Điểm tâm buổi sáng: Nhóm dầu khí và thép dậy sóng do kỳ vọng mở cửa lại; Cổ phiếu du lịch điều chỉnh

Tóm tắt thị trường của thứ Tư, ngày 15/09/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán ở Việt Nam đóng cửa cao hơn vào thứ Tư, được thúc đẩy bởi cổ phiếu dầu khí và vật liệu cơ bản khi các nhà đầu tư đặt cược vào việc mở cửa trở lại của một số thành phố lớn. VN-Index tăng 0,46% trong khi HNX-Index tăng 0,83%.

MSN là cổ phiếu đóng góp lớn nhất vào đà tăng của VN-Index khi tăng gần 7% lên mức giá trần. Cổ phiếu vật liệu cơ bản tăng vọt vào thứ Tư, với HPG và HSG tăng lần lượt 2,6% và 6,9%, trong khi NKG tăng kịch trần. PVD cũng tăng 6,8% lên mức giá trần, trong khi PLX tăng 1,6%. Mặt khác, hầu hết các ngân hàng trong VN30 đóng cửa trong sắc đỏ, với VCB giảm 1,2%, trong khi MBB, ACB, TCB, HDB, CTG và STB giảm dưới 1%. HVN đóng cửa giảm mạnh, lao dốc 6,5% sau khi tăng trần ở đầu phiên.

Trên sàn HNX, PVS dẫn đầu mức tăng của phiên, tăng 6,37%, trong khi các cổ phiếu dầu khí khác như PVC và PVB tăng lần lượt 5,8% và 4,9%. Một số cổ phiếu vốn hóa nhỏ tiếp tục tăng mạnh, với HUT, ACM và MBG kết thúc phiên ở mức giá trần.

Dầu khí là lĩnh vực tăng mạnh nhất trong phiên hôm thứ Tư, tăng 3%, theo sau là lĩnh vực vật liệu cơ bản tăng 2,2%. Trong khi đó,nhóm cổ phiếu dịch vụ tiêu dùng là lĩnh vực duy nhất đóng cửa trong sắc đỏ, giảm 1,2% do các cổ phiếu du lịch & giải trí.

Chỉ số VN-Index kết thúc phiên giao dịch với khối ngoại bán ròng 13,86 tỷ đồng khi họ tập trung bán ra VNM (-72,2 tỷ đồng) và VHM (-54,2 tỷ đồng), trong khi chủ yếu mua MSN (93,6 tỷ đồng) và HSG (54,9 tỷ đồng). Trên sàn HNX, họ mua ròng 4,23 tỷ đồng, tập trung vào THD (11,94 tỷ đồng).