Điểm tâm buổi sáng: VN-index rơi khỏi mốc 1,200 điểm do khối ngoại tiếp tục bán mạnh

Tóm tắt thị trường thứ Sáu, 19/03/2021

Việt Nam:

VN-Index giằng co sau khi chạm mốc 1.200 điểm trong phiên trước và đóng cửa phiên thứ Sáu giảm 0,57% ở mức 1.194,05 điểm. VCB có ảnh hưởng tiêu cực nhất tới chỉ số khi rơi 3,38%, theo sau là VNM và VHM lần lượt giảm 0,78% và 1,91%. Chỉ số VN30 cũng giảm 0,68%, với TCH, VCB, VJC và POW mất hơn 3%, trong khi đó VIC dẫn đầu các mã tăng với mức tăng 1,69%. Mặt khác, HNX-Index xóa bỏ những mức giảm điểm trước đó để đóng cửa tăng nhẹ 0,08%. Các cổ phiếu liên quan đến FLC là những cổ phiếu tăng giá nhiều nhất trên sàn HOSE, với KLF và FLC tăng trần, khi ART tăng 6% và ROS tăng 5,24%. Cổ phiếu ngân hàng đã kết thúc chuỗi tăng vào thứ Sáu, với hầu hết các cổ phiếu trong sắc đỏ. PGB dẫn đầu mức giảm trong lĩnh vực, rơi 6%, trong khi VPB, BVB, HDB và NAB giảm hơn 1%. Phiên giao dịch thứ Sáu tiếp tục đóng lại với khối ngoại bán ròng hơn 1.120 tỷ đồng trên tất cả các sàn trong bối cảnh tái cơ cấu ở hai quỹ VNM ETF và FTSE Vietnam ETF. Trên sàn HOSE, khối ngoại tập trung bán ra các Bluechips như NVL (-198 tỷ đồng), VRE, VHM, POW và VNM (đều hơn 100 tỷ đồng), khi mua PDR với giá trị mua ròng 203 tỷ đồng. Trên sàn HNX, khối ngoại cũng bán ròng mạnh, hơn 35,2 tỷ đồng, tập trung vào PVS (31,9 tỷ đồng). Trong khi đó, UPCOM đóng cửa với khối ngoại mua ròng 45 tỷ đồng, chủ yếu mua ACV (35,2 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Thị trường chứng khoán của Trung Quốc đại lục đã kết thúc thấp hơn vào thứ Sáu trong bối cảnh bán tháo mạnh sau một khởi đầu khó khăn của hội đàm song phương giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Chỉ số Thượng Hải giảm 1,69%, trong khi chỉ số CSI300 blue-chip giảm 2,62%. Các lĩnh vực tiêu dùng chủ lực và bất động sản giảm hơn 3% dẫn đầu mức thua lỗ, trong khi cổ phiếu tài chính giảm 2,51%. Tại Hồng Kông, HSI giảm 1,41%, dẫn đầu là ngành năng lượng giảm 4,23%, tiếp theo là ngành vật liệu và chăm sóc sức khỏe giảm hơn 3%.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm 1,41%, trong khi chỉ số Topix tăng 0,18% lên mức cao kỷ lục kể từ năm 1991 sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản quyết định chỉ mua các quỹ ETF liên kết tới chỉ số Topix. Chỉ số Nikkei bị keo xuống bới các cổ phiếu nặng ký với Fast Retailing giảm 6,1% và SoftBank Group giảm 2,46%. Mặt khác, lĩnh vực vận chuyển biển đóng cửa cao hơn, với Nippon Yusen, Mitsui OSK Lines và Kawasaki Kisen đều tăng hơn 2,5%.

KOSPI của Hàn Quốc giảm 0,86% vào thứ Sáu trong tiền cảnh bán cổ phiếu công nghệ, sau khi chỉ số NASDAQ của Hoa Kỳ giảm 3% vào thứ Năm. Các ông lớn trong ngành chip như Samsung Electronics và SK Hynix giảm 1,21% và 2,82% để dẫn đầu về sự giảm điểm của chỉ số, trong khi nhà sản xuất pin LG Chem giảm 3,6%.

Cổ phiếu ở Úc cũng giảm, với chỉ số ASX 200 giảm 0,56%. Cổ phiếu năng lượng là phiếu mất giá nhiều nhất khi giảm 3,5%, theo sau là vật liệu giảm 1,41% trong bối cảnh giá dầu giảm.

Châu Âu:

Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu đóng cửa giảm 0,76% vào thứ Sáu do lợi tức trái phiếu tăng biến và giá dầu giảm đè nặng lên tinh thần của các nhà đầu tư. Đã có báo cáo về đợt kiểm tra COVID-19 mới và các biện pháp ngăn chặn hơn nữa ở châu Âu, điều này đã gây lên các ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu tiêu dùng dầu thô. Công cuộc tiêm vắc xin tiếp tục là tâm điểm ở châu Âu, với việc Vương quốc Anh thông báo sẽ chậm triển khai vắc xin vào tháng tới khi nguồn cung cấp bị hạn chế do sự chậm chễ trong giao hàng. Ngân hàng dẫn đầu mức lỗ vào thứ Sáu sau khi giảm 2,3%, trong khi các nhà sản xuất ô tô giảm 1,6% để kết thúc đợt tăng mạnh trong tuần qua. FTSE 100 của London và DAX của Đức giảm 1,05% mỗi loại mặc dù dữ liệu về tâm lý người dùng Anh vào tháng 3 đạt mức cao nhất trong một năm trong hy vọng kinh tế sẽ phục hồi nhanh chóng.

Mỹ:

Cổ phiếu ngân hàng giảm vào thứ Sáu tại Mỹ, trong khi lãi suất trái phiếu kho bạc tăng gần mức cao nhất trong 14 tháng sau khi Fed quyết định không gia hạn các quy tắc cân bằng tỷ lệ bổ sung cho các ngân sách hàng trong thời đại dịch. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,7% do cổ phiếu ngân hàng bị bán tháo, trong đó Wells Fargo giảm 2,9% và JP Morgan, Goldman Sachs và Bank of America giảm 1%. Visa là mã giảm giá nhiều nhất khi rơi 6,2% do tin tức về cuộc điều tra từ bộ tư pháp về hoạt động kinh doanh thẻ ghi nợ và khả năng của các hành động chống cạnh tranh của công ty. Chỉ số S&P 500 giảm nhẹ 0,06% sau khi mất nhiều nhất 0,7% ở giữa phiên, trong khi chỉ số NASDAQ tăng 0,8%, phục hồi từ mức giảm 3% trong phiên giao dịch trước đó. Facebook tăng 4%, trong khi Netflix và Amazon đều tăng 1,5%.