Điểm tâm buổi sáng: VIC nâng đỡ VN-index do khối ngoại mua mạnh; Chứng khoán Mỹ phục hồi sau chuỗi giảm điểm hai ngày

Tóm tắt thị trường thứ Năm, 25/03/2021

Việt Nam:

Chỉ số VN-Index đóng cửa tăng nhẹ 0,11% vào thứ Năm ở mức 1.163,1 điểm với ít thay đổi xuyên suốt phiên giao dịch, trong khi HNX-index giảm 0,56% sau phiên chiều tiêu cực. FLC tiếp tục tăng trần 6,74% với hàng triệu lệnh dư mua. STB, CTG và HQC cũng nằm trong số những mã đóng góp nhiều nhất vào mức tăng của thị trường sau khi tăng lần lượt 1,9%, 1,03% và 0,99%. VIC dẫn đầu chỉ số VN30 sau khi tăng 2,32% nhờ khối ngoại mua ròng mạnh. Các ngành sản xuất tài nguyên và nhựa & hóa chất giảm 1,62% và 1,28% đóng cửa ở mức đáy của thị trường vào thứ Năm. Trong khi đó, cổ phiếu sản xuất máy móc và gia dụng dẫn đầu mức tăng sau khi tăng lần lượt 1,54% và 2,12%. Nhà đầu tư nước ngoài đã kết thúc chuỗi bán ròng hôm thứ Năm. Trên HOSE, khối ngoại mua ròng 267,74 tỷ đồng, trong đó khối ngoại mua ròng 756,33 tỷ đồng VIC trong khi tập trung bán ra VNM (-132,4 tỷ đồng). Sàn HNX đóng cửa với khối ngoại mua ròng hơn 3 tỷ đồng, tập trung vào VCS (4,14 tỷ đồng), trong khi khối ngoại mua ròng trên UPCom ở mức 23,45 tỷ đồng, chủ yếu mua ACV (11 tỷ đồng) và BSR (10,33 tỷ đồng).

Châu Á- Thái Bình Dương:

Tại Trung Quốc đại lục, chỉ số Thượng Hải và blue-chip CSI300 giảm nhẹ lần lượt 0,1% và 0,05%, trong khi chỉ số Thâm Quyến tăng 0,1% trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và các nước lớn ở phương Tây. Áp lực đã ảnh hưởng đến các cổ phiếu công nghệ của Trung Quốc sau khi SEC của Hoa Kỳ công bố các biện pháp hủy niêm yết các công ty nước ngoài không tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Hoa Kỳ. HSI của Hồng Kông cũng đóng cửa giảm nhẹ 0,07%, phục hồi từ mức giảm 1,48% trước đó. Chỉ số công nghệ Hang Seng dẫn đầu mức thua lỗ của chỉ số này khi giảm tới 4,95% trước khi đóng cửa thấp hơn 1,2% do các nhà đầu tư phản ứng quá mức với tuyên bố hủy bỏ của SEC.

Cổ phiếu Nhật Bản tăng cao hơn vào thứ Năm trong bối cảnh vòng quay của các cổ phiếu theo chu kỳ bị giảm sút, với các chỉ số Nikkei và Topix lần lượt tăng 1,14% và 1,4%. Cổ phiếu ngân hàng tăng trong phiên khi Mitsubishi UFJ Financial Group, Sumitomo Mitsui Financial Group và Mizuho Fianncial Group tăng từ 2% đến 2,6%. Tuy nhiên, mức tăng bị hạn chế bởi tình trạng bán tháo trong lĩnh vực công nghệ, theo dõi mức lỗ của NASDAQ.

KOSPI của Hàn Quốc đã kết thúc chuỗi 5 ngày giảm giá khi tăng 0,4% vào thứ Năm, với ngành công nghệ phân hóa. Cổ phiếu nặng ký Sansung Electronics tăng 0,25% khi SK Hynix mất 0,37%.

Châu Âu:

Chứng khoán châu Âu đóng cửa phân hóa vào thứ Năm, với phần lớn các chỉ số trong vùng tiêu cực do các nhà đầu tư lo lắng về tác động của sự gia tăng của các ca nhiễm coronavirus và tình trạng đóng cửa kéo dài trong khu vực. Chỉ số STOXX 600 của đại lục châu Âu giảm 0,14%, dẫn dắt bởi các cổ phiếu dầu khí giảm 2% do giá dầu giảm. FTSE 100 của London giảm 0,57%, kém hơn các thị trường khác trong khu vực giữa bối cảnh căng thẳng giữa Anh và EU về việc xuất khẩu vắc xin. Về cổ phiếu riêng lẻ, Cineworld đã giảm 8% xuống đáy của STOXX 600 sau khi báo cáo khoản lỗ 3 tỷ USD vào năm 2020 và có kế hoạch yêu cầu các cổ đông thông qua việc tăng giới hạn nợ để đảm bảo tài chính. SoftwareONE của Thụy Sĩ cũng giảm hơn 18% khi công bố báo cáo thu nhập cả năm và triển vọng cho năm 2021.

Mỹ:

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ tăng cao hơn vào thứ Năm, với Chỉ số công nghiệp Dow Jones và chỉ số S&P 500 lần lượt tăng 0,62% và 0,52%, khi thị trường phục hồi sau chuỗi hai phiên giảm điểm. Các cổ phiếu được hưởng lợi từ quá trình mở cửa kinh tế thành công như các hãng hàng không và hãng khai thác du lịch đã phục hồi trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, với American và United Airlines đều tăng hơn 4%, trong khi Boeing tăng 3,3%. Norwegian Cruise Line và Carnival cũng tăng hơn 2%. Trong khi đó, chỉ số NASDAQ đóng cửa tăng nhẹ 0,12%, được thúc đẩy bởi sự phục hồi của một số cổ phiếu công nghệ lớn. Chủ tịch Fed đã ám chỉ trước đó vào thứ Năm vào một ngày nào đó sẽ bắt đầu loại bỏ các biện pháp kích thích mà đã thúc đẩy thị trường trong thời kỳ đại dịch. Fed cũng đưa ra kế hoạch dỡ bỏ các hạn chế đối với cổ tức và việc mua lại từ các công ty tài chính, dẫn đến sự gia tăng trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng trong thời gian giao dịch kéo dài. JPMorgan Chase tăng 1%, trong khi Citigroup, Wells Fargo và Goldman Sachs đều tăng hơn 0,5%. Thị trường kỳ hạn tăng cao hơn trong thời gian giao dịch qua đêm, với chỉ số HĐTL của Dow và S&P tăng lần lượt 0,21% và 0,26%, trong khi HĐTL của NASDAQ tăng 0,31%.