Điểm tâm buổi sáng: HNX-index tăng mạnh để xóa số mức giảm 4% từ giữa phiên giao dịch; Chứng khoán Mỹ leo dốc

Tóm tắt thị trường thứ Sáu, 26/03/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng điểm vào thứ Sáu sau khi giảm mạnh trong phiên giao dịch buổi sáng, với chỉ số HNX-index giảm khoảng 4% sau khi xuất hiện các báo cáo về các ca nhiễm covid mới trong cộng đồng. Chỉ số hồi phục nhanh chóng trong phiên chiều, đóng cửa tăng 1,41%, xóa sạch mức giảm điểm trước đó, trong khi VN-Index đóng cửa giảm nhẹ 0,08%. SHB là cổ phiếu đóng góp lớn nhất vào sự hồi phục của HNX-index sau khi tăng trần lên 19,5. Chỉ số VN30 tăng 0,22% vào cuối phiên, dẫn đầu là HPG tăng 2,67%. VIC và HPG là hai trụ đỡ lớn nhất cho VN-Index, với VIC tăng 1,81%. Ngành xây dựng dẫn đầu thị trường sau khi đóng cửa cao hơn 2,06%, theo sau là nhóm cổ phiếu sản xuất đồ gia dụng tăng 1,46%. Trong khi đó, lĩnh vực tài chính khác hoạt động kém nhất khi giảm 1,74%. Khối ngoại quay trở lại bán ròng trên hai sàn HOSE và HNX với giá trị bán ròng lần lượt là 283,6 và 2,59 tỷ đồng. Khối ngoại chủ yếu tập trung bán ra CTG (-176,58 tỷ đồng), MBB (-81,65 tỷ đồng) và VCS (-2,53 tỷ đồng). UPCom tiếp tục chuỗi mua ròng với khối ngoại mua ròng hơn 3 tỷ đồng, tập trung mua MML (1,31 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Chỉ số Thượng Hải của Trung Quốc đại lục tăng 1,63%, trong khi chỉ số blue-chip CSI300 tăng 2,27%, được thúc đẩy bởi sự phục hồi của các cổ phiếu tiêu dùng chủ lực đã bị bán tháo gần đây. Ngành tiêu dùng chủ lực tăng 2,53%, dẫn đầu là Kweichow Moutai Co Ltd và Wuliangy Yibin Co Ltd khi lần lượt tăng 2,13% và 3,89%. HSI của Hồng Kông cũng tăng 1,57% nhờ lĩnh vực công nghệ tăng mạnh 2,33%. Xiaomi Corp đã tăng 6,28% sau khi có báo cáo về việc hợp tác sản xuất xe điện với Great Wall Motor Co Ltd, cũng tăng khoảng 10% trên cả sàn HSI và Shanghai Composite.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản tăng cao hơn vào thứ Sáu, với chỉ số Nikkei tăng 1,56%, trong khi chỉ số Topix tăng 1,46%, theo sau sự lạc quan từ phiên giao dịch tại Mỹ từ hôm trước đó. SoftBank đã dẫn đầu mức tăng của Nikkei sau khi tăng 1,8%, cùng với Advantest tăng 4,65%.

KOSPI của Hàn Quốc đóng cửa cao hơn 1,09% để xóa mức giảm điểm trong tuần với giao dịch tích cực từ gã khổng lồ công nghệ Mỹ Samsung Electronics khi tăng nhẹ 0,37%, trong khi SK Hynix cùng ngành tăng 1,5%.

Cổ phiếu của Úc tăng cao hơn vào thứ Sáu khi giá hàng hóa tăng đã nâng các kho dự trữ năng lượng và khai khoáng. ASX 200 tăng 0,5% với lĩnh vực khai thác tăng 1,2%.

Châu Âu:

Chứng khoán châu Âu tăng vào thứ Sáu, đóng cửa gần mức cao nhất mọi thời đại khi các nhà đầu tư vượt qua lo ngại về sự gia tăng trở lại của các trường hợp coronavirus trong khu vực. Chỉ số STOXX 600 của đại lục châu Âu tăng 0,8%, được thúc đẩy bởi ngành khai thác và dầu khí khi cổ phiếu khai thác tăng 4%. Trong khi đó, lĩnh vực công nghệ tăng 2,7%, dẫn đầu là các nhà sản xuất chip như ASML và ASM International. DAX của Đức tăng 0,87%, với công ty bảo hiểm khổng lồ của Đức Allianz tăng mạnh sau khi đồng ý một thỏa thuận trị giá 2,94 tỷ đô la cho đơn vị Aviva của Ba Lan. Giá dầu là một trong những trọng tâm chính trong ngày thứ Sáu khi chúng phục hồi trong bối cảnh một tàu container chặn kênh đào Suez, điều này làm gia tăng lo ngại về nguồn cung toàn cầu giảm. Tại Vương quốc Anh, FTSE 100 tăng 0,99% với dữ liệu được công bố cho thấy sự phục hồi trong doanh số bán lẻ của U.K. trong tháng 2, tăng 2,1% so với tháng trước như dự kiến.

Mỹ:

Chứng khoán Mỹ tăng điểm vào thứ Sáu để kết thúc một tuần giao dịch đầy biến động khi các nhà đầu tư vẫn lạc quan về sự mở cửa trở lại của nền kinh tế trong nước. Chỉ số Công nghiệp Dow Jones tăng 1,4% lên 33.072,88 điểm, trong khi chỉ số S&P 500 và NASDAQ lần lượt tăng 1,7% và 1,2%. Cổ phiếu tài chính kéo dài đà tăng nhờ thông báo của Fed về việc các ngân hàng được phép thực hiện mua lại và nâng cổ tức bắt đầu từ cuối tháng 6. Cổ phiếu công nghệ cũng có mức tăng khá, với các cổ phiếu bị đánh giá thấp như Apple tăng mạnh trong những phút cuối cùng của ngày giao dịch khi các nhà đầu tư vượt qua lo ngại lạm phát. Chỉ số giá chi tiêu cho tiêu dùng cốt lõi đã tăng 0,1% so với tháng trước, theo đúng dự đoán của các nhà kinh tế. Ngoài ra, việc triển khai vắc-xin ở Mỹ cho đến nay cũng khá tích cực, điều này đã nâng cao tâm lý người tiêu dùng trong thời gian gần đây. Hợp đồng tương lai cổ phiếu cũng nhận được mức tăng mạnh, với HĐTL Dow và NASDAQ tăng hơn 1,4%, trong khi HĐTL S&P tăng gần 1,6%.