Chứng khoán rơi đột ngột

Nhà đầu tư trong nước bán quyết liệt sau thông tin hai ca nhiễm mới khiến VN-Index có lúc mất 25 điểm và thủng nhiều mốc quan trọng.

Ngắt mạch giảm và đóng cửa trên 1.160 điểm trong phiên hôm qua là cơ sở để nhiều công ty chứng khoán tự tin thị trường tiếp tục đi lên. Dự đoán này chỉ đúng trong ít phút đầu phiên khi chỉ số đại diện cho sàn TP HCM đảo chiều liên tục, từ giảm thành tăng trong biên độ hẹp và ngược lại. Thông tin về hai ca nhiễm Covid-19 vừa được công bố khiến cục diện thị trường xoay chiều hoàn toàn từ giữa phiên.

VN-Index trong ít phút đã rơi thẳng đứng từ tham chiếu xuống 1.137 điểm, mất hơn 25 điểm và thủng hàng loạt ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Thị trường chìm trong sắc đỏ với hơn 440 cổ phiếu giảm, trong khi chỉ có 38 mã tăng.

Áp lực bán kéo dài trong khoảng nửa tiếng, sau đó dịu dần nhờ lực cầu bắt đáy quyết liệt. Chỉ số nhờ đó thu hẹp mức giảm còn dưới 15 điểm vào cuối phiên sáng và nghỉ trưa tại 1.148 điểm.

Theo nhóm phân tích Công ty Chứng khoán Bảo Việt, 1.150-1.155 điểm là vùng hỗ trợ quan trọng và có tính quyết định đối với xu thế hiện tại. Nếu để thủng vùng này, thị trường có thể chuyển biến theo hướng tiêu cực trong ngắn hạn.

Diễn biến VN-Index sáng 26/3. Ảnh: MAS.
Diễn biến VN-Index sáng 26/3. Ảnh: MAS.

VIC trở thành trụ đỡ quan trọng nhất khi tăng 1,4% lên 112.000 đồng, đóng góp cho VN-Index hơn 2 điểm. Hai cổ phiếu vốn hoá lớn khác là HPG và VJC cũng “miễn nhiễm” với đợt điều chỉnh này khi lần lượt tăng 1,4% và 1,3% so với tham chiếu.

Ở chiều ngược lại, SBT dẫn đầu về biên độ giảm trong rổ VN30 khi mất 3,8% còn 21.300 đồng. Các mã khác có mức giảm phổ biến từ 1,5-3%.

Nguyên vật liệu là nhóm cổ phiếu duy nhất giữ được sắc xanh, nhưng mức tăng chưa đến 0,1%. Các nhóm ngành như tài chính, năng lượng, bất động sản… đều chịu áp lực xả hàng mạnh nên mức giảm từ 0,8-3%.

Thanh khoản thị trường sáng nay đạt trên 12.500 tỷ đồng, trong đó rổ VN30 chiếm khoảng 5.600 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch đạt hơn 556 triệu cổ phiếu. FLC vẫn đứng đầu về số lượng cổ phiếu được sang tay với trên 45 triệu đơn vị, tiếp đến là HPG và ROS.

Sau khi ngắt chuỗi bán ròng trong phiên hôm qua, nhà đầu tư nước ngoài sáng nay đã xả hàng trở lại. Áp lực bán tập trung ở các mã vốn hoá lớn như CTG, VIC, VHM, VNM. Tổng giá trị mua bán của nhóm này đạt trên 1.400 tỷ đồng.

Phương Đông-VNEXPRESS