Lĩnh vực năng lượng và tài chính lần lượt tăng 2,6% và 3,1% trong khi lĩnh vực công nghệ thông tin dẫn đầu mức tăng của S&P sau khi leo dốc 3,2%. Các cổ phiếu công nghệ tăng trưởng cao trong NASDAQ đã phục hồi với mức tăng mạnh trong bối cảnh lợi suất trái phiếu ổn định. Trong khi đó, cuộc khủng hoảng điện ở Texas vẫn tiếp diễn khi ngày càng nhiều công ty năng lượng của bang không hoàn thành việc thanh toán tiền điện và các dịch vụ khác, làm tăng thêm 2,46 tỷ USD trong khi một nhà cung cấp điện đã đệ đơn phá sản hôm thứ Hai.