Điểm tâm buổi sáng: Thị trường Việt Nam tiếp tục đà tăng; gói trợ cấp tài chính mới ở Mỹ và châu Âu

Tóm tắt thị trường thứ Năm, 11/03/2021

Việt Nam:

Chỉ số VN-Index đã kéo dài đà phục hồi tăng 1% lên 1.181,7 điểm vào ngày thứ Năm khi lượng bán ra của khối ngoại giảm bớt. Chỉ số VN30 tăng 1,4%, dẫn đầu bởi mức tăng của các cổ phiếu ngân hàng như STB tăng 3,21%, MBB tăng 1,07% và TCB tăng 2,16%. Nhóm ngân hàng còn lại cũng hoạt động tốt, kết thúc phiên giao dịch tích cực. Chỉ số HNX-index tăng 2,4%, do SHB nâng điểm khi cổ phiếu này tăng 6,1% và là cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất trên tất cả các sàn (58,1 triệu cổ phiếu). Ngoài SHB, một số mã lớn khác cũng đóng góp tích cực vào đà tăng của chỉ số như SHS, PVS, VCS,… TCM tăng trần vào cuối phiên trong bối cảnh dự báo khả quan cho năm 2021. Thị trường đóng cửa vào thứ Năm cho một phiên nữa khối ngoại bán ròng trên tất cả các sàn với tổng giá trị 321 tỷ đồng. Các mã bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất là VNM (-117,5 tỷ đồng), HPG (-43,7 tỷ đồng) trên HOSE và SHS (-13,25 tỷ đồng) trên HNX. Trong buổi làm việc với đại diện các công ty chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đề nghị chuyển một số cổ phiếu niêm yết trên HOSE sang giao dịch trên hệ thống của HNX cho đến khi hệ thống giao dịch của HOSE được xử lý. Động thái này sẽ không ảnh hưởng đến các chỉ số như VN100, VNFinlead … và các cổ phiếu này sẽ vẫn được niêm yết trên sàn HOSE.

Châu Á- Thái Bình Dương:

Thị trường Trung Quốc đại lục tăng điểm vào thứ Năm trong bối cảnh dữ liệu cho vay của ngân hàng tháng 2 tốt hơn dự kiến, với cả chỉ số CSI300 của Thượng Hải và blue-chip đều tăng khoảng 2,4%. Khoản cho vay của ngân hàng mới ở Trung Quốc đã giảm trong tháng 2 khi ngân hàng trung ương nỗ lực làm dịu tăng trưởng tín dụng để kiềm chế rủi ro nợ, giảm bớt lo lắng về việc thắt chặt chính sách. Thị trường được dẫn dắt bởi mức tăng 3,45% trong lĩnh vực tiêu dùng chủ lực, trong khi cổ phiếu tài chính và chăm sóc sức khỏe tăng lần lượt 2,36% và 2,49%. HSI của Hồng Kông cũng tăng 1,65%, theo sau mức tăng mạnh ở Trung Quốc đại lục và Hoa Kỳ. Lĩnh vực CNTT và năng lượng lần lượt tăng 4,52% và 2,7%, dẫn đầu mức tăng của HSI.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei tăng với tốc độ 0,6%, trong khi Topix tăng 0,27% khi các cổ phiếu theo chu kỳ tăng. Tuy nhiên, mức tăng bị hạn chế do một số đối thủ nặng ký của chỉ số bị bán tháo, chẳng hạn như Tokyo Electron, nhà sản xuất thiết bị y tế Terumo, v.v. Lĩnh vực vận chuyển là lĩnh vực hoạt động hàng đầu trên chỉ số Nikkei, với Kawasaki Kisen tăng 12,71%.

KOSPI của Hàn Quốc đã kết thúc chuỗi giảm điểm của mình, tăng 1,88% sau khi tăng 2,37% vào đầu phiên giao dịch. Mức tăng hôm thứ Năm được thúc đẩy nhờ dữ liệu xuất khẩu sơ bộ tăng 25,2% so với một năm trước đó. Các đối thủ nặng ký như gã khổng lồ công nghệ Sangsum Electronics và SK Hynix lần lượt tăng 1,36% và 3,01%.

Chứng khoán Úc đóng cửa đi ngang vào thứ Năm, đảo ngược mức tăng sớm. Cổ phiếu ngành du lịch nâng đỡ thị trường khi một gói hỗ trợ mới làm tăng sự lạc quan của các nhà đầu tư. Trong khi đó, đà tăng của thị trường bị hạn chế do thua lỗ tại các ngân hàng lớn và Afterpay, một gã khổng lồ mua ngay trả sau.

Châu Âu:

Hầu hết các thị trường Châu Âu tăng cao hơn vào thứ Năm sau khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) thông báo rằng họ sẽ duy trì Chương trình mua lại trong đại dịch (gọi tắt là PEPP). Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu đã tăng 0,49% trong phiên thứ tư liên tiếp, dẫn đầu bởi sự tăng vọt hơn 2% trong các lĩnh vực công nghệ, khai thác và du lịch & giải trí. FTSE 100 của Anh cũng tăng 0,17%, trong khi DAX của Đức tăng 0,2%. ECB là tâm điểm chính trong phiên thứ Năm khi họ chọn tiếp tục với PEPP với tổng trị giá lên tới 2,21 nghìn tỷ USD cho đến tháng 3 năm 2022. Lĩnh vực ngân hàng dẫn đầu thua lỗ ở châu Âu khi giảm 1,6%, trong đó ngân hàng cho vay HSBC giảm 4,7 %. EDF, tập đoàn năng lượng do nhà nước kiểm soát của Pháp, tăng 10,9% do tin tức về việc công ty vẫn sẽ còn giữ nguyên vẹn khi các cuộc đàm phán giữa Paris và Brussels về việc đại tu công ty bước vào giai đoạn cuối.

Hoa Kỳ:

Thị trường Hoa Kỳ đóng cửa cao hơn vào thứ Năm sau khi Tổng thống Biden ký ban hành luật về gói kích thích 1,9 nghìn tỷ USD vào thứ Năm. Chỉ số S&P 500 và Dow Jones Industrial Average đã tăng lên mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày hôm qua trước khi đóng cửa thấp hơn ở mức tăng 1% và 0,58%. Sự phục hồi của các cổ phiếu công nghệ và cổ phiếu tăng trưởng mạnh lại tiếp tục, với chỉ số công nghệ NASDAQ tăng thêm 2,5% do sự đầu tư trở lại với ngành công nghệ. Tesla tăng 4,7%, trong khi Apple, Facebook, Alphabet và Netflix tăng hơn 3%. Các nhà sản xuất chip cũng phát triển khi hiệp hội thương mại chất bán dẫn của Trung Quốc thành lập một nhóm mới để làm việc với các đối tác của Hoa Kỳ trong việc giảm bớt căng thẳng thương mại gần đây giữa hai nước. Nvidia và AMD tăng hơn 4%, trong khi Xilinx leo dốc hơn 6%. Ngành năng lượng đã được hưởng lợi đáng kể từ hy vọng của các nhà đầu tư về sự phục hồi kinh tế và kích thích tài khóa bổ sung, đã khiến ngành này tăng gần 40% cho đến nay kể từ đầu năm 2021. Thị trường kỳ hạn Mỹ rất tích cực trong giao dịch qua đêm vào thứ Năm khi các nhà đầu tư vẫn lạc quan về đà tăng. Chỉ số HĐTL S&P và Dow tăng 0,1% và 0,14%, trong khi HĐTL NASDAQ dao động mạnh trong khoảng 0,17% đến 0,25%.