Điểm tâm buổi sáng: STB, FLC và SHB dẫn đầu thị trường Việt Nam với mức tăng kịch trần

Tóm tắt thị trường thứ Ba, 30/03/2021

Việt Nam:

Chỉ số VN-index và HNX-index tiếp tục tăng điểm vào thứ Ba, dẫn đầu là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Chỉ số VN-index tăng 0,91% đóng cửa ở mức 1.186,36, trong đó VIC là cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào mức tăng của chỉ số khi cổ phiếu này tăng 3,72% và cộng thêm gần 3,9 điểm cho VN-index. Trong số các chỉ số VN30, STB là mã dẫn đầu khi tăng kịch trần lên 20,5 với tổng khối lượng giao dịch đạt 99,97 triệu cổ phiếu vào cuối ngày thứ Ba. Ngành ngân hàng tăng 1,26%, với STB và LPB dẫn đầu mức tăng trên HOSE, trong khi SHB vẫn đứng đầu HNX-index sau khi tăng trần phiên thứ ba liên tiếp. FLC tiếp tục tăng mạnh, đóng cửa ở mức giá kịch trần trắng bên mua cùng với hầu hết các mã có liên quan như ROS, AMD, ART. Mặt khác, ngành sản phẩm cao su kết thúc ở mức đáy của thị trường chứng khoán vào thứ Ba sau khi trượt hơn 1%, tiếp theo là ngành chế biến thủy sản giảm 0,89%. Hose tiếp tục đóng cửa với khối ngoại bán ròng 287 tỷ đồng dù tăng mạnh trong ngày thứ Ba, trong đó VCB (-166,3 tỷ đồng) và VHM (-132,2 tỷ đồng) dẫn đầu khối ngoại bán ròng, trong khi khối ngoại mua ròng nhiều nhất VIC (153 tỷ đồng VND). Sàn HNX được khối ngoại mua ròng 76,7 tỷ đồng, tập trung mua bộ đôi SHB (91,46 tỷ đồng) và SHS (3,24 tỷ đồng).

Châu Á- Thái Bình Dương:

Chứng khoán Trung Quốc đại lục tăng cao hơn vào thứ Ba, nhờ lợi nhuận trong lĩnh vực năng lượng và chăm sóc sức khỏe mới. Chỉ số Shanghai tăng 0,62% trong phiên thứ ba liên tiếp, trong khi chỉ số Shenzhen tăng 0,85%. Chỉ số năng lượng mới tăng 2,1%, trong khi lĩnh vực chăm sóc sức khỏe thêm 1,7%. HSI của Hồng Kông cũng đóng cửa cao hơn 0,8% khi các nhà đầu tư tập trung vào chương trình tiêm chủng toàn cầu. Lĩnh vực tài chính giảm nhẹ 0,21% trong bối cảnh lo ngại về khả năng vỡ nợ của quỹ đầu tư.

Cổ phiếu Nhật Bản giao dịch trái chiều vào thứ Ba khi các nhà đầu tư theo dõi công ty dịch vụ tài chính Nhật Bản, Nomura, sau đợt lao dốc hôm thứ Hai. Chỉ số Nikkei đảo ngược mức giảm sớm để đóng cửa cao hơn 0,16%, trong khi chỉ số Topix giảm 0,78%. Doanh số bán lẻ của Nhật Bản đã giảm 1,5% trong tháng Hai so với một năm trước đó, mức giảm thấp hơn nhiều so với mức dự báo giảm 2,8%.

KOSPI của Hàn Quốc cũng tăng 1,12% nhờ lượng mua mạnh mẽ từ các nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức. Hầu hết các cổ phiếu nặng ký kết thúc ở mức tích cực, với các gã khổng lồ chip Samsung Electronics và SK Hynix lần lượt tăng 0,74% và 1,89%.

Châu Âu:

Thị trường chứng khoán châu Âu đã kết thúc cao hơn vào thứ Ba khi các nhà đầu tư vẫn lạc quan về việc triển khai vắc-xin và sự phục hồi kinh tế trong khu vực. STOXX 600 toàn châu Âu tăng 0,71%, trong đó lĩnh vực ngân hàng tăng 2% sau khi giảm vào thứ Hai trong bối cảnh một quỹ đầu tư của Mỹ vỡ nợ liên quan đến các lệnh dừng ký quỹ liên quan đến Credit Suisse. Ngân hàng Thụy Sĩ này đã tiếp tục mức giảm điểm của mình vào thứ Ba để đóng cửa thấp hơn 3,1%, sau khi giảm 14% trong phiên trước đó. DAX của Đức cũng tăng 1,29%, đạt mức cao kỷ lục, được thúc đẩy bởi các nhà sản xuất ô tô khi họ tăng 3,1%. Dữ liệu công bố hôm thứ Ba cho thấy tâm lý kinh tế khu vực đồng euro đã tăng hơn dự kiến ​​trong tháng 3 lên 101 điểm từ mức 93,4 trong tháng 2.

Mỹ:

Cổ phiếu tại thị trường Mỹ giảm vào thứ Ba khi lợi tức trái phiếu gia tăng một lần nữa đè nặng lên các cổ phiếu công nghệ lớn. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,3% so với mức cao kỷ lục đóng cửa, trong đó Apple và Microsoft là những cổ phiếu giảm điểm nhiều nhất khi giảm hơn 1%. Chỉ số S&P 500 cũng giảm 0,3%, với các mặt hàng chủ lực tiêu dùng và cổ phiếu công nghệ dẫn đầu mức giảm, trong khi chỉ số NASDAQ đóng cửa giảm nhẹ 0,1%. Hầu hết lĩnh vực ngân hàng phục hồi vào thứ Ba, với Wells Fargo tăng hơn 2%, trong khi Goldman Sachs tăng 1,9%. Chỉ số Consumer Confidence của Conference Board đã tăng vọt trong tháng 3 lên 109,7, tốt hơn nhiều so với mức 96,8 được dự báo bởi Dow Jones. American Airlines và United Airlines lần lượt tăng trên 5% và 3% với hy vọng kinh tế phục hồi sau sự công bố dữ liệu kia. Các nhà đầu tư đang chờ đợi Tổng thống Joe Biden công bố chi tiết về kế hoạch cơ sở hạ tầng của ông vào thứ Tư, có thể thúc đẩy mạnh mẽ sự phục hồi kinh tế, tuy nhiên, mối lo ngại cũng sẽ gia tăng khi lạm phát sẽ tăng theo.