Điểm tâm buổi sáng: Chứng khoán Việt Nam tăng trở lại sau sắc đỏ đầu phiên; Chỉ số Dow Jones and S&P 500 tạo đỉnh mới sau cuộc họp của Fed

Tóm tắt thị trường thứ Tư, 18/03/2021

Việt Nam:

Chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 0,52% lên 1.186,09 vào ngày thứ Tư nhờ lực mua mạnh vào cổ phiếu ngân hàng, sau khi giằng co trong phiên sáng. CTG dẫn đầu đà tăng của ngành ngân hàng khi tăng 4,91% và đóng góp 1,8 điểm cho VN-Index. STB và VIB cũng tăng lần lượt 3,7% và 5,78% trong khi MBB, MSB và TCB đều tăng hơn 1%. Ngành nhựa và hóa chất cũng tăng cao hơn với hầu hết các cổ phiếu kết thúc trong vùng tích cực. DCM tăng trần 6,73%, theo sau là DPM, NHH và SFG tăng hơn 3%. Chỉ số HNX-index đóng cửa tăng 0,24% sau một phiên giao dịch biến động, trong đó SHB tiếp tục tăng 1,07% để dẫn dắt đà tăng của sàn. PVS và HUT cũng hỗ trợ chỉ số HNX-index khi tăng hơn 3%. Phiên giao dịch ngày thứ Tư khép lại với khối ngoại bán ròng gần 1.050 tỷ đồng do trên sàn HOSE xuất hiện tình trạng xả hàng ở các mã lớn như CTG (-209,7 tỷ đồng), VNM (-203 tỷ đồng), POW (-142,7 tỷ đồng) và POW (-142,7 tỷ đồng). Trong khi đó, khối ngoại bán ròng tập trung nhiêu vào cổ phiếu PVS trên HNX với giá trị bán ròng 11,7 tỷ đồng.

Châu Á – Thái Bình Dương:

Chỉ số Thượng Hải của Trung Quốc đại lục đóng cửa gần như không đổi vào thứ Tư, giảm nhẹ 0,03% ở mức 3.445,55, trong khi chỉ số blue-chip CSI300 tăng 0,42%. Các nhà đầu tư chờ đợi kết quả của cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ liên quan đến lãi suất và lạm phát, dẫn đến một phiên giao dịch chậm hơn. Các ngành hàng tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe tăng 1,58% và 0,49%, trong khi chỉ số phụ tài chính giảm 1,42%. Cổ phiếu ngành nông nghiệp dẫn đầu thị trường chứng khoán trong bối cảnh chính phủ có các biện pháp mới nhằm hỗ trợ sự phát triển của các công ty do Đài Loan tài trợ trong lĩnh vực nông nghiệp và lâm nghiệp ở Trung Quốc đại lục. HSI của Hồng Kông cũng tăng nhẹ 0,02% để đảo ngược mức tăng trước đó. Lĩnh vực năng lượng kéo chỉ số này đi xuống khi nó giảm 1,1%.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản cũng kết thúc ngày thứ Tư gần mức tham chiếu, với chỉ số Nikkei giảm nhẹ 0,02% và Topix tăng 0,13% trong bối cảnh chốt lời trong lĩnh vực công nghệ và giao dịch thận trọng giữa các nhà đầu tư. Takeda Pharmaceutical Co Ltd và Daiichi Sankyo Co Ltd là những công ty dẫn đầu trong danh sách 30 cổ phiếu cốt lõi của Topix, lần lượt tăng 2,53% và 1,78%. Điện lực Tokyo rơi 10,15% do vi phạm biện pháp an toàn tại nhà ga Kashiwazaki Kariwa, được cơ quan quản lý nguyên tử của Nhật Bản phát hiện.

Chứng khoán Hàn Quốc giảm vào thứ Tư khi các nhà đầu tư chờ đợi kết quả cuộc họp chính sách của Fed Hoa Kỳ. KOSPI giảm 0,64% sau khi giảm tới 1% ở đầu phiên, trong khi trái phiếu kho bạc Mỹ tăng cao hơn. Hai gã khổng lồ công nghệ Samsung Electronics và SK Hynix lần lượt sở hữu 0,6% và 0,36%, trong khi LG Chem, nhà sản xuất pin, lao dốc 3,59%.

Châu Âu:

Phần lớn thị trường chứng khoán châu Âu đã giảm vào thứ Tư trước kết quả cuộc họp của Fed ở Hoa Kỳ. Chỉ số STOXX 600 của thị trường châu Âu giảm 0,45%, dẫn đến việc các kho dự trữ khai thác giảm 1,9%. Lĩnh vực ô tô là ngành tăng điểm nhiều nhất, tăng hơn 3%, trong đó BMW tăng 6,2% trong bối cảnh dự báo lợi nhuận trước thuế hàng năm tăng mạnh cho năm 2021 với kết quả hoạt động mạnh mẽ ở tất cả các phân khúc. Volkswagen cũng tăng 11% do dự báo về giao hàng, doanh số và thu nhập trong năm 2021 sẽ vượt mức của năm trước. Mặt khác, công ty điện lực Áo Verbund giảm 7,9% xuống đáy của chỉ số blue-chip châu Âu sau khi dự báo giảm lợi nhuận cho năm 2021. Trong khi đó, FTSE của London giảm 0,6%, trong khi DAX của Đức tăng 0,27%.

Mỹ:

Hai trong số ba chỉ số chính của Hoa Kỳ đạt mức cao kỷ lục mới vào thứ Tư sau khi Fed thông báo rằng họ không tăng lãi suất cho đến năm 2023 và lạm phát sẽ tăng nhẹ do kinh tế phục hồi. Chỉ số Dow Jones tăng 0,6%, trong khi S&P 500 và NASDAQ xóa sạch các khoản lỗ ban đầu để tăng lần lượt 0,3% và 0,4%. Trong phiên giao dịch, điểm chuẩn công nghệ NASDAQ đã giảm tới 1,5% trong bối cảnh lợi suất trái phiếu tăng đột biến khác ảnh hưởng đến các cổ phiếu tăng trưởng. Tesla đóng cửa tăng 3,6% mặc dù đã giảm khoảng 3,8% trước thông báo của Fed. Fed tuyên bố rằng họ đang mong đợi sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ ở Hoa Kỳ và quyết định rằng sẽ chỉ xem xét các thay đổi đối với chính sách hiện tại của mình nếu lạm phát tăng trên 2%. Trên thị trường kỳ hạn, các HĐTL chỉ số chứng khoán Mỹ tăng cao hơn trong thời gian giao dịch qua đêm do lạc quan về sự phục hồi kinh tế sau thông tin tích cực từ cuộc họp của Fed. HĐTL của Dow tăng 0,26%, trong khi HĐTL cảu cả S&P và NASDAQ đều tăng hơn 0,2%.