Điểm tâm buổi sáng: VN-index không đổi do khối ngoại bán ròng; Thị trường Mỹ ngập sắc đỏ với lợi suất trái phiếu tiếp tục tăng

Tóm tắt thị trường thứ Tư, 03/03/2021

Việt Nam:

Chỉ số VN-index cố gắng tăng điểm trong suốt phiên giao dịch do nhà đầu tư chốt lời nhưng sau đó đóng cửa tăng nhẹ 0,03% lên 1.186,95 điểm. VIC, VHM và VCB dẫn đầu mức giảm của chỉ số khi mất khoảng 1%. Trong khi đó, NVL, VRE và VPB là những mã tăng nhiều nhất trong nhóm VN30 khi tăng hơn 2%. HPG và FLC là những mã được giao dịch nhiều nhất với khối lượng hơn 21 triệu đơn vị mỗi mã, với giá cổ phiếu tăng lần lượt 0,21% và 6,89%. Chỉ số HNX-index đã có một phiên giao dịch rất tích cực vào ngày thứ Tư sau khi tăng mạnh ngay lúc mở cửa. Chỉ số đóng cửa tăng gần 2,5%, với THD nâng mức tăng khi tiếp tục leo dốc 6,28%. Ngành ngân hàng diễn biến khá tích cực, dẫn đầu là PGB tăng 10%, tiếp theo là MSB tăng hơn 6%, BVB tăng 5% và VPB tăng 2%. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng cổ phiếu Việt Nam, kết thúc ngày thứ Tư với khối ngoại bán ròng gần 500 tỷ đồng toàn thị trường với 471,95 tỷ đồng trong số đó là trên sàn HOSE. CTG và VNM là hai mã bị bán ròng nhiều nhất trên HOSE với giá trị bán ròng lần lượt là -150 tỷ đồng và -104,95 tỷ đồng trong khi PLX là mã được mua ròng nhiều nhất với 136,13 tỷ đồng.

Châu Á- Thái Bình Dương:

Trung Quốc đại lục cho thấy hy vọng khi dẫn đầu thị trường chứng khoán của châu Á vào thứ Tư thông qua cổ phiếu ngân hàng và hàng hóa. Trung Quốc vẫn đang theo dõi cuộc họp quốc hội thường niên vào thứ Sáu để công bố các mục tiêu quốc gia của mình cho năm 2021, ngoài việc đưa ra kế hoạch 5 năm về phát triển và tăng trưởng kinh tế. Chỉ số Shanghai Composite tăng 1,95%, trong khi chỉ số CSI300 blue-chip tăng 1,9%, bù đắp cho khoản lỗ ngày hôm qua và ghi nhận mức tăng lớn nhất trong khoảng thời gian một ngày trong ba tuần. HSI của Hồng Kông đã tăng 2,7% vào thứ Tư để dẫn đầu các thị trường lớn của khu vực do sự lạc quan về tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc vượt qua lo ngại lạm phát. Mức tăng của chỉ số chủ yếu được hỗ trợ bởi sự gia tăng của các cổ phiếu ngân hàng Trung Quốc, chẳng hạn như Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và Ngân hàng Thương mại Trung Quốc tăng hơn 5,6%, trong khi Ngân hàng Trung Quốc tăng 4,1%.

Cổ phiếu Nhật Bản tăng vào thứ Tư, với chỉ số Nikkei và Topix tăng 0,5% mỗi loại do các nhà đầu tư tập trung vào các cổ phiếu có mối liên hệ chặt chẽ với sự phục hồi kinh tế. Ngành sắt thép nằm trong nhóm tăng giá nhiều nhất, với Kobe Steel tăng 9,1%, Nippon Steel tăng 6,76% và JFE Holdings tăng 8,36%.

Sau một ngày có lợi nhuận chung cho khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, chỉ số SET Composite của Thái Lan tăng 2,66% nhờ cổ phiếu công nghệ và tiêu dùng dẫn đầu trong khi chỉ số chứng khoán của Singapore tăng 0,7% với dự đoán rằng gói kích thích của Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.

Châu Âu:

Chứng khoán châu Âu kết thúc ngày thứ Tư với mức tăng hạn chế trong bối cảnh lợi suất trái phiếu tăng đột biến, làm gia tăng lo ngại lạm phát. Chỉ số STOXX 600 của châu Âu đóng cửa ở mức cao hơn 0,05% sau khi tăng cao tới 0,7% trong phiên. Cổ phiếu tiện ích dẫn đầu mức giảm của chỉ số sau khi mất 2,6% khi lợi suất trái phiếu của Mỹ và châu Âu tăng tương đối cao hơn. Nâng cao thị trường là lĩnh vực ô tô khi tăng 2,6% sau triển vọng lạc quan từ Stellantis. Chỉ số FTSE của London đã tăng 0,93%, dẫn đầu là cổ phiếu ngân hàng Anh sau khi Bộ trưởng Tài chính thông báo hôm thứ Tư rằng chính phủ sẽ xem xét phụ phí thuế đối với lợi nhuận ngân hàng để giúp họ cạnh tranh hơn với các đối thủ nước ngoài. Ông cũng đưa ra các biện pháp kích thích trị giá hơn 90,5 tỷ USD cho giai đoạn 2021-2022 để hỗ trợ việc phục hồi sau đại dịch.

Mỹ:

Lợi tức trái phiếu của Hoa Kỳ tăng đột biến vào thứ Tư do một đợt bán tháo khác trên thị trường trái phiếu, gây ra bởi những lo ngại về lạm phát và định giá cổ phiếu. Cổ phiếu công nghệ bị ảnh hưởng nặng nề nhất, kéo chỉ số S&P 500 và NASDAQ Composite giảm lần lượt 1,3% và 2,7%. Các công ty công nghệ lớn như Apple, Amazon, Microsoft và Alphabet rơi hơn 2% trong khi Netflix lao dốc 5%. Chỉ số công nghiệp Dow Jones đóng cửa giảm 0,4% ở mức 31.270,09 điểm. Mặt khác, các cổ phiếu gắn liền với sự phục hồi kinh tế đã nâng nhẹ thị trường, hạn chế sự giảm điểm sau khi Tổng thống Biden tuyên bố rằng sẽ có đủ vắc xin COVID-19 cho mọi người lớn ở Hoa Kỳ vào cuối tháng Năm. Trên thị trường phái sinh, chỉ số hợp đồng tương lai Mỹ tương lai chìm trong sắc đỏ trong phiên giao dịch qua đêm hôm thứ Tư do lợi tức trái phiếu tăng. HĐTL Dow giảm 0,17% trong khi HĐTL S&P và NASDAQ giảm lần lượt 0,31% và 0,45%.