Điểm tâm buổi sáng: VN-index giảm do khối ngoại bán ròng Bluechips; Chỉ số công nghệ NASDAQ tại Mỹ tăng mạnh

Tóm tắt thị trường thứ Ba, 09/03/2021

Việt Nam:

Chỉ số VN-Index giảm mạnh trong thời gian đầu giao dịch và đứng giá cho đến khi đóng cửa ở mức giảm 0,54% vào thứ Ba. VN30 là yếu tố đóng góp chính vào mức giảm của chỉ số, đóng cửa với 22 mã giảm và 7 mã tăng. POW dẫn đầu mức giảm sau khi rơi 3,89%, theo sau là HPG mất gần 1%, trong khi PDR là mã tăng mạnh nhất ở mức 2,2%. Hầu hết ngành ngân hàng đóng cửa trong vùng tiêu cực khi các ngân hàng lớn như BID và CTG giảm hơn 2%. Mặt khác, một số ngân hàng nhỏ tăng mạnh trong ngày thứ Ba, chẳng hạn như BAB, OCB, SGB và ABB. Chỉ số HNX-index tăng 0,54% lên 264,83, dẫn đầu là PVS mất 4,76%. Nhà đầu tư tiếp tục bán ròng SHB, giảm 0,63%. Nhóm dầu khí có sự điều chỉnh mạnh sau những pha tăng mạnh từ các phiên trước với OIL giảm 9,9% trong khi BSR và PVB giảm hơn 6%. Thị trường chịu nhiều áp lực khi khối ngoại rút tiền đầu tư, dẫn đến khối ngoại bán ròng tổng cộng 1.150 tỷ đồng trên hai sàn HOSE và HNX. Lượng bán ra tập trung vào các Bluechips như VNM (-273 tỷ đồng), POW (-181,8 tỷ đồng), HSG (-103 tỷ đồng), HPG (-80 tỷ đồng) và API (-9,3 tỷ đồng), v.v.

Châu Á – Thái Bình Dương:

Thị trường Trung Quốc giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, với chỉ số Shanghai giảm 1,82%, trong khi thành phần Shenzhen mất 2,8% xuống còn 13.359,29. Với mức giảm của chỉ số Thượng Hải gần như được coi là một sự điều chỉnh, các nhà đầu tư lo ngại về việc chính phủ thắt chặt chính sách. Các quỹ đầu tư buộc phải bán ra để theo kịp số lượng bán chứng chỉ quỹ từ các nhà đầu tư lẻ trong bối cảnh lo ngại về sự điều chỉnh của thị trường. Mặt khác, HSI của Hồng Kông đóng cửa cao hơn 0,81% sau một phiên giao dịch đầy biến động, trong đó lĩnh vực tài chính tăng 1,08%. Chỉ số phụ công nghệ giảm 0,23%, phục hồi từ mức giảm 4,64% trước đó.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản đóng cửa cao hơn 0,99%, phục hồi mức giảm từ đầu phiên, trong khi chỉ số Topix tăng 1,27% lên 1.917,68. Các nhà đầu tư đổ vào cổ phiếu của các công ty về hàng tiêu dùng và các nhà phát triển bất động sản do lạc quan về sự phục hồi kinh tế. Lĩnh vực công nghệ đã phục hồi những khoản lỗ ban đầu trong bối cảnh hoạt động chốt lời để đóng cửa trong lãnh thổ tích cực trong thứ Ba. Các nhà sản xuất ô tô dẫn đầu thị trường Nhật Bản, với Mitsubishi UFJ Financial Group, Toyota và Honda lần lượt tăng 1,84%, 2,86% và 3,68%.

Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á mới nổi đã kết thúc ở mức cao hơn vào thứ Ba, sau sự phục hồi từ thị trường Hoa Kỳ và châu Âu. Thị trường Singapore tăng hơn 1%, trong khi thị trường Malaysia và Philippines tăng lần lượt 0,5% và 0,15%. Thị trường Đài Loan cũng tăng 0,21%, trong khi .SETI của Thái Lan đóng cửa tăng nhẹ 0,07%.

Châu Âu:

Các thị trường châu Âu đã tiếp tục đà tăng vào thứ Ba sau khi phục hồi mạnh mẽ kể từ đầu tuần này, dẫn đầu bởi mức tăng của cổ phiếu dầu khí, bán lẻ và tiện ích. Chỉ số STOXX 600 của châu Âu đại lục tăng 0,8% với lĩnh vực tiện ích tăng 2% do thị trường trái phiếu dịu bớt đi. Các công ty khai thác đã giảm 1,8%, sau khi HĐTL giá quặng sắt Dalian giảm 10% trong bối cảnh các hạn chế chống ô nhiễm ở thành phố sản xuất thép hàng đầu của Trung Quốc Đường Sơn và giá kim loại giảm. Chỉ số FTSE 100 của London tăng 0,17%, bị giới hạn bởi mức lỗ từ 2,4% đến 4,4% của các công ty khai thác được niêm yết tại Anh là Rio Tinto, BHP Group và Anglo American. DAX của Đức tăng 0,4% trong bối cảnh dữ liệu xuất khẩu của Đức khả quan bất ngờ trong tháng Một. Nhà sản xuất phụ tùng ô tô của Đức Continential AG giảm 8% sau khi dự báo về triển vọng năm 2021 của họ giảm thấp hơn kỳ vọng.

Mỹ:

Lợi suất trái phiếu sụt giảm vào thứ Ba đã khiến NASDAQ Composite tăng mạnh 3,69%, ngày tốt nhất kể từ tháng 11 năm 2020. Mức tăng mạnh được dẫn đầu bởi Tesla, tăng 19,6%, gần như xóa sổ các khoản lỗ trong năm phiên qua. Các cổ phiếu công nghệ khác như Apple và Facebook đều tăng hơn 4%, Microsoft và Netflix tăng 2,5%, trong khi Amazon leo dốc 3,8%. Chỉ số S&P 500 tăng 1,4%, trong khi Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng nhẹ 0,1%, tương đương 30 điểm, mặc dù đã tăng tới 300 điểm trong phiên. Trong khi đó, lĩnh vực năng lượng là ngành giảm điểm nhiều nhất vào thứ Ba, giảm 1,9%, trong khi lĩnh vực công nghiệp và tài chính cũng hoạt động kém hiệu quả. Thị trường phái sinh ở Mỹ cũng tăng cao hơn trong thời gian giao dịch qua đêm khi các nhà đầu tư vẫn lạc quan về sự phục hồi của thị trường và sự phục hồi kinh tế được thúc đẩy bởi gói kích thích 1,9 nghìn tỷ USD. Hợp đồng tương lai NASDAQ dẫn đầu mức tăng sau khi tăng 0,18% trong khi HĐTL S&P và DOW tăng 0,09%.