Điểm tâm buổi sáng: VN-index giằng co quanh tham chiếu do khối ngoại bán ròng mạnh trên sàn HOSE

Tóm tắt thị trường thứ Hai, 22/03/2021

Việt Nam:

Chỉ số VN-Index đóng cửa đi ngang ở mức 1.194,43 (+ 0,03%) sau khi dao động quanh mức giá tham chiếu vào ngày thứ Hai, đảo ngược mức tăng mạnh ở đầu phiên. VCB và VHM là những mã đóng góp tích cực nhất cho VN-Index khi tăng lần lượt 2,97% và 1,53%. Trong khi đó, VIC và TCB kìm hãm đà tăng của chỉ số sau khi giảm hơn 1% mỗi mã. Trong VN30, STB dẫn đầu mức giảm với mức giảm 2%, theo sau là MBB, PDR, FPT, TCB và VIC giảm hơn 1%. Các ngành công nghệ thông tin và sản xuất máy móc là những ngành giảm điểm nhiều nhất, lần lượt xuống 1,21% và 2,26%, trong khi các ngành logistics, sản xuất cao su và bảo hiểm đã nâng thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mở rộng đà bán trong ngày thứ Hai với khối ngoại bán ròng 450 tỷ đồng. Trên sàn HOSE, lượng bán ra tập trung vào VNM (-172,3 tỷ đồng), CTG (-156 tỷ đồng), HPG (-80 tỷ đồng),… Tại HNX và UPCoM, khối ngoại mua ròng lần lượt là 9 tỷ đồng và 7,17 tỷ đồng, tập trung vào VCS (4,5 tỷ đồng), PVS (3,9 tỷ đồng) trên HNX và ACV (17,15 tỷ đồng) trên UPCoM.

Châu Á- Thái Bình Dương:

Cổ phiếu của Trung Quốc đại lục đóng cửa cao hơn vào thứ Hai, dẫn đầu bởi sự tăng trưởng trong lĩnh vực ngân hàng và cơ sở hạ tầng khi ngân hàng trung ương của nước này giữ nguyên lãi suất cho vay doanh nghiệp và hộ gia đình. Chỉ số Thượng Hải và Thâm Quyến tăng 1,14% mỗi chỉ số, trong khi chỉ số blue-chip CSI300 tăng 0,7%. chỉ số CSI300 ngân hàng và cơ sở hạ tầng lần lượt tăng 2,3% và 3%. Mặt khác, HSI của Hồng Kông kết thúc ngày thứ Hai giảm 0,4% trong bối cảnh các đợt đóng cửa kéo dài ở châu Âu sau khi có báo cáo về các đợt nhiễm COVID-19 mới trong khu vực.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản sụt giảm vào thứ Hai, với chỉ số Nikkei giảm hơn 2%, trong khi chỉ số Topix giảm 1,09%. Lĩnh vực thiết bị vận tải và bảo hiểm là lực cản lớn nhất trên thị trường khi lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung chip tăng cao hơn sau vụ hỏa hoạn gần đây tại một nhà máy thuộc sở hữu của nhà cung cấp chất bán dẫn Renesas Electronics. Các nhà sản xuất ô tô cũng bị ảnh hưởng lớn, với Honda Motor, Nissan Motor và Toyota Motor giảm hơn 3%, trong khi nhà sản xuất phụ tùng xe hơi Denso giảm mạnh 4,94%

Chỉ số AUX 200 của Úc tăng cao hơn 0,66%, do cổ phiếu năng lượng và chăm sóc sức khỏe nâng lên khi chúng tăng lần lượt 2,8% và 2,5%. Nhà điều hành sòng bạc được bảo vệ Crown Resorts đã tăng hơn 20% để dẫn đầu toàn thị trường sau khi nhận được đề xuất mua lại có điều kiện trị giá 6,2 tỷ đô la từ công ty cổ phần tư nhân khổng lồ Blackstone của Mỹ.

Châu Âu:

Thị trường chứng khoán châu Âu tăng cao hơn vào thứ Hai, với các nhà sản xuất ô tô tiếp tục đà tăng của họ. Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu đóng cửa cao hơn 0,19%, đảo ngược mức thua lỗ trước đó khi lĩnh vực ô tô tăng 1,7%. Porsche tăng 8,9% sau khi Deutsch Bank tăng giá mục tiêu đối với cổ phiếu của công ty, trong khi Volkswagen tăng 7%. Nhà sản xuất ô tô Porsche sở hữu phần lớn cổ phần trong Volkswagen mà gần đây đã tiết lộ kế hoạch đối đầu với Tesla trên thị trường xe điện tử. Cổ phiếu du lịch và giải trí cũng như lĩnh vực bán lẻ đã bị ảnh hưởng mạnh vào thứ Hai trong bối cảnh lo ngại gia tăng về làn sóng nhiễm coronavirus thứ ba và các đợt đóng cửa kéo dài ở châu Âu khi chúng giảm lần lượt 0,7% và 1%. Ngân hàng Tây Ban Nha BBVA là ngân hàng giảm nhiều nhất khi giảm 6,8% sau khi tái khẳng định cam kết với Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh có tin tức về động thái của ngân hàng trung ương của Tổng thống. Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ giảm xuống gần mức thấp kỷ lục sau khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan thay thế giám đốc ngân hàng trung ương của đất nước vài ngày sau khi lãi suất tăng mạnh, hướng đi mà bị Tổng thống phản đối mạnh mẽ.

Mỹ:

Cổ phiếu Mỹ tăng cao hơn vào thứ Hai, được nâng lên bởi lĩnh vực công nghệ khi các nhà đầu tư quay trở lại cổ phiếu tăng trưởng do lợi suất trái phiếu giảm. Chỉ số công nghệ NASDAQ tăng 1,2%, với Apple, Microsoft và Netflix tăng hơn 2%, trong khi Amazon và Facebook đóng cửa cao hơn 1%. Tesla leo dốc 2,3%, với việc Cathie Wood’s Ark Invest nâng giá mục tiêu của cổ phiếu lên gấp 4 lần trong 4 năm tới. Chỉ số S&P 500 tăng 0,7%, trong khi Chỉ số Công nghiệp Trung bình Dow Jones tăng 0,3%. Cổ phiếu công nghiệp đã được thúc đẩy bởi một báo cáo từ New York Times về việc Tổng thống Biden đang để mắt đến một thỏa thuận cơ sở hạ tầng với khoản chi lên tới 3 nghìn tỷ USD để thúc đẩy nền kinh tế. Hợp đồng tương lai của chứng khoán Hoa Kỳ cho thấy ít thay đổi trong giao dịch qua đêm vào thứ Hai mặc dù đã có một phiên giao dịch tích cực cho cả ba chỉ số lớn. Chỉ số HĐTL Dow và S&P tăng 0,16%, trong khi HĐTL NASDAQ 100 tăng nhẹ 0,08%