Điểm tâm buổi sáng: Lợi suất trái phiếu tiếp tục đè nặng lên các thị trường lớn; Chứng khoán Mỹ phục hồi mạnh mẽ

Tóm tắt thị trường thứ Sáu, 05/05/2021

Việt Nam:

Chỉ số VN-Index sụt điểm trong phiên giao dịch buổi sáng do sự chốt lời của các nhà đầu tư. Chỉ số phục hồi và đi ngang cho tới lúc đóng cửa tăng nhẹ 0,01% lên 1.168,69 điểm. Các ngân hàng lớn như VCB, BID, CTG cùng với VHM và VIC đã kéo chỉ số đi xuống sau một phiên giao dịch tiêu cực. Tuy nhiên, GAS và POW là những mã dẫn đầu trong nhóm VN30, với việc POW tăng trần, hỗ trợ nâng chỉ số VN-Index. Nhóm dầu khí giao dịch trong vùng tích cực, dẫn đầu là POW, OIL tăng 12%, BSR tăng hơn 8%, trong khi hầu hết các cổ phiếu khác đều tăng hơn 1%. Chỉ số HNX-index tăng 1,58% sau khi tăng mạnh trong phiên chiều, phần lớn đóng góp từ PVS, CEO và HUT, lần lượt tăng 1,22%, 10% và 7,69%. Thị trường Việt Nam đóng cửa bị khối ngoại bán ròng 1.350 tỷ đồng trên cả HNX và HOSE, tập trung vào POW (-297,86 tỷ đồng), VNM (-271 tỷ đồng), CTG (-106 tỷ đồng) trên HOSE và INN. (-7,5 tỷ đồng) trên HNX. Mặt khác, UPCoM tiếp tục mua ròng ngày thứ hai với 20,1 tỷ đồng, chủ yếu là BSR (38 tỷ đồng).

Châu Á- Thái Bình Dương:

Chỉ số blue-chip của Trung Quốc đã kết thúc tuần ở mức thấp hơn do báo cáo công việc hàng năm. Tuy nhiên, công nghệ trong nước được hỗ trợ bởi sự phục hồi của cổ phiếu công nghệ. Blue-chip CSI300 giảm 0,3% trong khi chỉ số Shanghai Composite hầu như không bị ảnh hưởng trong suốt cả ngày và giữ nguyên ở mức 3,501,99. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã công bố mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6% cho Trung Quốc trong năm nay, khi nền kinh tế mạnh mẽ nổi lên từ các tác động của COVID-19. Các công ty bất động sản giảm 2,5% sau khi Thủ tướng tuyên bố rằng đất nước sẽ ổn định giá nhà và đất. Chỉ số Shenzhen tăng 0,2% cùng với chỉ số start-up ChiNext Composite tăng 0,7% và chỉ số công nghệ STAR50 của Thượng Hải kết thúc với mức tăng 0,4%.

Chỉ số Hang Seng kết thúc với mức mất 0,47%, trong khi chỉ số Doanh nghiệp Trung Quốc HSCE giảm 0,29%, với lĩnh vực bất động sản giảm 0,4%. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang – Jerome Powell – đã gây lo ngại cho các nhà đầu tư về sự gia tăng chi phí đi vay. Điều này đã ảnh hưởng đến cổ phiếu của Hồng Kông và dẫn đến việc bán tháo các kho bạc và cổ phiếu của Hoa Kỳ. Chỉ số phụ Hang Seng giảm 1,49% trong lĩnh vực CNTT, giảm 0,19% trong lĩnh vực tài chính và giảm 0,43% trong lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, Ngân hàng Công thương Trung Quốc dẫn đầu là mã tăng mạnh nhất với 3,6% đóng cửa trong tuần. Người thua lỗ lớn nhất là Xiaomi Corp, với mức lỗ 3,74%.

Cổ phiếu tại Nhật Bản tiếp tục xu hướng giảm vào thứ Sáu, nguyên nhân là do các cổ phiếu công nghệ và cổ phiếu lớn trong chỉ số bị mất điểm. Chỉ số Nikkei giảm nhẹ – trung bình giảm 0,20%, kết thúc tuần thứ hai với mức thua lỗ, trong khi chỉ số Topix kết thúc tiêu cực với mức giảm 0,61%.

Thị trường Hàn Quốc đóng cửa vào thứ Sáu ở mức thấp nhất trong tuần sau khi Phố Wall giảm điểm qua đêm. KOSPI điểm chuẩn đã giảm 0,57% vào cuối tuần này, trong khi chỉ số này đã giảm hơn 2% kể từ đầu tháng Hai. KOSPI đã giảm hơn 3% so với các tuần trước nhưng đã kết thúc vào thứ Sáu với lợi nhuận hàng tuần tổng thể là 0,44%. Phần lớn các đối thủ nặng ký đều chịu tổn thất lớn hơn khi gã khổng lồ công nghệ Samsung Electronics giảm 0,36%, Naver giảm 3,58% và nhà sản xuất pin Samsung SDI giảm 1,03%.

Châu Âu:

Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu đã giảm 0,78% trong bối cảnh lợi suất trái phiếu tăng do nghi ngờ về lạm phát tăng cao, dẫn đầu bởi các ngành du lịch và tài chính trong khi đợt bán tháo công nghệ kéo dài. Lĩnh vực du lịch và giải trí giảm 4%. Tuy nhiên, chỉ số này đã tăng 0,9% trong tuần khi các nhà đầu tư chuyển sang các cổ phiếu có khả năng hưởng lợi từ sự phục hồi kinh tế. Lĩnh vực ô tô tăng 4,9%, vượt trội hơn so với các lĩnh vực khác trong khu vực. Các cổ phiếu dầu khí cũng tăng 0,7% sau khi giá dầu thô tăng lên mức cao nhất trong 14 tháng do OPEC và các đồng minh quyết định không tăng nguồn cung trong tháng Tư. FTSE của London giảm 0,31% trong khi cổ phiếu của Tập đoàn sàn giao dịch chứng khoán London giảm xuống mức đáy của STOXX 600.

Mỹ:

Thị trường Hoa Kỳ phục hồi vào thứ Sáu sau đợt bán tháo mạnh khi báo cáo việc làm tốt hơn mong đợi nâng cao sự lạc quan về sự phục hồi kinh tế trong khi đà phục hồi của lợi suất trái phiếu dịu lại. Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng 1,9%, đảo ngược mức giảm đầu phiên trong khi chỉ số S&P 500 tăng 2% mặc dù đã giảm nhiều nhất là 1% trước đó. Chỉ số nặng công nghệ NASDAQ Composite đã phục hồi từ mức giảm 2,6% lên 1,6%. Các công ty công nghệ lớn dẫn đầu mức tăng trong NASDAQ, với Apple tăng 1%, trong khi Microsoft tăng 2%. Các lĩnh vực được hưởng lợi từ sự phục hồi kinh tế tăng mạnh trong bối cảnh báo cáo việc làm tích cực, trong đó lĩnh vực năng lượng của S&P 500 tăng 3,9%, lĩnh vực tài chính và vật liệu tăng hơn 2% mỗi lĩnh vực. Bộ Lao động báo cáo hôm thứ Sáu rằng tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống 6,2%, từ mức 6,3% vào tháng Một. Dự luật của gói kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la đã được Thượng viện thông qua vào thứ Bảy, làm tăng sự lạc quan trong giới đầu tư khi họ đang mong đợi gói sẽ được Hạ viện thông qua vào cuối tuần này. Điều này khiến thị trường tương lai diễn biến theo chiều hướng tích cực khi hợp đồng tương lai Dow Jones tăng 0,7%, trong khi HĐTL S&P 500 và NASDAQ 100 tăng lần lượt 0,5% và 0,6%.