Điểm tâm buổi sáng: Thị trường Việt Nam giằng co mạnh với khối ngoại bán ròng; Dow Jones tiếp tục lập đỉnh trong khi NASDAQ giảm điểm

Tóm tắt thị trường thứ Sáu, 12/03/2021

Việt Nam:

Thị trường Việt Nam kết thúc tuần trước với một phiên giao dịch đầy biến động trong bối cảnh nhà đầu tư nước ngoài bán ròng mạnh. Chỉ số VN-Index đóng cửa giảm nhẹ 0,01% xuống 1.181,56 điểm, trong khi HNX-Index tăng 0,14%. Chỉ số VN30 có tác động lớn nhất đến chỉ số VN-Index, với 16 mã đóng cửa trong vùng tích cực và chỉ 7 mã giảm giá. HQC và FLC là những mã dẫn đầu chỉ số VN-Index khi tăng lần lượt 6,94% và 4,23%. Trên sàn HNX, SHB tiếp tục là cổ phiếu đóng góp chính vào mức tăng của chỉ số sau khi tăng 2,31% với tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 49 triệu cổ phiếu. Thị trường kết thúc ngày thứ Sáu với khối ngoại bán ròng 241 tỷ đồng, tập trung vào VNM, VCB, DGW trên HOSE và IDJ, SHB trên HNX.

Châu Á- Thái Bình Dương:

Thị trường Trung Quốc đại lục đóng cửa cao hơn vào thứ Sáu, đảo ngược mức giảm sớm với chỉ số Shanghai và Shenzhen lần lượt tăng 0,47% và 0,22%. Chỉ số blue-chip CSI300 tăng 0,4%, trong đó chỉ số phụ về cơ sở hạ tầng của nó tăng 3,2% sau khi hoạt động kém hơn so với thị trường trong một thời gian dài. Tuy nhiên, mức tăng bị hạn chế do các nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. HSI của Hồng Kông giảm 2,2% vào thứ Sáu trong bối cảnh căng thẳng Trung-Mỹ gần đây nhất. Hôm thứ Năm, Hoa Kỳ đã lên án các động thái của Trung Quốc nhằm thay đổi hệ thống bầu cử của Hồng Kông, điều này được đáp lại bằng lời cảnh báo của Bắc Kinh đối với Hoa Kỳ về việc can thiệp vào các vấn đề của quốc gia, bao gồm cả Hồng Kông. Các nhà cung cấp của Huawei cũng chứng kiến ​​giá cổ phiếu của họ giảm sau khi chính quyền Hoa Kỳ bổ sung các giới hạn mới đối với các công ty này.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản lên cao hơn 1,73%, trong khi chỉ số Topix tăng 1,36% khi các nhà đầu tư nhắm vào sự phục hồi của cổ phiếu công nghệ và sự phục hồi kinh tế toàn cầu. Rakuten Inc, một công ty thương mại điện tử, tăng 8,64%, trong khi Japan Post Holdings Co tăng 4,89% sau báo cáo về liên minh vốn giữa hai công ty.

Thị trường Úc phục hồi vào thứ Sáu khi các nhà đầu tư lạc quan về sự phục hồi kinh tế nhanh hơn nhờ gói kích thích kinh tế mới ở Hoa Kỳ. Chỉ số S&P/ASX tăng 0,8%, trong đó cổ phiếu công nghệ tăng 2,3%. Afterpay phục hồi với mức tăng 2,2%, trong khi các công ty phần mềm khác như Altium, Appen và Xero đóng cửa cao hơn 2% mỗi công ty. Các ngành năng lượng và vật liệu lần lượt tăng 1,47% và 1,62%, phần lớn được hỗ trợ bởi giá dầu tăng.

Châu Âu:

Lo ngại lạm phát quay trở lại vào thứ Sáu cùng với lợi suất trái phiếu Mỹ tăng đột biến, kéo thị trường châu Âu đi xuống trong bối cảnh gói kích thích 1,9 nghìn tỷ đô la mới được thông qua ở Mỹ. Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu mất 0,26%, kết thúc chuỗi 4 phiên tăng để đạt mức tăng hàng tuần là 3,5%. Lĩnh vực công nghệ giảm 2,1% do lợi suất trái phiếu tăng ảnh hưởng đến khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư, kéo theo sự sụt giảm của các nhà sản xuất ô tô và thợ mỏ. Nhà đầu tư công nghệ Hà Lan Prosus giảm 6,7% khi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent, mà Prosus sở hữu một phần ba công ty, bị cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc phạt vì các hành vi độc quyền bất hợp pháp. Mặt khác, FTSE của London đã tăng 0,36% do dữ liệu tốt hơn dự kiến ​​liên quan đến nền kinh tế Vương quốc Anh giảm 2,9% vào tháng Một sau khi mới chấm dứt cách ly toàn quốc.

Mỹ:

Chỉ số Dow Jones Industrial Average đạt mức cao kỷ lục mới vào thứ Sáu sau khi tăng 0,9% trong bối cảnh xoay chuyển sang các cổ phiếu chu kỳ khi sự lạc quan về sự phục hồi kinh tế tăng lên. Ngành ngân hàng tăng cao hơn nhờ lợi suất trái phiếu nhảy vọt, trong khi cổ phiếu công nghiệp tăng nhờ khoản hỗ trợ tài chính mới từ chính phủ. Goldman Sachs và JP Morgan lần lượt tăng 2% và 1,2%, trong khi Boeing tăng 6,8% để dẫn đầu mức tăng của chỉ số. Chỉ số S&P 500 đóng cửa tăng nhẹ 0,1% ở mức 3.943,24, thấp hơn khoảng 11 điểm so với mức cao kỷ lục, trong khi chỉ số NASDAQ giảm 0,6% trong bối cảnh lợi suất trái phiếu tăng mạnh. Lĩnh vực công nghệ là lĩnh vực chịu thiệt hại lớn nhất, với hầu hết các cổ phiếu Công nghệ lớn ngập đỏ. Trên thị trường kỳ hạn, hợp đồng tương lai của Mỹ đã tăng cao hơn vào thứ Hai, cho thấy mức tăng mạnh khi mở cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai. HĐTL của Dow tăng 0,32%, trong khi HĐTL S&P và NASDAQ tăng lần lượt 0,2% và 0,15% trong giao dịch qua đêm.