Điểm tâm buổi sáng: Chứng khoán Việt Nam tiếp tục tăng mạnh, dẫn dắt bởi lĩnh vực ngân hàng

Tóm tắt thị trường của thứ Tư, ngày 26/05/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán ở Việt Nam đóng cửa cao hơn vào thứ Tư, được thúc đẩy bởi mức tăng mạnh từ cổ phiếu ngân hàng. Chỉ số VN-Index tăng 0,62%, trong khi chỉ số HNX-Index tăng hơn 1%.

Cổ phiếu ngân hàng dẫn đầu mức tăng trong ngày thứ Tư, với MBB và TCB, lần lượt tăng 4,75% và 2,33%, dẫn đầu mức tăng của VN-Index. Ngược lại, NVL và VIC lần lượt giảm 0,49% và 1,48% xuống đáy chỉ số. Trong nhóm VN30, cùng với MBB và TCB, TPB cũng là một trong những mã tăng mạnh nhất khi tăng 2,4%.

Trên sàn HNX, SHB là cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào chỉ số HNX-Index khi tăng 2%, theo sau là THD tăng 0,25%. Các cổ phiếu penny như KLF và ART đóng cửa giảm mạnh vào thứ Tư, lần lượt giảm 3,92% và 8%.

Các lĩnh vực tài chính khác và ngân hàng dẫn đầu mức tăng vào thứ Tư khi lần lượt tăng 2,1% và 1,7%, trong khi cổ phiếu CNTT tăng 1,4%. Ngược lại, lĩnh vực dịch vụ PST có hoạt động kém nhất, giảm 1,7%.

Nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại mua ròng trong ngày thứ Tư, mua ròng 180 tỷ đồng trên tất cả các sàn. Trên sàn HOSE, họ tập trung mua PLX (136,5 tỷ đồng), trong khi chủ yếu bán ra HPG (-157,5 tỷ đồng). Trong khi đó, THD kết thúc phiên với khối ngoại mua ròng 47 tỷ đồng trên HNX.

Châu Á – Thái Bình Dương:

Cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục tăng điểm vào thứ Tư, với chỉ số Shanghai và thành phần Shenzhen tăng khoảng 0,35%. Lĩnh vực bất động sản dẫn đầu mức tăng sau khi thêm 1,5%, theo sau là lĩnh vực tài chính tăng 0,52%. Mặt khác, cổ phiếu ngành nông nghiệp và xe điện dẫn đầu đà giảm trong bối cảnh chốt lời. HSI của Hồng Kông cũng tăng 0,8% nhờ lĩnh vực công nghệ và bất động sản tăng. Cổ phiếu CNTT tăng 1,07%, trong khi bất động sản tăng 1,29%.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản đóng cửa cao hơn trong phiên thứ năm liên tiếp, tuy nhiên, mức tăng đã bị giới hạn trong bối cảnh giao dịch thận trọng. Chỉ số Nikkei 225 tăng 0,3%, trong khi chỉ số Topix đóng cửa tăng nhẹ 0,06%. Tình hình COVID-19 nội địa ở Nhật Bản tiếp tục đè nặng lên các nhà đầu tư khi nước này vật lộn với việc triển khai vắc xin.

Cổ phiếu của Hàn Quốc giảm nhẹ vào thứ Tư, với KOSPI giảm 0,09% mặc dù đã tăng 0,4% trước đó trong phiên. LG Chem là hãng giảm nhiều nhất trong phiên, giảm 6,7% sau khi đơn vị LG Energy Solution cho biết họ sẽ tự nguyện thu hồi pin của Hệ thống lưu trữ năng lượng.

Chỉ số ASX 200 của Úc giảm 0,32%, do cổ phiếu khai thác và kim loại giảm xuống 1,4% trong bối cảnh giá quặng sắt giảm. Trong khi đó, các cổ phiếu liên quan tới vàng tăng do giá vàng nhảy vọt, trong khi đồng USD trở nên yếu hơn.

Châu Âu:

Thị trường chứng khoán châu Âu hầu như kết thúc không đổi vào thứ Tư khi các nhà đầu tư phản ứng với những bình luận từ các nhà hoạch định chính sách về việc duy trì các chính sách tiền tệ hiện tại. Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu đóng cửa không đổi, với lĩnh vực du lịch và giải trí tăng hơn 1%, trong khi cổ phiếu ngân hàng dẫn đầu đà giảm sau khi trượt 1,1%. Ngân hàng Trung ương châu Âu cho rằng có thể còn quá sớm để thảo luận về việc giảm tốc chương trình mua trái phiếu khẩn cấp mà đã và đang giúp ổn định thị trường chứng khoán trong khu vực. FTSE của London cũng đóng cửa đi ngang ở mức thấp hơn 0,04%, trong khi DAX của Đức giảm nhẹ 0,09%. Nhà bán lẻ Marks & Spencer của Anh tăng 8,5% mặc dù công bố lợi nhuận hàng năm giảm 88% trong bối cảnh nhiều đợt phong tỏa tại nước Anh. Royal Dutch Shell đã tăng nhẹ vào thứ Tư sau khi một tòa án Hà Lan ra phán quyết rằng gã khổng lồ dầu mỏ này phải giảm 45% lượng phát thải khí carbon vào năm 2030 so với mức năm 2019.

Mỹ:

Chứng khoán Mỹ đóng cửa cao hơn vào thứ Tư khi các nhà đầu tư vẫn thận trọng trước lo ngại lạm phát bất chấp những bình luận tích cực từ Cục Dự trữ Liên bang về các chính sách tiền tệ hiện tại. Chỉ số nặng về công nghệ NASDAQ đóng của cao hơn 0.59%. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng nhẹ 0,03%, trong khi S&P 500 tăng 0,19%. Các cổ phiếu được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​nền kinh tế mở cửa trở lại đã hỗ trợ thị trường khi các trường hợp mắc bệnh COVID-19 trong nước tiếp tục giảm, trong khi gần một nửa dân số Hoa Kỳ đã nhận được ít nhất một liều vắc xin. Carnival Corp tăng 2,8%, trong khi Royal Caribbean tăng 3,9% sau khi được chấp thuận thực hiện các chuyến du lịch thử nghiệm với các hành khách tình nguyện. Gã khổng lồ ngành ô tô Ford đã tăng hơn 8% sau quyết định tăng đầu tư vào xe điện lên 30 tỷ USD đến năm 2025. Mặt khác, Nordstrom giảm 5,8% do thu nhập thấp hơn dự kiến ​​trong quý đầu tiên.