Điểm tâm buổi sáng: SHB dẫn đầu đà tăng của HNX-index; Thị trường Mỹ tiếp tục leo dốc nhờ hy vọng về sự phục hồi kinh tế

Tóm tắt thị trường thứ Hai, 15/03/2021

Việt Nam:

Chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 0,25% vào ngày thứ Hai sau khi dao động quanh mức giá tham chiếu xuyên suốt phiên giao dịch do hoạt động chốt lời đang đè nặng trên thị trường. Dẫn đầu mức tăng của chỉ số là FLC, MBB và ACB, lần lượt tăng 6,96%, 2,30% và 1,67%. Ở chiều ngược lại, GVR và BID tác động tiêu cực nhất đến chỉ số, giảm 1,94% và 0,81%. Lĩnh vực tiêu dùng là lĩnh vực tăng mạnh nhất, với mức tăng 2,37%, theo sau là chăm sóc sức khỏe. Một số cổ phiếu bất động sản cũng tăng trần trong phiên như FLC, CIG, HQC, DRH. Chỉ số HNX-index tăng 1,28% lên 275,19 điểm, dẫn đầu là SHB tăng 0,56% mặc dù tăng gần 4% trước đó. Thị trường tiếp tục đóng cửa với khối ngoại bán ròng 475 tỷ đồng trong ngày thứ Hai. Trên sàn HOSE, khối ngoại tập trung bán ra NVL (-65,9 tỷ đồng), ACB (-53,8 tỷ đồng), HPG (-50,6 tỷ đồng) và MBB (-45 tỷ đồng), trong khi mua vào VIC (72,33 tỷ đồng) và ETF FUEVFVND (44 tỷ đồng). UPCOM cũng bị bán ròng mạnh, với khối ngoại bán ròng 64,55 tỷ đồng, chủ yếu đến từ VCP (-56 tỷ đồng) và VTP (-20,5 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Thị trường Trung Quốc đại lục giảm vào thứ Hai, với chỉ số Thượng Hải giảm 0,96% và blue-chip CSI300 giảm 2,2%. Dẫn đầu mức giảm của chỉ số là cổ phiếu tiêu dùng, chăm sóc sức khỏe và năng lượng mới khi giảm lần lượt 3,8%, 4,2% và 3,9%. Các nhà đầu tư đang lo lắng liệu chính phủ Trung Quốc sẽ hành động và thắt chặt chính sách để giảm bớt lạm phát và định giá cổ phiếu cao ngất ngưởng. Mặt khác, HSI của Hong kong tăng 0,3%, dẫn đầu là các công ty tài chính lớn, với lĩnh vực tài chính tăng 1,7%. Lĩnh vực năng lượng cũng tăng 1,8%, trong khi chỉ số công nghệ Hang Seng giảm 2,3% do lo ngại về các chính sách chống độc quyền, khiến hãng game khổng lồ Tencent giảm 3,5%.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản tăng 0,17% lên 29.766,97, trong khi chỉ số Topix tăng 0,91%. Công ty công nghệ Rakuten là cổ phiếu có mức tăng cao nhất vào thứ Hai, với cổ phiếu của nó tăng 24,1% sau thông báo tuần trước về việc phát hành cổ phiếu mới để huy động vốn 2,2 tỷ USD. Japan Post dự kiến ​​sẽ nắm 8,3% cổ phần của Rakuten, trong khi Tencent của Trung Quốc và công ty bán lẻ khổng lồ của Mỹ Walmart sẽ mua lại lần lượt 3,6% và 0,9%.

Chỉ số S&P/ASX 200 của Úc đóng cửa tăng nhẹ 0,09% vào thứ Hai, dẫn đầu là cổ phiếu liên quan tới vàng tăng 1,2% trong bối cảnh đồng đô la Mỹ rẻ hơn. Lĩnh vực du lịch cũng tăng do sự trấn an về sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ từ thống đốc ngân hàng trung ương và khả năng của một bong bóng du lịch giữa nước này và Singapore.

Châu Âu:

Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu đã kết thúc không đổi vào thứ Hai, xóa bỏ mức tăng trước đó mặc dù lĩnh vực du lịch và giải trí tăng tới 2,3%. Các cổ phiếu tài nguyên cơ bản, năng lượng và tài chính đã kéo chỉ số đi xuống khi chúng giảm từ 1% đến 1,5%. FTSE 100 của Vương quốc Anh giảm 0,17%, trong đó Flutter Entertainment nằm trong số những công ty tăng giá mạnh nhất với cổ phiếu tăng 6,8% sau khi xem xét niêm yết một cổ phần nhỏ của doanh nghiệp FanDuel ở Hoa Kỳ. Danone đã tăng 2,9% sau khi hội đồng quản trị của công ty loại bỏ Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Emmanuel Faber trong bối cảnh áp lực gia tăng từ các cổ đông.

Mỹ:

Thị trường Hoa Kỳ mở rộng đà tăng vào thứ Hai sau gói kích thích mới, với chỉ số Dow Jones và S&P 500 đều đạt mức cao kỷ lục mới trong bối cảnh lạc quan về việc nền kinh tế mở cửa trở lại. Cả hai chỉ số đều tăng lần lượt 0,5% và 1,5% trong khi NASDAQ tăng 1,1%. Với việc triển khai vắc xin khá thành công cho đến nay và gói kích thích mới đang đến tay người Mỹ, lĩnh vực du lịch đang trên đà phục hồi, với American Airlines và United Airlines tăng lần lượt 7,7% và 8,3% vào thứ Hai. Các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho cuộc họp kéo dài hai ngày của Fed, trong đó Fed sẽ đưa ra quyết định về lãi suất và ngân hàng nhà nước sẽ xem xét lại mục tiêu tăng trưởng GDP cho nền kinh tế của đất nước trong năm tới.