Điểm tâm buổi sáng: Thị trường Việt Nam hồi phục mạnh mặc dù khối ngoại tiếp tục bán ròng; Dow Jones của Mỹ lập đỉnh mới

Tóm tắt thị trường thứ Tư, 10/03/2021

Việt Nam:

Thị trường Việt Nam đóng cửa tăng điểm vào thứ Tư, đảo ngược mức giảm đầu phiên với VN-Index tăng 0,7%, trong khi HNX-Index tăng 0,86%. Nhóm ngân hàng dẫn đầu mức tăng với tất cả các cổ phiếu (trừ VIB) đều kết thúc trong vùng tích cực. Các cổ phiếu ngân hàng vốn hóa lớn như VCB, MBB, ACB, OCB, CTG và TCB đều có mức tăng khá tích cực, dẫn đầu là MBB tăng 2,38%. HNG là mã đứng đầu VN-Index, tăng kịch trần trong khi có khối lượng giao dịch lớn nhất sàn HOSE (28,27 triệu cổ phiếu). Trong khi đó, SHB tăng 3,82% và là cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất trên HNX. Bất chấp sự phục hồi tích cực của thị trường, khối ngoại vẫn tiếp tục chuỗi bán ròng, kết thúc ngày thứ Tư với khối ngoại bán ròng 480 tỷ đồng. Các Bluechips vẫn là tâm điểm bán ra của khối ngoại như VNM (-185,5 tỷ đồng), CTG (-84,9 tỷ đồng), HPG (-80,5 tỷ đồng), BID (-47 tỷ đồng) trên HOSE và PVS (-12,5 tỷ đồng). ), APS (-2,5 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Thị trường chứng khoán ở Trung Quốc đại lục phục hồi vào thứ Tư, nhưng mức tăng vẫn còn hạn chế do lo ngại về việc thắt chặt chính sách vẫn còn. Chỉ số CSI 300 blue-chip tăng 0,66%, dẫn đầu bởi các ngành chăm sóc sức khỏe và tiêu dùng khi tăng 2,63% và 1,94%, một cách thận trọng. Chỉ số Thâm Quyến tăng 0,21%, trong khi Thượng Hải đóng cửa giảm nhẹ 0,05% trong sắc đỏ. Bất động sản giảm hơn 1% dẫn đến thua lỗ trên thị trường, trong khi cổ phiếu tài chính giảm 0,61%. Tại Hồng Kông, sự phục hồi mạnh mẽ của cổ phiếu công nghệ đã nâng thị trường với chỉ số HSI tăng gần 0,5%. Chỉ số phụ CNTT tăng 2,64%, trong khi ngành năng lượng giảm 1,6%.

Chứng khoán Nhật Bản đã phải vật lộn để có được mức tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư trước khi đóng cửa gần như đi ngang ở mức cao hơn 0,03%. Cổ phiếu công nghệ tăng mạnh, sau cuộc biểu tình công nghệ ở Mỹ, nhưng bị xen vào bởi đợt bán tháo cuối năm tài chính của các quỹ trong nước. Fanuc là người đóng góp nhiều nhất cho chỉ số Nikkei vào thứ Tư khi cổ phiếu của nó tăng 3,35%, theo sau là mức tăng 3,44% từ nhà điều hành điện thoại KDDI. Lĩnh vực khai thác và thép dẫn đầu thị trường thua lỗ, với các tên tuổi lớn như JFE Hldings, Kobe Steel và Nipon Steel giảm từ 2,4% đến 3,5%.

Hầu hết các thị trường Đông Nam Á kết thúc trong lãnh thổ tích cực vào thứ Tư, theo dõi mức tăng mạnh trong lĩnh vực công nghệ của Hoa Kỳ. Malaysia và Indonesia dẫn đầu mức tăng của khu vực khi mỗi bên tăng khoảng 1%, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Phlippines giảm sau một cuộc đấu giá nợ được công nhận vào hôm thứ Ba. Mặt khác, thị trường Singapore giảm hơn 1% do chốt lời.

Châu Âu:

Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu đã kéo dài đà phục hồi vào thứ Tư khi nó tăng 0,4%, dẫn đầu là mức tăng 2,3% trong lĩnh vực viễn thông. Các ngành hóa chất và chăm sóc sức khỏe cũng tăng lần lượt 1,8% và 1%. Trong khi đó, các cổ phiếu khai thác, bán lẻ, du lịch và giải trí dẫn đầu sự sụt giảm ở châu Âu với các công ty khai thác giảm 1,6%. Các nhà đầu tư lạc quan khi lo ngại lạm phát giảm bớt sau khi chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ tăng 0,4% trong tháng 2 theo như dự kiến. Adidas là công ty dẫn đầu trong chỉ số STOXX 600, nâng mức tăng điểm sau khi leo dốc 2,7% do báo cáo thu nhập tích cực và dự báo doanh thu khả quản cho năm 2021. Mặt khác, FTSE của London giảm nhẹ 0,07% sau một phiên giao dịch đầy biến động vào thứ Tư.

Mỹ:

Chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 1,5%, tương đương 464,28 điểm vào thứ Tư sau khi Hạ viện thông qua dự luật cứu trợ coronavirus trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la, sẽ được tổng thống Biden ký vào thứ Sáu tới. Các cổ phiếu chu kỳ đã trở lại tâm điểm khi các nhà đầu tư chuyển sang các cổ phiếu nhạy cảm với nền kinh tế trong khi vẫn nuôi hy vọng về sự phục hồi kinh tế. Chỉ số S&P 500 tăng 0,6%, với ngành năng lượng tăng 2,6%, trong khi các ngành công nghiệp, vật liệu và tài chính tăng hơn 1%. Mặt khác, NASDAQ đã rút lui sau một đợt tăng mạnh trong phiên trước, đóng cửa thấp hơn 0,1% mặc dù đã tăng tới 1,6% trước đó. Dữ liệu được công bố vào thứ Tư về giá tiêu dùng của Hoa Kỳ đã xoa dịu các nhà đầu tư về sư gia tăng của giá cả. Thị trường kỳ hạn chứng khoán của Mỹ tăng cao hơn trong các giao dịch qua đêm khi các nhà đầu tư vẫn lạc quan về sự phục hồi kinh tế. Chỉ số HĐTL Dow và S&P tăng lần lượt 0,11% và 0,15%, trong khi HĐTL NASDAQ tăng khoảng 0,25%.