Điểm tâm buổi sáng: Chứng khoán Việt Nam leo dốc với một loạt cổ phiếu lớn tăng kịch trần

Tóm tắt thị trường thứ Hai, 29/03/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán Việt Nam có một ngày giao dịch khá tích cực, với chỉ số VN-Index tăng 1,16% trong khi chỉ số HNX-index tăng 1,92% để xóa sạch mức giảm điểm nhẹ đầu phiên. Ngành sản xuất đồ gia dụng nhảy vọt 5,27% để dẫn đầu đà tăng của thị trường. Hầu hết các chỉ số VN30 đều đóng cửa trong vùng tích cực, ngoại trừ PLX giảm 0,54%, trong khi STB và MBB dẫn đầu mức tăng của chỉ số, lần lượt tăng 1,32% và 2,73%. Các mã tăng giá nhiều nhất trên cả VN-Index và HNX-index chủ yếu là các mã tăng trần như FLC, ROS, HQC trên HOSE và SHB, HUT, KLF, ART trên HNX. Các cổ phiếu khác có liên quan đến FLC như AMD và HAI cũng tăng trần, ngoại trừ GAB giảm nhẹ 0,2%. Mặc dù có một phiên giao dịch tích cực nhưng thị trường kết thúc phiên với khối ngoại bán ròng 180 tỷ đồng trên tất cả các chỉ số chính. Trên sàn HOSE, khối ngoại tập trung bán ra KDH (-179,5 tỷ đồng), VCB (-156,6 tỷ đồng) và HPG (-65 tỷ đồng). PVS bị bán ròng nhiều nhất trên HNX, với khối ngoại bán ròng 21,98 tỷ đồng, trong khi trên UPCom, khối ngoại chủ yếu bán VTP (-7,8 tỷ đồng) và QNS (4,79 tỷ đồng).

Châu Á – Thái Bình Dương:

Chứng khoán Trung Quốc tăng cao hơn vào thứ Hai, với chỉ số Shanghai của Trung Quốc đại lục tăng 0,5%, trong khi chỉ số Shenzhen đóng cửa tăng nhẹ 0,01%. HSI của Hồng Kông đóng cửa đi ngang với mức tăng nhẹ 0,01%. Nền tảng video Trung Quốc Bilibili, được đỡ lưng bởi Alibaba, đã kết thúc thấp hơn 1% so với giá phát hành tỏng buổi niêm yết tại Hồng Kông sau khi mất tới 7% trước đó.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản tăng cao hơn 0,71% vào thứ Hai, trong khi chỉ số Topix tăng 0,46%, đảo ngược mức giảm trước đó. Công ty dịch vụ tài chính Nhật Bản Nomura Holdings đã rơi 16,33% vào thứ Hai sau khi báo cáo khoản lỗ 2 tỷ USD có thể xảy ra tại một công ty con của Mỹ. Mặt khác, thị trường chứng khoán được nâng lên nhờ cổ phiếu công nghệ, với Tokyo Electron tăng 3,32%, Advantest tăng 2,6% và Sony tăng 1,75%.

Chứng khoán Hàn Quốc giảm vào thứ Hai trong bối cảnh bán tháo từ các nhà đầu tư tổ chức, khiến KOSPI giảm 0,16%. Gã khổng lồ công nghệ Samsung Electronics cao hơn 0,12%, trong khi SK Hynix và gã khổng lồ internet Naver lần lượt giảm 2,22% và 2,87%.

Chỉ số ASX 200 của Úc đã giảm 0,4% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai với cổ phiếu công nghệ dẫn đầu thua lỗ khi Brisbane thông báo đóng cửa thành phố do Covid-19 trong ba ngày kể từ chiều thứ Hai. Lĩnh vực công nghệ giảm 2,8%, với Afterpay giảm 4,2% và Xero giảm 3,5%.

Châu Âu:

Hầu hết các chỉ số chứng khoán lớn ở châu Âu đóng cửa cao hơn vào thứ Hai nhưng mức tăng bị hạn chế do lo ngại về tác động của làn sóng ca nhiễm coronavirus thứ ba trong khu vực. STOXX 600 của đại lục châu Âu tăng cao hơn 0,2%, dẫn đầu bởi lĩnh vực thực phẩm và đồ uống tăng 1,5%. Cổ phiếu tài chính là một trong những lĩnh vực hoạt động tệ nhất vào thứ Hai khi lĩnh vực này mất 1,9%, với Credit Suisse giảm gần 14% do cảnh báo về sự ảnh hưởng “rất lớn” trong kết quả kinh doanh quý đầu tiên. Ngân hàng Thụy Sĩ tuyên bố rằng họ đã bắt đầu thoát khỏi các giao dịch với một quỹ đầu cơ lớn của Mỹ vào tuần trước do lệnh dừng ký quỹ. Các ngân hàng lớn khác trong khu vực cũng giảm như UBS và Deutsche Bank với khối ngân hàng trượt 0,9%. Chỉ số DAX của Đức tăng 0,5% lên mức cao nhất mọi thời đại trong bối cảnh lĩnh vực sản xuất phục hồi do lợi nhuận hàng năm tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng trong hai tháng đầu năm 2021. Mặt khác, FTSE 100 của London là chỉ số chính duy nhất của khu vực trong vùng tiêu cực khi đóng cửa giảm nhẹ 0,07%. Nước này đã nới lỏng các biện pháp đóng cửa vào thứ Hai, trong khi phần còn lại của châu Âu tiếp tục vật lộn với việc kiềm chế cuộc khủng hoảng.

Mỹ:

Chỉ số Công nghiệp Dow Jones tăng 0,3% lên mức cao kỷ lục mới vào thứ Hai, đảo ngược các khoản lỗ đầu phiên bất chấp các báo cáo về các lệnh dừng ký quỹ hôm thứ Sáu ảnh hưởng đến lĩnh vực ngân hàng. Morgan Stanley và JPMorgan Chase dẫn đầu mức thua lỗ trong số các cổ phiếu ngân hàng khi chúng giảm lần lượt 2,6% và 1,6%, với lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao thêm vào sự sụt giảm. Credit Suisse giảm 11,5% sau khi cảnh báo thu nhập quý đầu tiên sẽ bị ảnh hưởng đáng kể do ngân hàng phải thoát khỏi các giao dịch với một quỹ đầu tư liên quan đến việc ép bán. Trong khi đó, S&P 500 giảm 0,09%, phục hồi sau khi giảm tới 0,8%, trong khi chỉ số NASDAQ giảm 0,6%. Boeing đã tăng 2,3% trong bối cảnh hãng hàng không Southwest Airlines có thêm 100 đơn đặt hàng cho dòng máy bay 737 Max của hãng. Hợp đồng tương lai của chứng khoán Hoa Kỳ tăng cao hơn trong giao dịch qua đêm vào thứ Hai, với HĐTL của S&P và NASDAQ lần lượt thêm 0,13% và 0,18%. Tuy nhiên, HĐTL Dow chỉ tăng 0,08% sau khi chạm mức cao kỷ lục mới của chỉ số vào thứ Hai.