Điểm tâm buổi sáng: Thị trường Việt Nam giảm mạnh trước lo ngại về tình hình Covid-19 toàn cầu

Tóm tắt thị trường thứ Tư, 24/03/2021

Việt Nam:

Chỉ số VN-Index đóng cửa giảm 1,83% trong ngày thứ Tư, với chỉ số VN30 giảm 1,8% sau sự lao dốc của các thị trường chứng khoán lớn trên thế giới. VIC và SSB là những cổ phiếu đóng góp lớn nhất trong việc hỗ trợ thị trường khi VIC tăng 1,31%, trong khi SSB tăng 19,94% trong buổi niêm yết trên sàn HOSE. Chỉ số HNX-index đóng cửa giảm 1,34% sau khi mất tới 4% trong phiên giao dịch buổi chiều. Các cổ phiếu vốn hóa lớn là các thành phần có lực kéo lớn nhất trên thị trường chứng khoán, trong đó BID, CTG và VHM dẫn đầu mức giảm khi giảm 3,55%, 3,7% và 1,52%. Nhóm ngành chứng khoán và sản phẩm cao su là nhóm giảm điểm nhiều nhất, lần lượt giảm 3,97% và 3,78%, trong khi ngành gia dụng là nhóm duy nhất đóng cửa trong vùng tích cực. Mặt khác, FLC tiếp tục đà tăng, đóng cửa ở mức giá trần sau khi tăng 6,64%, trong khi ART – cổ phiếu liên quan tới FLC – giảm 6,67%. Khối ngoại tiếp tục mua ròng trên HNX và UPCom với giá trị mua ròng lần lượt là 9,73 tỷ đồng và 14,09 tỷ đồng, tập trung vào PVS (6,31 tỷ đồng) và BSR (6,19 tỷ đồng). Trong khi đó, họ tiếp tục bán ròng trên HOSE với giá trị 364,13 tỷ đồng, tập trung bán KBC (-150,72 tỷ đồng), POW (-81,18 tỷ đồng) và mua GAS (170,5 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Thị trường chứng khoán của Trung Quốc đại lục kết thúc vào thứ Tư trong vùng tiêu cực giữa bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và các nền kinh tế lớn ở phương Tây. Chỉ số Shanghai giảm 1,3% xuống mức thấp nhất kể từ ngày 24/12, trong khi blue-chip CSI300 giảm 1,61%, dẫn dắt bởi ngành tài nguyên và vận tải khi giảm hơn 4%. Nhóm cổ phiếu tài chính và bất động sản cũng giảm lần lượt 1,2% và 2,24%. Trong khi đó, HSI của Hồng Kông là một trong những thị trường giảm điểm lớn nhất trong số các thị trường lớn của khu vực sau khi giảm 2,03%, sau các thị trường ở Trung Quốc đại lục. Chỉ số phụ Hang Seng IT giảm 2,5% dẫn đầu mức giảm của chỉ số, trong khi Geely Automobile Holdings Ltd giảm 13,26% đóng cửa ở mức đáy của thị trường.

Cổ phiếu Nhật Bản cũng giảm mạnh do lo ngại gia tăng về sự bùng phát trở lại của các ca nhiễm coronavirus ở châu Âu và căng thẳng giữa Trung Quốc và một số nước phương Tây. Chỉ số Nikkei và Topix lần lượt giảm 2,04% và 2,18%. Nikon Corp là công ty có tỷ lệ tăng phần trăm lớn nhất ngày hôm qua khi các nhà đầu tư suy đoán rằng công ty sẽ được hưởng lợi từ việc nhà sản xuất chất bán dẫn Intel Corp của Mỹ mở rộng năng lực sản xuất chip của mình.

Mặt khác, ASX 200 của Úc tăng cao hơn 0,5% vào thứ Tư, đảo ngược các khoản giảm điểm ban đầu sau khi các nhà đầu tư chuyển sang cổ phiếu chăm sóc sức khỏe. Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tăng 1,9%, với CSL Ltd tăng 1,9%, trong khi cổ phiếu công nghệ cũng tăng 0,4% bất chấp việc bán công nghệ toàn cầu.

Châu Âu:

Các thị trường chứng khoán châu Âu đóng cửa trái chiều với ít thay đổi vào thứ Tư khi chỉ số STOXX 600 của đại lục châu Âu và FTSE của London kết thúc lần lượt cao hơn 0,02% và 0,2%, trong khi DAX của Đức giảm 0,35%. Lĩnh vực khai khoáng và xây dựng dẫn đầu mức tăng sau khi tăng lần lượt 1,2% và 1,5%. Nhiều khu vực trên toàn cầu đang trải qua sự gia tăng đột biến các trường hợp coronavirus mới do các biến thể rất dễ lây lan, điều này làm dấy lên những lo ngại mới của các nhà đầu tư về triển vọng kinh tế toàn cầu. Chỉ số PMI tổng hợp của IHS Markit đã vượt trên mốc 50 điểm lên 52,5 trong tháng này so với 48,8 của tháng Hai, cho thấy sức khỏe kinh tế tích cực. ASML và ASM International tăng lần lượt 4,1% và 5,2%, dẫn đầu sự leo dốc của các nhà sản xuất chip và cổ phiếu công nghệ sau thông báo của Intel về việc mở hai nhà máy mới để sản xuất chip. Nhà điều hành du lịch TUI đã tăng 6,7% lên đầu chỉ số STOXX 600 bất chấp thông báo về việc đóng cửa nhiều cửa hàng hơn ở Anh.

Mỹ:

Chỉ số S&P 500 và chỉ số công nghiệp Dow Jones đã đảo ngược mức tăng trước đó để đóng cửa thấp hơn vào thứ Tư, với S&P 500 giảm 0,55%, trong khi Dow Jones kết thúc gần như không đổi ở mức -0,01% mặc dù đã lên đi lên nhiều nhất là 1%. Các nhà đầu tư tiếp tục xoay chuyển khỏi các cổ phiếu tăng trưởng cao trong bối cảnh một làn sóng ca nhiễm coronavirus mới trên toàn cầu, dẫn đến việc bán tháo mạnh đối với các cổ phiếu công nghệ. Chỉ số nặng công nghệ NASDAQ giảm 2,01% khi đóng cửa ở mức thấp nhất trong phiên, với các công ty công nghệ lớn như Apple, Facebook và Netflix đều giảm hơn 2%. Mặt khác, lĩnh vực năng lượng là trụ đỡ của thị trường chứng khoán, tăng 2,5% nhờ giá dầu phục hồi trở lại 6%, trong khi ngành nguyên liệu và tài chính cũng tăng 0,7%. Intel đã giảm hơn 2%, xóa sạch mức tăng ban đầu, mặc dù công bố kế hoạch mở hai nhà máy mới để sản xuất chip. Thị trường kỳ hạn chứng khoán tăng cao hơn trong thời gian giao dịch qua đêm, với các hợp đồng tương lai gắn liền với cả ba chỉ số chính tăng thêm khoảng 0,18% mỗi hợp đồng.