Điểm tâm buổi sáng: VN30 dẫn dắt đà giảm của chỉ số VN-index; Lợi suất trái phiếu cao tiếp tục đè nặng lên thị trường chứng khoán toàn cầu

Tóm tắt thị trường thứ Năm, 04/03/2021

Việt Nam:

Chỉ số VN-index giảm 1,6% vào thứ Năm, đóng cửa ở mức 1.168,5 điểm, sau đợt bán tháo trên thị trường toàn cầu trong bối cảnh lợi suất trái phiếu tăng. Hệ thống của HOSE tiếp tục gặp phải tình trạng nghẽn lệnh và gặp khó khăn trong việc khớp lệnh trong phiên chiều do lượng lệnh đặt quá lớn. Hầu hết các cổ phiếu trong VN30 đều chìm trong sắc đỏ, ngoại trừ VIC đứng giá. Ngành ngân hàng giảm trong bối cảnh bị bán tháo mạnh với MSB, MBB, TCB, STB và TPB giảm khoảng 3% trong khi “lính mới” BAB tăng mức tăng lên 9,6%. Mặt khác, chỉ số HNX-index đóng cửa tăng 9,66% trong phiên hôm qua mặc dù đã giảm mạnh vào giữa phiên. Ngành dầu khí tăng ngược lại xu hướng thị trường, với OIL, PVC tăng kịch trần trong khi BSR và PVS tăng lần lượt 10,7% và 8,4%. POW giảm gần 2% trong khi PVM tăng gần 15% sau khi POW thông báo thoái vốn PVM gồm 20 triệu cổ phiếu. Khối ngoại kéo dài chuỗi bán ra với khối ngoại bán ròng hơn 243 tỷ đồng trên hai sàn HOSE và HNX, tập trung chủ yếu vào các cổ phiếu bluechip như VNM (-75 tỷ), VIC (-60 tỷ), PVS (-11,6 tỷ). ). Ở chiều mua, PLX được mua ròng nhiều nhất trên HOSE với 113,18 tỷ đồng trong khi trên UPCoM, khối ngoại đổ vào BSR 48,3 tỷ đồng, góp phần mua ròng 42,9 tỷ đồng trên UPCoM.

Châu Á – Thái Bình Dương:

Không giống như ngày sinh lời hôm qua, nhà đầu tư chứng kiến ​​thị trường Trung Quốc giảm và chỉ số blue-chip giảm mạnh nhất trong bảy tháng vào ngày hôm qua, chủ yếu đến từ các cổ phiếu tiêu dùng và vật liệu mà các nhà đầu tư cho rằng bị định giá quá cao. Chỉ số Shanghai Composite kết thúc ngày với mức giảm 2,05% và chỉ số blue-chip CSI300 giảm 3,15%. Cổ phiếu Hồng Kông theo sau và đóng cửa với mức thua lỗ tổng thể do chứng khoán giảm trên toàn cầu do nghi ngờ về hỗ trợ tiền tệ đối với cổ phiếu vật liệu và công nghệ. Chỉ số Hang Seng giảm 2,15% trong khi chỉ số Hang Seng China Enterprises giảm 2,92%.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản đã giảm xuống mức thấp nhất trong tháng này do việc bán tháo cổ phiếu Tập đoàn Softbank và Fast Retailing liên quan đến việc theo dõi hợp đồng tương lai của Hoa Kỳ với thương mại châu Á. Chỉ số Nikkei giảm 2,13% trong khi Topix mất 1,04%. Giám đốc chiến lược thị trường tại Sumitomo Mitsui DS Asset Management đã đưa ra nhận xét về việc những bất ổn trong biến động của lợi suất trái phiếu Mỹ đã khiến triển vọng thị trường trở nên không rõ ràng.

Thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã có một ngày không mấy tốt đẹp, kết thúc với mức giảm trung bình tổng thể là 1%. Sự gia tăng của lợi suất trái phiếu Mỹ đã tác động đến vốn chủ sở hữu toàn cầu, khiến Phố Wall rút lui về việc bán tháo công nghệ và dữ liệu việc làm yếu vào thứ Tư, ảnh hưởng trực tiếp đến cổ phiếu Hàn Quốc. KOSPI giảm 1,22% trong khi Samsung Electronics giảm 1,9% ảnh hưởng đến chỉ số, trong khi Naver và LG giảm lần lượt 2% và 0,6%.

Châu Âu:

Hầu hết các thị trường châu Âu kết thúc phiên giảm điểm vào thứ Năm trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Mỹ tiếp tục tăng mạnh ảnh hưởng đến khẩu vị đầu tư của các nhà đầu tư. Chỉ số STOXX600 toàn châu Âu giảm 0,4%, sau khi phục hồi từ mức rơi hơn 1% trong phiên, dẫn đầu bởi các cổ phiếu khai thác, tài nguyên cơ bản và cổ phiếu công nghệ. Lĩnh vực công nghệ là thiệt hại lớn nhất của việc bán tháo do tỷ giá tăng, giảm 3,3% với tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu cũng chưa được giải quyết. Trong khi đó, dự trữ tài nguyên cơ bản giảm khoảng 4,3% dẫn đến sự thua lỗ giữa các ngành trong khu vực. FTSE của London đã giảm 0,37%, dẫn đầu là các công ty lớn được niêm yết tại Anh là Rio Tinto và BHP Group, lần lượt giảm 7,7% và 5,8% trong phiên giao dịch sau khi đã trả cổ tức. Nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu Klaas Knot tuyên bố rằng chi phí đi vay của khu vực đồng euro tăng vọt gần đây có thể cho thấy triển vọng tăng trưởng tích cực nhưng cũng kèm theo khả năng lạm phát.

Mỹ:

Thị trường Mỹ đóng cửa vào thứ Năm với một phiên tiêu cực khác khi tình trạng bán tháo công nghệ kéo dài trong bối cảnh lợi suất trái phiếu tăng. Chỉ số Dow Jones Industrial Average và S&P 500 lần lượt giảm 1,11% và 1,34%, trong khi chỉ số NASDAQ giảm 2,11%, bước vào vùng tiêu cực trong một năm với tổng mức giảm 1,3%. Chủ tịch Fed Powell đã không thể xoa dịu lo ngại của các nhà đầu tư về lãi suất gia tăng và lạm phát sau khi nói rằng việc mở cửa kinh tế trở lại có thể “tạo ra một số áp lực tăng giá”. Thị trường kỳ hạn chứng khoán chủ yếu đi ngang trong giao dịch qua đêm, ngoại trừ hợp đồng tương lai NASDAQ, giảm 0,15% trong khi Dow và S&P tương lai dao động quanh mức cơ bản. Báo cáo việc làm tháng 2 sẽ được công bố vào sáng thứ Sáu, mà theo Dow Jones, sec có thêm 210.000 bảng lương so với chỉ 49.000 vào tháng 1.