Điểm tâm buổi sáng: HNX-index lao dốc trước vào cuối phiên; Big Techs tiếp tục dẫn đầu sự giảm điểm ở thị trường Mỹ

Tóm tắt thị trường thứ Ba, 02/03/2021

Việt Nam:

VN-Index dao động dưới giá tham chiếu trong phiên chiều thứ Ba và đóng cửa tăng nhẹ 0,04% mặc dù có một phiên giao dịch buổi sáng tích cực. Các Bluechips có tác động tiêu cực nhất đến chỉ số trong ngày thứ Ba với GAS, VNM và VIC dẫn đầu khi lực bán mạnh xuất hiện ở các cổ phiếu này trong phiên chiều. Mặt khác, chỉ số HNX-index từ từ giảm điểm trong suốt cả ngày trước khi giảm mạnh xuống mức 1,76% vào cuối phiên. Chỉ số đã bị kéo xuống bởi đợt bán tháo ở mã THD, khiến cổ phiếu giảm hơn 5%. Ngành dầu mỏ giảm điểm vào thứ Ba, với hầu hết giảm hơn 1% trong khi BSR tiếp tục tăng 5,3% do giá dầu đi xuống. Thị trường tiếp tục đóng cửa với khối ngoại bán ròng 840 tỷ đồng trên tất cả các sàn. Các mã bị bán ròng nhiều nhất trên HOSE là VNM (-169,5 tỷ đồng), HPG (-145,93 đồng),… Trong khi đó, khối ngoại tập trung bán PVS (-44 tỷ đồng) trên HNX và QNS (-51 tỷ đồng) trên UPCoM .

Châu Á- Thái Bình Dương:

Thị trường Trung Quốc đại lục đóng cửa thấp hơn vào thứ Ba khi cơ quan quản lý ngân hàng và bảo hiểm tuyên bố đang nghiên cứu các kế hoạch quản lý dòng vốn đi vào và ngăn chặn sự hỗn loạn thị trường trong nước. Shanghai Composite giảm 1,21%, đảo ngược mức tăng đầu phiên, trong khi blue-chip CSI300 mất 1,28%. Ngành hàng tiêu dùng chủ lực dẫn đầu mức thua lỗ với mức giảm 2,85% do sự bán ra của khối ngoại. Chỉ số chăm sóc sức khỏe giảm 2,28%, trong khi lĩnh vực tài chính đi xuống 1,02%. Cổ phiếu tại Hồng Kông cũng giảm trong ngày thứ Ba khi chỉ số HSI giảm 1,21%, dẫn đầu là ngành năng lượng và tài chính, lần lượt rơi 2,3% và 1,62%. HSI mất điểm hôm thứ Ba do cảnh báo nguy cơ bong bóng trên thị trường nước ngoài từ Trung Quốc đại lục.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản cũng đóng cửa thấp hơn 0,86% vào thứ Ba sau khi phục hồi mạnh mẽ trong phiên trước đó, trong khi chỉ số Topix giảm 0,4%. Cổ phiếu tăng giá mạnh nhất trên chỉ số Nikkei là Hitachi Zosen Corp, tăng 4,85%, theo sau là Haseko tăng 3,58%.

Chỉ số S&P/ASX 200 của Úc giảm 0,4% vào thứ Ba mặc dù đã tăng tới 1% trong phiên. Giá hàng hóa sụt giảm đã đè nặng lên lĩnh vực năng lượng và khai khoáng, khiến chúng giảm hơn 1% trong khi dự trữ vàng của Australia giảm 3% xuống mức thấp nhất trong 10 tháng. Ngân hàng Dự trữ Úc cũng thông báo vào hôm thứ Ba rằng họ sẽ duy trì các chính sách hiện tại, giữ nguyên tỷ giá tiền mặt ở mức 0,1%.

Châu Âu :

Chỉ số STOXX 600 liên Âu tăng 0,2% vào ngày hôm qua với hầu hết các ngành trong sắc xanh sau đà tăng từ phiên trước. Các cổ phiếu khai thác tăng vào thứ Ba để dẫn đầu mức tăng của chỉ số trong bối cảnh giá đồng ở mức cao. Tuy nhiên, giá hàng hóa khác giảm khiến ngành dầu khí trượt 0,3%. Nhà sản xuất ở Đức Kion Group, nằm trong số những cổ phiếu tăng giá hàng đầu sau khi tăng 6,5%. Một số quan chức của Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã tuyên bố rằng ngân hàng sẽ ngăn chặn sự gia tăng quá sớm trong chi phí vay thông qua chương trình mua trái phiếu của mình. Trong khi đó, lạm phát ở khu vực đồng euro vẫn ổn định trong tháng Hai, tăng 0,2% so với tháng trước như dự đoán của các nhà phân tích.

Mỹ:

Thị trường Hoa Kỳ giảm điểm trong phiên giao dịch hôm qua sau sự leo dốc mạnh mẽ hôm thứ Hai, dẫn đầu bởi các cổ phiếu công nghệ. Chỉ số Dow Jones Industrial Average và S&P 500 lần lượt mất 0,5% và 0,8%, trong khi NASDAQ giảm tới 1,69%. Các công ty công nghệ lớn như Apple và Facebook rơi hơn 2% trong khi Tesla dẫn đầu mức lỗ sau khi mất 4,5%. Các lĩnh vực công nghệ và tiêu dùng có hoạt động kém nhất vào thứ Ba khi cả hai đều giảm hơn 1%. Tình trạng thiếu chip xử lý toàn cầu tiếp tục, tác động đến sản xuất của các nhà sản xuất ô tô và khiến giá cổ phiếu của họ leo dốc. Trong khi đó, dữ liệu cho thấy sự phục hồi kinh tế tích cực cho đến nay với lĩnh vực sản xuất ở mức cao nhất kể từ năm 2018 mặc dù giá cả tăng trong bối cảnh thiếu hàng dự trữ trong kho. GDP của Hoa Kỳ được ước tính sẽ tăng 10% trong quý đầu tiên của năm 2021, phần lớn được hỗ trợ bởi một khoản kích thích lớn 1,9 nghìn tỷ đô la hiện đang được xử lý.